Thứ Hai, ngày 22/04/2019 11:54 AM (GMT+7)

Vụ giáo viên quỳ gối van xin: "Cần xem xét tư cách làm thầy"

authorHà My Thứ Bảy, ngày 16/06/2018 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Tôi cho rằng những ai có hành vi quỳ gối này không xứng đáng để làm một người giáo viên" - PSG.TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT chia sẻ với PV Dân Việt ngày 15.6.

   

Những ngày vừa qua, dư luận đặt nhiều sự quan tâm vào vụ việc hàng chục cô giáo của cơ sở mầm non Tuổi Thơ (huyện Thanh Chương, Nghệ An) đã quỳ gối cầu xin các nhà chức trách không dẹp bỏ cơ sở mầm non, để họ tiếp tục được dạy học. Có nhiều ý kiến dư luận trái chiều về vụ việc, có ý kiến cho rằng việc đóng cửa cơ sở mầm non là đúng, bởi bản thân cơ sở này chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết đã bước vào hoạt động. Thế nhưng bên cạnh đó, nhiều người cho rằng trách nhiệm một phần lớn thuộc về UBND huyện Thanh Chương vì đã cho phép cơ sở hoạt động tận 1 năm mới ra quyết định đình chỉ hoạt động, gây khó khăn cho giáo viên.

Ngoài các nhận định về việc đúng - sai của đơn vị mầm non và các nhà chức trách, nhiều ý kiến cho rằng việc các giáo viên - người được cả xã hội gọi bằng chữ "thầy" thiêng liêng, người được giao trọng trách định hướng, phát triển cho thế hệ mầm non - phải "đứng thẳng", chứ không được quỳ xuống như vậy. 

 vu giao vien quy goi van xin: "can xem xet tu cach lam thay" hinh anh 1

Các cô giáo cơ sở mầm non Tuổi Thơ quỳ gối trước đoàn công tác của thị trấn Thanh Chương.

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ cho rằng, cần phải nói đến trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở mầm non Tuổi Thơ cũng như các cơ quan chức năng của huyện trong trường hợp này. Tuy nhiên, ông phản đối hành động quỳ gối của các giáo viên. Ông Nhĩ cho rằng cần xem xét lại tư cách làm nghề giáo của các giáo viên kể trên.

"Đây là một câu chuyện đau lòng, có thể là vì công ăn việc làm, miếng cơm manh áo nên các giáo viên có hành vi đó. Thế nhưng xét trên mặt tư cách thì không thể nào quỳ gối như vậy được. Bởi vì mình có quyền được đối thoại, nếu Ủy ban làm không đúng thì chúng ta có thể tìm cách đối thoại, gửi đơn kiến nghị. Còn nếu chủ cơ sở mầm non có những thiếu sót thì chúng ta có thể thay đổi hoặc hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết để tiếp tục hoạt động, nhưng tuyệt đối không thể có chuyện quỳ gối van xin đối với những người trong ngành sư phạm" - ông Nhĩ nhấn mạnh.

 vu giao vien quy goi van xin: "can xem xet tu cach lam thay" hinh anh 2

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ.

"Tôi cho rằng những ai có hành vi quỳ gối này không xứng đáng để làm giáo viên. Bởi với nhận thức của người làm nghề giáo, nếu mình sai thì mình phải chấp nhận việc đó (cơ sở bị đình chỉ) thôi, cho dù có cần một công việc thực sự đi chăng nữa. Bởi không làm nghề này, thì có thể làm nghề khác để mưu sinh. Còn chuyện quỳ gối để van xin sự ban ơn, thì theo tôi những người này không đủ tư cách để làm nghề giáo, không ai có thể chấp nhận được chuyện này" - ông Nhĩ nói thêm.

Theo thông tin mới nhất, đại diện UBND huyện Thanh Chương cho biết quan điểm của địa phương là luôn tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn. Tuy nhiên, yêu cầu các doanh nghiệp phải hoàn thiện đầy đủ các thủ tục về pháp lý. Nếu công ty hoàn thiện đầy đủ các thủ tục về pháp lý, chính quyền sẽ tạo điều kiện cho cơ sở mầm non Tuổi Thơ tiếp tục hoạt động.

Được biết, cơ sở mầm non Tuổi Thơ đã tuyển sinh vượt quá số lượng (215 học sinh), chưa có các chứng chỉ điều kiện về phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm và nhiều thủ tục pháp lý liên quan.

vu giao vien quy goi van xin: "can xem xet tu cach lam thay" hinh anh 5vu giao vien quy goi van xin: "can xem xet tu cach lam thay" hinh anh 5vu giao vien quy goi van xin: "can xem xet tu cach lam thay" hinh anh 5
Xem bình luận
Vì công việc, vì miếng cơm manh áo cả thôi ông ơi.
Bình luận có 0 phản hồi
Họ cũng chỉ vì miếng cơm manh áo thôi mà. Không nên dùng những lời làm đau lòng người ta.
Bình luận có 0 phản hồi
Theo tôi nghĩ thì nếu không có tấm hình này post lên mạng thì nhà chức trách liệu có biết để xử lý...
Bình luận có 0 phản hồi
thấy công việc tự nhiên biến mất ai chẳng có xúc động, không có chửi bới và quá khích tôi cho rằng...
Bình luận có 0 phản hồi
Các ông có trong hoàn cảnh thì mới biết nỗi khổ của người "không có việc làm" đồng nghĩa việc không có...
Bình luận có 0 phản hồi
Chỉ vì miếng cơm, manh áo họ mới quỳ chứ không đương nhiên họ không thích như vậy. tôi nghĩ khi đó...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi phạm tội, các đối tượng đã tắm rửa sạch sẽ cho nữ...
Trong khi sự việc cô giáo T quan hệ bất chính với một đồng nghiệp ở...
Hai ngày qua, vụ việc hai giáo viên ở Lạng Sơn có quan hệ bất...