Thứ Tư, ngày 18/07/2018 10:19 AM (GMT+7)

Vụ Vĩnh Phúc chi 65 tỷ tặng quà vào báo cáo thẩm tra chống lãng phí

authorNgọc Lương Thứ Tư, ngày 19/04/2017 18:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội về Báo cáo của Chính phủ việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, năm 2016 nhiều địa phương tổ chức lễ kỷ niệm thành lập tỉnh, tái lập tỉnh (tỉnh Vĩnh Phúc chi 65 tỷ đồng để mua quà tặng dịp thành lập tỉnh).

   

 vu vinh phuc chi 65 ty tang qua vao bao cao tham tra chong lang phi hinh anh 1

Vụ tỉnh Vĩnh Phúc chi 65 tỷ đồng mua quà tặng dịp thành lập tỉnh gây xôn xao dư luận.

Chiều 19.4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo của Chính phủ về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2016.

Trình bày báo cáo thẩm tra, ông Nguyễn Đức Hải - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho biết: Năm 2016, Thanh tra Bộ Tài chính thực hiện 47 cuộc thanh tra, kiểm tra, đã kiến nghị xử lý tài chính 16.742,5 tỷ đồng, trong đó: Kiến nghị thu nộp ngân sách nhà nước (NSNN) 8.446,4 tỷ đồng; giảm chi NSNN 696,3 tỷ đồng; giảm quyết toán, không thanh toán kinh phí 293,6 tỷ đồng; xử lý tài chính khác 7.306,2 tỷ đồng...

Vẫn theo ông Hải, việc quản lý, sử dụng NSNN tuy đã được siết chặt gắn với yêu cầu tiết kiệm, hiệu quả, nhưng có lúc, có nơi còn để xảy ra lãng phí, thất thoát, tiêu cực. Năm 2016 nhiều địa phương tổ chức lễ kỷ niệm thành lập tỉnh, tái lập tỉnh (tỉnh Vĩnh Phúc chi 65 tỷ đồng để mua quà tặng dịp thành lập tỉnh), cùng với đó là việc in ấn các kỷ niệm chương (Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam yêu cầu các đơn vị bỏ ra hàng chục tỷ đồng mua kỷ niệm chương 80 năm ngày truyền thống) gây lãng phí và tốn kém trong thời gian qua.    

Việc mua sắm, sử dụng trang thiết bị, phương tiện của cơ quan, tổ chức trong khu vực Nhà nước vẫn còn biểu hiện lãng phí. "Theo tài liệu tuyên truyền về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí của Ban Tuyên giáo T.Ư, sau khi thực hiện các quy định mới về chế độ trang bị, sử dụng xe ô tô công, dự kiến sẽ dôi ra khoảng 7.000 chiếc; mua sắm công không thực hiện đúng quy định của pháp luật về đấu thầu, xác định giá gói thầu không hợp lý, dẫn đến giá mua sắm cao bất hợp lý, nhất là trong lĩnh vực y tế như tại tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Bắc Kạn" - ông Hải cho hay.

Góp ý vào báo cáo, ông Nguyễn Khắc Định - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật - cho biết: Qua công tác giám sát thấy một số địa phương thấy làm tốt công tác tinh giản biên chế. "Trong tinh giản biên chế hiện nay nặng nhất là hai khâu, thứ nhất là khâu biên chế của các đơn vị sự nghiệp, hai là khối cán bộ cấp xã. Vừa qua một số địa phương ví dụ Quảng Ninh, Hà Nội làm rất tốt, sáp nhập nhiều đơn vị. Họ có con số về việc giảm tự chủ như có những bệnh viện 300 giường bệnh nhưng chỉ có 100 biên chế" - ông Định nói.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, nếu những việc như vậy được thống kê đưa vào báo cáo của Chính phủ để trình bày trước Quốc hội sẽ động viên địa phương làm tốt, đồng thời để các địa phương khác làm theo.

Nói về 10 nhiệm vụ giải pháp để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong báo cáo của Chính phủ nêu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng cần phải đảm bảo tính khả thi.

Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề, chúng ta có quản lý được việc các địa phương, bộ ngành tổ chức quá nhiều lễ kỷ niệm, festival dùng NSNN hay không. "Có nơi không dùng NSNN nhưng huy động doanh nghiệp trên địa bàn gọi là xã hội hóa, đó vẫn là nguồn tài chính của doanh nghiệp, vẫn là nội lực xã hội, không lãng phí NSNN thì lãng phí tiền của doanh nghiệp, nói chung đều là nguồn lực của xã hội, của đất nước. Trong 10 nhóm nhiệm vụ phải nhấn mạnh thêm vấn đề này" - Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...
Dù không thường xuyên gần con, nhưng anh Dũng vẫn liên lạc để nắm...