Thứ Hai, ngày 25/06/2018 11:31 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 24/11/2015 15:28 PM (GMT+7)

Vụ phạt nhân viên không tập thể dục: Sở LĐTB&XH Thái Bình lên tiếng

"Việc xử phạt từ trước đến nay chưa có ai bị xử phạt và chưa phạt ai cả. Việc này là do công đoàn của đơn vị tổ chức hội nghị của công đoàn và vận động cán bộ, công chức đoàn viên công đoàn sau giờ làm việc tham gia thể thao".

   

Xung quanh việc nhân viên Trung tâm Dịch vụ việc làm bị phạt 15.000 đồng/ buổi nếu không tập thể dục thể thao, trao đổi với phóng viên Infonet, ông Tăng Quốc Sử, Chánh Văn phòng Sở LĐTB&XH Thái Bình cho biết, chưa có trường hợp nào bị phạt.

Thời gian gần đây, một số báo chí đăng tin, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm do Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Thái Bình quản lý có tình trạng nếu nhân viên không tập thể dục, thể thao vào cuối giờ làm việc buổi chiều sẽ bị phạt 15.000 đồng/buổi. Ông có nắm được thông tin này?

Ông Tăng Quốc Sử, Chánh Văn phòng Sở LĐTB&XH Thái Bình: Tôi có xem nội dung đó vào sáng nay. Khi báo chí phản ánh việc đó, tôi có trao đổi với Trung tâm Dịch vụ việc làm và nắm được một số thông tin. Tuy nhiên, sự việc không hoàn toàn chính xác như một số báo phản ánh.

Vậy thông tin ông nắm được như thế nào?

Việc xử phạt từ trước đến nay chưa có ai bị xử phạt và chưa phạt ai cả. Việc này là do công đoàn của đơn vị tổ chức hội nghị của công đoàn và vận động cán bộ, công chức đoàn viên công đoàn sau giờ làm việc tham gia thể thao.

Trung tâm cũng đã ban hành ra một nội quy với 6 yêu cầu, trong đó có yêu cầu cuối cùng là mọi cán bộ công chức, viên chức sau giờ làm việc đều có trách nhiệm tham gia thể thao để rèn luyện sức khỏe.

Việc này hầu hết cán bộ và đoàn viên công đoàn của đơn vị đều hưởng ứng tham gia. Tuy nhiên, có một số chị em công đoàn, cán bộ nữ vì nhiều lý do khác nhau không tham gia được đầy đủ theo nội dung đã thống nhất.

Có thông tin này tôi nghe chưa rõ và phải kiểm tra thêm. Đó là, nếu ai không tham gia thì sẽ phải nộp 10.000 cho Ban chấp hành của đơn vị và cho ông được bầu là Đội trưởng Đội rèn luyện thể thao của đơn vị để phục vụ chung cho hoạt động thể thao tại đơn vị. Việc này tôi mới nghe nói vậy. Tuy nhiên, nếu đã thu thì như kiểu phạt rồi. Việc này tôi đang kiểm chứng lại.

 vu phat nhan vien khong tap the duc: so ldtb&xh thai binh len tieng hinh anh 1

Chánh Văn phòng Sở LĐTB&XH Thái Bình cho biết từ trước đến nay chưa có ai bị xử phạt và chưa phạt ai vì không tập thể dục (Ảnh minh họa)

Theo ông thì chưa có nhân viên nào phải nộp tiền, tuy nhiên, khi trao đổi với báo chí một nhân của trung tâm cho biết, "Đã là quy định thì ai cũng phải làm theo, vướng con nhỏ hay ốm đau cũng phải tập. Trừ khi ốm đến mức có giấy tờ của bệnh viện, còn không cứ bỏ tập là bị phạt 15.000 đồng/buổi. Công đoàn cơ quan sẽ thu tiền phạt". Vậy Sở căn cứ vào đâu để xác định chưa có ai phải nộp tiền?

Khi nãy tôi có nói với anh là tôi chưa biết đơn vị đã thu của ai, còn việc phản ánh phải nghe từ nhiều chiều.

Còn tôi nhận được thông tin thì chưa có đồng chí nào bị phạt. Vì nếu phạt đâu phải cứ “tiền tươi thóc thật là xong”. Phạt thì phải có biên bản vi phạm, sau mới có các cơ sở để có phiếu thu, biên lai thu tiền phạt (cười...).

Hiện tượng này vừa có sáng nay, chúng tôi đang trong giai đoạn yêu cầu trung tâm có báo cáo nhanh về sự việc nên tôi chưa có đầy đủ thông tin này.

Theo phản ánh thì việc này đã diễn ra một năm nay. Sở có nắm được điều này?

Thực ra việc này không phải bây giờ anh em người ta mới phản ánh. Chúng tôi cũng có nghe từ mấy tháng nay thế nhưng nghe việc vận động anh em tham gia thể thao còn việc xử phạt chúng tôi chưa nghe thấy.

Nếu đúng sự việc như báo chí nêu không chơi thể thao mà bị phạt, việc này chúng tôi đang đề nghị trung tâm báo cáo lãnh đạo Sở việc này.

Trước quy định trên, nhiều ý kiến cho rằng, quy định bắt buộc phải tập thể dục thể thao do Trung tâm Dịch vụ việc làm đưa ra là vi phạm quyền tự do cá nhân của nhân viên. Quan điểm của ông về việc này thế nào?

Thực ra việc tham gia thể thao việc này có phong trào từ xa xưa. Tất cả các cơ quan, đơn vị sau giờ làm việc đều dành thời gian tham gia thể thao, rèn luyện sức khỏe cho khỏe người. Đây là việc làm tốt nên phát động thành phong trào. Còn mang tính bắt buộc thì việc này cần phải bàn.

Vậy Sở có yêu cầu Trung tâm Dịch vụ việc làm sửa đổi quy định trên?

Sau khi có sự việc sáng nay báo chí đăng, tôi được biết, tôi sẽ có trách nhiệm báo cáo với Ban Giám đốc Sở để có kiểm tra, chỉ đạo trung tâm thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật.

Nếu đúng Sở sẽ xử lý việc này thế nào?

Việc xử lý có lẽ trên cơ sở đơn vị giải trình, liên quan đến trách nhiệm tập thể, trách nhiệm của tổ chức đứng ra tổ chức lên phong trào này và tham mưu cho việc ban hành quy định này. Liên quan đến trách nhiệm tập thể và trách nhiệm cá nhân từ đó sẽ căn cứ vào các quy định để thống nhất các biện pháp xử lý.

Ông có thể cho biết, phong trào thể dục thể thao ở Sở hiện diễn ra như thế nào?

Phong trào thể dục thể thao ở cơ quan tôi trong thời gian gần đây có giảm hơn so với trước. Còn nhìn chung sở ngành chúng tôi là một trong những sở ngành làm tốt phong trào văn hóa văn nghệ.

Đơn vị này là một trong những đơn vị tham gia rất tích cực vào hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trong ngành, phục vụ cho dịp: Kỷ niệm thành lập ngành hoặc phục vụ các chương trình của hệ thống trong các trung tâm và cũng đạt được giải ở vùng miền (cười…).

Vâng, xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Theo Tuấn Minh (Infonet)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc đi ra đồng đuổi đàn vịt về nhà, ông Hà kinh hãi phát hiện...
Người thợ sửa xe máy ở Hà Nội tiết lộ, việc chế tạo chiếc trực...
Ngày 23.6, kết quả điểm thi vào lớp 10 của học sinh đã được Sở Giáo...