Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 10:03 AM (GMT+7)

Vụ sập giàn giáo tại Formosa qua lời kể nạn nhân

authorNhóm PV Thứ Năm, ngày 26/03/2015 14:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi các công nhân trèo lên chuẩn bị làm việc họ đã thấy giàn giáo có hiện tượng rung lắc. Thấy không an toàn, công nhân tại công trường đã báo với chỉ huy tuy nhiên chỉ huy công trường (người Hàn Quốc) vẫn buộc họ tiếp tục làm việc.

   

Đến 4 sáng ngày 26/3/2015 nạn nhân cuối cùng bị thương tại công trường Formosa được nhập viện tại BVĐK Hà Tĩnh. Nâng tổng số nạn nhân bị thương tại Formosa trong vụ sập giàn giáo lên 19 người.

Bà Trần Thị Kim Dung - Phó giám đốc BVĐK Hà Tĩnh cho biết: Từ khoảng 22h ngày 25.3 đến 4h ngày 26.3, bệnh viện tiếp nhận các nạn nhân vụ sập giàn giáo. Các nạn nhân nhập viện trong tình trạng nhợt nhạt, người lấm lem bùn đất, chảy máu nhiều, một số người đang trong tình trạng nguy kịch.

 vu sap gian giao tai formosa qua loi ke nan nhan hinh anh 1
Tích cực điều trị cho các nạn nhân vụ sập giàn giáo (Ảnh: Cảnh Thắng)

 

Sau khi được bác sỹ chuyên khoa khám, đề ra phương án, các bệnh nhân bị thương nặng được đưa lên bàn mổ. Đến chiều 26.3.2015, đã có 16 người được mổ cấp cứu.

Bác sỹ Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết: “Hiện nay, bệnh viện đã điều động tối đa y bác sỹ để điều trị cho các nạn nhân. Chúng tôi, đang phối hợp với đội ngũ chuyên gia, bác sỹ đến từ Bệnh viện Việt Đức cố gắng điều trị cho 19 nạn nhân tốt nhất có thể."

 vu sap gian giao tai formosa qua loi ke nan nhan hinh anh 2

Anh Thái Đình Tài cho biết, trước đây giàn giáo đã rung lắc nhiều lần (Ảnh: Nguyễn Duyên)

Nhớ lại giây phút giàn giáo đổ sập, anh Nguyễn Văn Sỹ (quê Bố Trạch, Quảng Bình) kể: "Khoảng 19h ngày 25/3/2015, tôi cùng các công nhân khác bắt đầu ca làm việc của mình. Khi mọi người đã ở trên giàn giáo, bỗng thấy giàn bị rung lắc, anh em liền bảo nhau xuống báo chỉ huy công trường kiểm tra. Tuy nhiên khi anh em đã xuống tập trung ở chân cầu thang thì chỉ huy công trường là người Hàn Quốc đã ép họ lên tiếp tục làm việc. Khi tất cả mọi người vừa lên thì giàn giáo bị nghiêng và đổ sập. Lúc đó một số anh em bị sắt thép đè lên người và hầu hết mọi người đều bị thương".

Anh Sỹ bị đa chấn thương, hiện đang được điều trị tại khoa ngoại tổng hợp. Được biết anh Sỹ vừa vào làm tại Formosa được khoảng 1 tháng

Anh Nguyễn Văn Thế (người nhà nạn nhân Nguyễn Văn Sỹ) cũng là công nhân tại công trường Formosa: "Tối đó, tôi cũng làm ca nhưng làm ở chỗ khác. Sau khi sự việc xảy ra, tôi mới được anh em báo lại. Đây không phải là lần đầu tiên anh em làm việc trên giàn giáo mà thấy có hiện tượng rung lắc".

Anh Thái Đình Tài (quê Kỳ Giang Kỳ Anh – Hà Tĩnh), một trong số những nạn nhân cũng cho biết: Trước đây thỉnh thoảng cũng xảy ra hiện tượng rung lắc giàn giáo nhưng không xảy ra chuyện gì, lần này các công nhân cũng nghĩ như vậy nên mới leo lên để làm việc tiếp.

Chị Trần Thị Vẹn, vợ anh Tài cho biết khi anh Tài được chuyển ra BVĐK Hà Tĩnh, chị mới nhận được tin báo chồng gặp nạn. Tính đến thời điểm xảy ra tai nạn, anh Tài đã làm tại Formosa được hơn 3 năm.

 vu sap gian giao tai formosa qua loi ke nan nhan hinh anh 3
Ông Võ Kim Cự - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã đến động viên, thăm hỏi các nạn nhân (Ảnh: Nguyễn Duyên)

 

Anh Cao Thành Vinh, người nhà nạn nhân Cao Xuân Hoà (quê Nghĩa Đàn, Nghệ an) cho biết gia đình nhận được tin lúc 2h ngày 26/3 và vội vàng vào ngay. "Tình hình anh Hoà đang rất xấu, chúng tôi đang làm thủ tục để chuyển viện ra Hà Nội", anh Vinh nói.

Trong tổng số 19 nạn nhân nhập viện có 6 nạn nhân điều trị tại khoa chấn thương, 4 nạn nhân điều trị tại khoa răng hàm mặt, 3 nạn nhân đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, 03 nạn nhân được điều trị tại khoa ngoại tổng hợp, 02 nạn nhân được điều trị tại khoa Tai mũi họng và 01 nạn nhân được điều trị tại khoa mắt.

Theo dõi lực lượng cứu nạn đưa các thi thể ra khỏi đống sắt đổ nát, nhiều công nhân không khỏi rùng mình. Công nhân Nguyễn Mạnh Hùng nói: "Những khối sắt lớn rơi từ độ cao xuống gần 30m cũng biến dạng. Thật là kỳ diệu khi vẫn còn nhiều người sống sót".

Công nhân và chuyên gia đang làm việc tại đây cho biết họ đang thi công đổ tấm bê tông khổng lồ (cao gần 15m, dài hơn 20m) làm đế chắn sóng ngoài biển (gọi là giếng chìm) thì giàn giáo bất ngờ đổ sập. 

 vu sap gian giao tai formosa qua loi ke nan nhan hinh anh 4
Giàn giáo đồ sộ cao gần 30m (Ảnh: Hữu Anh)

 

 vu sap gian giao tai formosa qua loi ke nan nhan hinh anh 5
Tấm bê tông khổng lồ vừa đúc xong (Ảnh: Hữu Anh)

 

 vu sap gian giao tai formosa qua loi ke nan nhan hinh anh 6
Đường ray của dàn thủy lực để vận hàng khối bê tông khổng lồ ra biển làm giếng chìm (Ảnh: Hữu Anh)

 vu sap gian giao tai formosa qua loi ke nan nhan hinh anh 7
Hàng chục tấm bê tông đã được đúc và đưa ra biển  (Ảnh: Hữu Anh)

 

Hỗ trợ 100% tiền viện phí và tiền ăn cho các nạn nhân

Sau khi xảy ra sự cố sập giàn giáo, sáng 26/3, lãnh đạo Liên đoàn Lao động Hà Tĩnh, Hội chữ Thập đỏ Việt Nam đã đến thăm hỏi động viên các nạn nhân tại bệnh viện.

Trưa cùng ngày, ông Võ Kim Cự - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã đến động viên, thăm hỏi các nạn nhân. Ông Cự đề nghị các y bác sỹ của bệnh viện phải tạo mọi điều kiện tốt nhất để chăm sóc các nạn nhân. Ông cho biết tỉnh sẽ hỗ trợ 100% tiền ăn và tiền viện phí cho các nạn nhân vụ sập giàn giáo.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...