Thứ Bảy, ngày 20/07/2019 14:32 PM (GMT+7)

Vụ nhà máy rác chôn xác thai nhi: Xử lý xác thai nhi chết ra sao?

authorNgọc Quyên Thứ Bảy, ngày 08/06/2019 18:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến việc Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau (Cà Mau) “cầu cứu” tỉnh về việc liên tục phát hiện hàng trăm xác thai nhi trong vòng 7 năm qua, ngày 8/6, thông tin từ Sở Y tế Cà Mau cho biết, đơn vị đã có văn bản trả lời cơ quan Cảnh sát điều tra về xác định quy trình xử lý thai nhi chết tại các cơ sở y tế.

   

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau thụ lý giải quyết tin báo của Công ty TNHH Xây dựng - thương mại Công Lý (Công ty Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau) về việc phát hiện xác thai nhi ở nhá máy rác.

Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị Sở Y tế tỉnh Cà Mau cung cấp những thông tin như thế nào gọi là thai nhi, từng giai đoạn hình thành và phát triển của bào thai. Đồng thời, cung cấp danh sách các cơ sở y tế có chức năng xử lý các trường hợp thai nhi chết lưu, quy trình xử lý thai nhi chết tại cơ sở y tế như thế nào.

Theo đó, văn bản của Sở Y tế Cà Mau nêu rõ, theo giáo trình Sản khoa của Trường đại học Y dược Huế (Nhà xuất bản Y học, xuất bản năm 2016) thì thai nhi là 1 trạng thái của con người sau phôi thai và trước khi sinh ra. Giai đoạn phát triển của bào thai được tính bắt đầu vào 9 tuần sau khi thụ thai. Ngoài ra, Sở Y tế cũng nêu rõ các giai đoạn phát triển của thai nhi từ 9 tuần tuổi đến 40 tuần tuổi cho cơ quan điều tra.

 vu nha may rac chon xac thai nhi: xu ly xac thai nhi chet ra sao? hinh anh 1

Khu vực Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau cho rằng chôn hàng trăm xác thai nhi. Ảnh: Chúc Ly.

Nói về quy trình xử lý thai nhi chết, Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, tất cả các trường hợp xác thai chết trước khi sinh đều được quản lý riêng biệt.

Cụ thể, đối với những trường hợp tuổi thai dưới 20 tuần, xác thai nhi rất bé, chưa có hình hài rõ ràng, cơ sở y tế tiến hành bàn giao cho người nhà chôn cất hoặc xử lý đốt bởi lò đốt nhiệt tại chỗ. Còn đối với trường hợp thai nhi trên 20 tuần tuổi, cơ sở y tế bàn giao cho người nhà hoặc kêu gọi các tổ chức nhân đạo tại địa phương tổ chức chôn cất. Nếu hai trường hợp trên không giải quyết được thì cơ sở y tế báo chính quyền địa phương và cùng phối hợp tìm giải pháp xử lý phù hợp.

Bên cạnh đó, đối với trường hợp trẻ sơ sinh chết sau sinh cũng được xử lý giống như thai nhi trên 20 tuần tuổi.

Văn bản của Sở Y tế cũng nêu, các cơ sở khám chữa bệnh có lĩnh vực chuyên ngành sản, phụ khoa trong tỉnh đều có chức năng xử lý thai nhi chết trước khi sinh với tuổi thai tùy theo phạm vi chuyên môn và phân tuyến kỹ thuật cho phép.

Như Dân Việt đã thông tin, Công ty Công Lý có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau hỗ trợ xử lý tình trạng xác thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải tập kết về Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau. Theo tờ trình của công ty, tính từ khi đi vào hoạt động đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. Từ đó, nhà máy phải thực hiện chôn cất các thai nhi trên trong khuôn viên nhà máy.

Ông Nguyễn Hoàng Thám - Giám đốc Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau thông tin: “Khi phát hiện xác thai nhi, chúng tôi sẽ tiến hành vệ sinh, mua đồ tẩm liệm và mua quan quách bỏ vào rồi đem chôn cất trong khuôn viên của nhà máy. Hàng tháng, nhà máy có mời các nhà sư đến cầu siêu cho các thai nhi này”.

Xem bình luận
Dã man quá, nhanh có kết quả chính thức đi.
Bình luận có 0 phản hồi
Nhanh nhanh có kết quá để dân đỡ hoang mang.
Bình luận có 0 phản hồi
Vụ việc ngày càng nóng lên
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin của Dân Việt, chiều nay (19/7) tại Tỉnh ủy Đắk Lắk...
Ngày 18/7, Ban Biên tập Báo điện tử Dân Việt đã chính thức có văn...
Cơ quan công an điện báo tin cho gia đình đã tìm thấy xe của chị...