Thứ Năm, ngày 13/12/2018 09:42 AM (GMT+7)

Vụ khai thác vàng ở Hòa Bình: Ra “tối hậu thư” với các bưởng vàng

authorXuân Tuấn Thứ Bảy, ngày 15/07/2017 10:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình vừa có công văn yêu cầu 3 hộ dân khai thác vàng trái phép tại thôn Đồng Hòa 2, xã Mị Hòa phải hoàn trả mặt bằng và ngừng ngay việc khai thác vàng trên đất nông nghiệp xong trước ngày 26.7.

   

Theo ông Lê Đức Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi, việc đào múc đất nông nghiệp của một số hộ dân tại xã Mị Hòa với lý do cải tạo làm ao nuôi trồng thủy sản, nhưng thực tế là để khai thác vàng sa khoáng. Việc xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất nuôi trồng thủy sản không nằm trong quy hoạch sử dụng đất, không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

 vu khai thac vang o hoa binh: ra “toi hau thu” voi cac buong vang hinh anh 1

Tình trạng khai thác vàng ở xóm Đồng Hòa 2, xã Mị Hòa diễn ra từ 3 năm nay.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng đào múc đất nông nghiệp trái phép tại xã Mị Hòa, ngày 13.7 UBND huyện đã có công văn yêu cầu UBND xã Mị Hòa kiểm tra, giám sát chặt chẽ, không để tái diễn việc đào múc đất nông nghiệp, khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn.

Ngoài ra, UBND huyện Kim Bôi cũng giao các ngành chức năng của huyện, Công an huyện thường xuyên kiểm tra, phối hợp với UBND xã Mị Hòa có biện pháp xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Cũng theo ông Hùng, UBND huyện Kim Bôi cũng đã Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính đối với 3 đối tượng vi phạm tại xóm Đồng Hòa 2, xã Mỵ Hòa. Yêu cầu các hộ này khắc phục hậu quả, san gạt trả lại mặt bằng và giao UBND xã Mị Hòa giám sát, đôn đốc các đối tượng vi phạm thực hiện xong trước ngày 26.7.2017. Sau thời hạn trên, nếu các đối tượng không chấp hành thì có biện pháp cưỡng chế khắc phục hậu quả theo quy định.

Trước đó, Dân Việt đã liên tục thông tin về tình trạng khai thác vàng trái phép tại thôn Đồng Hòa 1 và Đồng Hòa 2. Một số hộ dân đã tự ý đào ruộng để khai thác vàng. Tình trạng này đã diễn ra từ 3 năm nay nhưng chính quyền xã “bất lực” không thể ngăn chặn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...