Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 23:20 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 18/09/2015 09:30 AM (GMT+7)

Vụ thí sinh 29 điểm rớt ĐH: Chờ Bộ trưởng Công an quyết định

Nhiều trường ĐH “rộng cửa” với thí sinh Bùi Kiều Nhi (Quảng Bình) và sẵn sàng cấp học bổng cho em.

   

Chiều 17-9, Thiếu tướng Trương Giang Long - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân kiêm Giám đốc Học viện Chính trị Công an Nhân dân (Bộ Công an) - cho biết sẽ báo cáo bộ trưởng Bộ Công an về trường hợp thí sinh Bùi Kiều Nhi (ngụ xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) đạt 29 điểm  (đã được cộng 1,5 điểm ưu tiên) trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 nhưng vẫn trượt ĐH. Nguyên nhân là do trước khi em ra đời, người bố (đã khuất) từng có tiền án (cho hưởng án treo).

“Chúng tôi thực hiện theo đúng mệnh lệnh của cấp trên nên việc này phải chờ ý kiến chỉ đạo của bộ trưởng. Hiện nay, bộ trưởng đang đi công tác ở nước ngoài nên phải chờ” - Thiếu tướng Trương Giang Long  nói.

 vu thi sinh 29 diem rot dh: cho bo truong cong an quyet dinh hinh anh 1

Bùi Kiều Nhi và mẹ rất buồn khi nhận được tin không đủ điều kiện vào các trường công an - Ảnh: HOÀNG PHÚC

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - quyền Vụ trưởng Vụ ĐH, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) - cho biết đã nhận được thư cầu cứu của thí sinh Bùi Kiều Nhi. Trong thư, sau khi trình bày hoàn cảnh gia đình, Kiều Nhi cho hay lý do trượt Học viện Chính trị Công an Nhân dân do sai sót về hồ sơ nên không được nhập học.  “Khi nhận được thông báo đó thì các trường tốt để học tập hoặc trường mà cháu thích đã hết chỉ tiêu nên cháu không còn cơ hội để được đi học ở bất cứ trường nào nữa. Cháu mong Bộ GD-ĐT tạo điều kiện giúp đỡ để cháu có thể vào một trường ĐH cháu thích” - Kiều Nhi bày tỏ.

Sau đó, Bộ GD-ĐT đã liên hệ lại với Kiều Nhi để biết nguyện vọng của em. Nếu muốn vào học trường nào phù hợp với điểm của em thì em gửi đơn để Bộ GD-ĐT xem xét, thảo luận với các trường giải quyết tuyển bổ sung.

Hiện lãnh đạo một số trường ĐH tại TP HCM và Hà Nội đã ngỏ ý nhận thí sinh Bùi Kiều Nhi vào học. TS Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH FPT, cho biết sẵn sàng nhận thí sinh Bùi Kiều Nhi và tặng học bổng toàn phần 4 năm học cho em.

Trước thông tin này, chia sẻ với phóng viên Báo Người Lao Động tối 17-9, Bùi Kiều Nhi cho biết: “Nguyện vọng lớn nhất của em là được vào Học viện Chính trị Công an Nhân dân. Tuy nhiên, nếu không may mắn, phải lựa chọn trường khác, em sẽ chọn học trường sư phạm để được miễn học phí”.

Hoàn cảnh gia đình thí sinh này khá khó khăn, bố mất trước khi Nhi chào đời, mẹ một mình nuôi 4 người con ăn học.

Theo Công an huyện Tuyên Hóa, Bùi Kiều Nhi không đủ điều kiện theo học các trường công an do khai báo lý lịch không đầy đủ. Tuy nhiên, Nhi và mẹ em nói rằng không hề biết năm 1992, bố em từng lãnh án tù treo.

Theo Yến Anh - Hoàng Phúc (Người lao động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...