Thứ Năm, ngày 19/07/2018 09:12 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 07/01/2014 06:32 AM (GMT+7)

Website “đội lốt” báo NTNN để trục lợi: Bản hợp đồng mạo danh

Trong vai khách hàng, PV Báo Nông Thôn Ngày Nay được chào mời mua vị trí quảng cáo trên “báo điện tử Nông Thôn Ngày Nay” bằng bản hợp đồng với con dấu đỏ chót của… Giám đốc Công ty HCViet.

   
Trong vai một khách hàng muốn đăng quảng cáo, phóng viên Báo Nông Thôn Ngày Nay (NTNN) đã được đại diện của Công ty HCViet chào mời mua các vị trí quảng cáo trên “báo điện tử Nông Thôn Ngày Nay(www.nongthonngaynay.com)” bằng một bản hợp đồng mạo danh với chữ ký, con dấu đỏ chót của… Giám đốc Công ty HCViet.

 website “doi lot” bao ntnn de truc loi: ban hop dong mao danh hinh anh 1
Địa chỉ ở số 75 phố Trần Cung (Cầu Giấy, Hà Nội) được giới thiệu là văn phòng giao dịch của Công ty HCViet nhưng không treo biển hiệu (trái). Bản hợp đồng quảng cáo mà Công ty HCViet mạo xưng là đại diện của Báo điện tử NTNN để giao dịch với khách hàng (phải).

Công ty đồ họa “hóa thân” thành báo điện tử

Như giới thiệu của HCViet trên website công ty, đơn vị này chuyên thiết kế đồ họa, thiết kế website, in ấn… Vậy nhưng sau khi xây dựng trang web www.nongthonngaynay.com như một tờ báo điện tử từ năm 2010 bằng nội dung thông tin “ăn lại” chủ yếu của báo NTNN, Công ty HCViet đã tự nhận mình là “đại diện cho báo điện tử NTNN” (?)

Liên lạc qua số điện thoại được ghi là của bộ phận quảng cáo báo giấy trên website, chúng tôi nhận được câu trả lời của người nghe điện thoại khẳng định mình “thuộc báo NTNN”. Theo tìm hiểu của phóng viên NTNN, người phụ trách nhận thông tin quảng cáo báo giấy của website www.nongthonngaynay.com có tên là N.P.D, cũng chính là người thực hiện nhiệm vụ đưa các tin bài của báo NTNN lên trang web mạo danh.

Trong email trao đổi, N.P.D giới thiệu “NTNN là báo ra hàng ngày, phát hành liên tục từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần, số lượng phát hành lớn và trên toàn quốc, độ phủ sóng của báo rộng, cơ quan chủ quản của báo là T.Ư Hội Nông dân Việt Nam”.

Khi đề cập đến nhu cầu đăng quảng cáo trên báo điện tử, N.P.D giới thiệu: “Báo điện tử bên mình do một đơn vị phần mềm quản lý và quản trị luôn. Nếu bên bạn quảng cáo trên báo giấy thì sẽ ký hợp đồng trực tiếp với báo NTNN; còn quảng cáo trên báo điện tử thì ký với đơn vị phụ trách báo điện tử của báo mình”.

Đơn vị phụ trách báo điện tử như lời của N.P.D nói là Công ty HCViet và “báo điện tử” chính là trang web mạo danh www.nongthonngaynay.com.

Bản hợp đồng mạo danh trắng trợn

Qua số điện thoại của bộ phận phụ trách quảng cáo báo điện tử, chúng tôi được giới thiệu đang có chính sách khuyến mãi nếu đăng banner 3 tháng sẽ được miễn phí một bài ở trang tin. Theo thông tin giới thiệu, trên trang chủ của website giả mạo báo NTNN còn 8 vị trí có thể đăng ký treo banner.

Kèm theo đó, khách hàng có thể lựa chọn vị trí đặt banner trên báo NTNN theo hình thức độc quyền và cố định hoặc chia sẻ và thay đổi vị trí. Tại thời điểm chúng tôi tìm hiểu, trên website mạo danh đã treo banner của 7 đơn vị, doanh nghiệp. Nhân viên H.V – phụ trách quảng cáo trên báo điện tử còn giới thiệu với chúng tôi về việc một ngân hàng có uy tín vừa treo banner thời hạn 1 năm trên báo điện tử nongthonngaynay.com.

Báo NTNN chỉ có một tờ báo điện tử duy nhất là Dân Việt, có địa chỉ tên miền www.danviet.vn, Tổng Biên tập là nhà báo Lưu Quang Định. Báo điện tử Dân Việt đã được cấp giấy phép số 345/GP-BTTTT ngày 17.3.2009 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 2032/GP-BTTTT cấp ngày 30.11.2011. Báo điện tử Dân Việt của cơ quan Báo NTNN không hề có đại diện là Công ty HCViet.

Sau khi chúng tôi lựa chọn vị trí A2, nhân viên của Công ty HCViet cho biết vị trí này có mức giá 5 triệu đồng/tháng, thời gian treo 3 tháng khách hàng sẽ ký hợp đồng trị giá 15 triệu đồng.

Tuy nhiên, mức chiết khấu của phía công ty đưa ra là 30%, nghĩa là người trực tiếp đi làm hợp đồng quảng cáo trên báo điện tử mạo danh chỉ phải nộp cho công ty 10 triệu đồng và bỏ túi 5 triệu đồng. Như vậy, dấu hiệu mạo danh báo NTNN để trục lợi của Công ty HCViet ở đây đã khá rõ ràng.

Điểm mạo danh rõ ràng nhất của phía Công ty HCViet chính là bản hợp đồng quảng cáo trên báo điện tử nongthonngaynay.com. Trong bản hợp đồng đóng dấu đỏ của Công ty HCViet, bên B là Công ty HCViet được mô tả là đơn vị đại diện cho báo điện tử NTNN. Đơn vị này có đại diện là ông Trương Văn Hợi – Giám đốc, trụ sở tại phố Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Trong điều 1 của nội dung, bản hợp đồng ghi bên A đăng quảng cáo trên báo điện tử của báo NTNN.

Cần khẳng định lại, báo NTNN chỉ có một tờ báo điện tử duy nhất có địa chỉ tên miền là www.danviet.vn với Tổng Biên tập là Nhà báo Lưu Quang Định. Báo điện tử danviet.vn đã được cấp giấy phép số 345/GP-BTTTT cấp ngày 17.3.2009 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 2032/GP-BTTTT cấp ngày 30.11.2011.

Báo điện tử danviet.vn của cơ quan báo NTNN không hề có đại diện là Công ty HCViet. Chính vì vậy, việc Công ty HCViet dùng website mạo danh gây nhầm lẫn cho độc giả nhằm mục đích thu lời từ hoạt động quảng cáo đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Báo NTNN, là hành vi vi phạm pháp luật.

Nhà báo Phạm Hiếu - Phó Tổng Biên tập Báo điện tử VnExpress:


Chúng tôi chưa hề ký kết một văn bản thỏa thuận nào liên quan đến đơn vị quản lý website www.nongthonngaynay.com để cho phép trang web này lấy lại tin bài của Vnexpress. Những hành vi lấy lại tin, bài khi chưa có sự đồng ý của VnExpress là vi phạm quy định về bản quyền và các quy định khác của Luật Báo chí.

Nhà báo Mạnh Quân - Trưởng Văn phòng đại diện Báo Sài Gòn Tiếp Thị tại Hà Nội:


Sự việc một trang web lấy tên báo Sài Gòn Tiếp Thị (saigontiepthi.vn và baosaigontiepthi.vn) cơ bản khiến nhiều độc giả hiểu nhầm. Chính vì thế, thậm chí có thời điểm trang web này thu hút khá nhiều quảng cáo vì khách hàng nhầm tưởng đây là website chính thức của báo Sài Gòn Tiếp Thị.

Do những hệ lụy này, Ban Biên tập của báo Sài Gòn Tiếp Thị đã từng xúc tiến các thủ tục để chuẩn bị kiện cơ quan chủ quản của trang web này ra tòa, nhưng sau đó, đại diện của trang web đã tự xin không hoạt động nữa. Tuy nhiên, thời gian gần đây họ lại có dấu hiệu tiếp tục hoạt động trở lại.

Có thể một phần do thấy tình hình của chúng tôi đang khó khăn. Theo thông tin mà tôi được biết, trang web của họ cũng chưa được cơ quan quản lý cấp phép trang tin điện tử. Và có thể khẳng định, việc lấy tên miền giống với báo Sài Gòn Tiếp Thị hoàn toàn là một sự mạo danh.

Theo Nhóm PV Pháp luật (Nhóm PV Pháp luật)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...