Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:30 PM (GMT+7)

Vụ “tiền đền bù chỉ đủ mua... cây kẹo mút“: Đối thoại trực tiếp với dân

authorĐoàn Hồng Thứ Bảy, ngày 30/05/2015 17:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Công bố bảng giá đền bù lần 2 với người dân trong buổi đối thoại ngày 30.5, mức đền bù đã tăng lên gấp 100% so với trước đó. Tuy nhiên, vẫn có một số hộ dân xóm Nam Sơn, thôn Chiêm Sơn (Duy Trinh, Duy Xuyên, Quảng Nam) không đồng tình, vì cho rằng giá này vẫn còn thấp.

   
Trước việc các đơn vị nổ mìn thi công hầm đường bộ làm nứt và hư hỏng nhà, nhưng áp giá đền bù quá thấp khiến cho người dân bức xúc, sáng 30.5, UBND huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) và các đơn vị thi công gói thầu 4 (Liên doanh nhà thầu Cienco 4 và Tổng công ty Sông Đà), Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã tổ chức buổi đối thoại với 110 hộ dân xóm Nam Sơn, thôn Chiêm Sơn.

 vu “tien den bu chi du mua... cay keo mut“: doi thoai truc tiep voi dan hinh anh 1
Người dân nêu ý kiến tại buổi đối thoại.
Ngay sau khi được ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Duy Trinh thông báo với bà con về mức giá đền bù mới, cả hội trường thôn Chiêm Sơn bắt đầu nóng lên. Bởi trước đó, người dân trong thôn khá bức xúc trước việc đơn vị thi công thuê Công ty bảo hiểm PVI Đà Nẵng về khảo sát qua loa, áp giá đền bù đợt đầu thấp “không tưởng”, có nhà chỉ được đền bù 1.667 đồng...

Riêng đối với bảng giá đền bù lần 2 này, mức đền bù đã tăng lên gấp 100% lần so với trước đó (tổng số tiền đền bù lần này là hơn 626 triệu đồng). Tuy nhiên vẫn có một số hộ không đồng tình, vì cho rằng giá này vẫn còn thấp.

Theo bảng giá mới, hộ được đền bù tiền cao nhất trên 17 triệu đồng, nhiều hộ tiền đền bù vẫn còn dưới 1 triệu đồng. Riêng trường hợp cá biệt là hộ ông Lưu Ba đợt đầu được áp giá đền bù 1.667 đồng, thì nay đã tăng lên được 1.976.000 đồng.

Theo bà Nguyễn Thị Hiệp (xóm Nam Sơn, thôn Chiêm Sơn), nhà bà mới làm, nhưng do đơn vị thi công bắn mìn cả ngày lẫn đêm để thi công hầm nên gây nứt nẻ và hư hỏng nặng. "Tuy nhiên, mức giá đền bù cho gia đình tôi chỉ hơn 5 triệu thì làm sao sửa chữa lại được nhà đây?".

Cùng quan điểm như bà Hiệp, ông Trần Huỳnh Quang nói: "Nhà tôi xây từ năm 2012 và đầu tư trên 100 triệu đồng, ít nhất gia đình tôi cũng sinh sống được 20 năm trở lên. Bây giờ nứt nẻ hết như vậy mà đơn vị thi công chỉ áp giá đền bù gần 4,2 triệu, số tiền này thì làm sao chúng tôi sửa chữa cho đủ?".

Đại diện đơn vị thi công gói thầu 4 khẳng định: "Đợt đầu do đơn vị kiểm định làm chưa tốt và chưa chặt chẽ nên dẫn đến việc thông báo áp giá đền bù thấp, gây sự hiểu nhầm của bà con. Ghi nhận phản ánh của người dân, đợt thứ 2 này chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, phòng ban của huyện Duy Xuyên, nhất là sự giám soát của Phòng Kinh tế - Hạ tầng nên đã làm rất kỹ. Các hạng mục như: Lắp dựng, tháo dỡ giàn giáo; phá dỡ tường xây, bốc xếp vận chuyển… đều được chúng tôi đưa vào khung đền bù và áp giá đền bù theo đúng quy định của Nhà nước".

“Đây là dự án của quốc gia, nếu ngừng thi công lâu sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến độ hoàn thành chung của dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. 12 ngày nghỉ vừa qua, bà con không cho thi công cũng đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ, bình quân mỗi ngày nghỉ sẽ mất hơn 1 tỷ đồng… Vì vậy, vì công việc chung, mong bà con ủng hộ để chúng tôi sớm triển khai thực hiện tiếp dự án…”, đại diện đơn vị thi công gói thầu 4 đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi bày tỏ.

Ông Phan Xuân Cảnh – Phó chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên chia sẻ: Trước bức xúc của bà con, huyện đã chỉ đạo các ngành của huyện vào cuộc cùng với đơn vị thi công để khẩn trương nhanh chóng kiểm tra, kiểm định thiệt hại nhà cửa của bà con và mấy ngày vừa rồi các đơn vị đã làm việc liên tục, không có ngày nghỉ...

 vu “tien den bu chi du mua... cay keo mut“: doi thoai truc tiep voi dan hinh anh 2
Ông Phan Xuân Cảnh (đứng) trao đổi với bà con tại buổi đối thoại.
“Người dân cứ bình tĩnh, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục phối hợp chặc chẽ với đơn vị thi công để giải quyết một cách thỏa đáng về quyền lợi cho bà con. Trong ngày thứ Tư tuần tới (3.6), đơn vị thi công sẽ thanh toán tiền đền bù cho bà con để bà con sớm sửa chữa nhà và ổn định cuộc sống… Đây là dự án trọng điểm quốc gia, cản trở thi công không những ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án, mà việc này là vi phạm pháp luật… Mong rằng qua cuộc đối thoại hôm nay, bà con thôn Chiêm Sơn sẽ yên tâm và nếu có vướng mắt gì về giá đền bù, bà con cứ làm đơn kiến nghị; xã, huyện sẽ tiếp tục đồng hành cùng bà con giải quyết", ông Cảnh nói.

Trước đó, ngày 22.5, Dân Việt đã thông tin, liên doanh nhà thầu Cienco 4 và Tổng công ty Sông Đà nổ mìn thi công hầm đường bộ dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (đoạn qua xã Duy Trinh, Duy Xuyên) khiến hàng trăm nhà dân quanh khu vực xóm Nam Sơn, thôn Chiêm Sơn bị nứt và hư hỏng nặng. Thế nhưng, mức giá đền bù mà đơn vị bảo hiểm đưa ra quá thấp khiến hàng trăm người dân bức xúc, nên rủ nhau lên tận cửa hầm đường bộ để cản trở đơn vị thi công.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...