Thứ Năm, ngày 24/01/2019 07:15 AM (GMT+7)

Website trắng trợn mạo danh Báo điện tử của Hội Nông dân Việt Nam

authorNhóm PV Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 08:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một website có tên miền đuôi info mang tên Hội nhà nông đã trắng trợn mạo danh là Báo điện tử của Hội Nông dân Việt Nam.

   

Website đội lốt báo điện tử

Website kể trên có tên miền hoinhanong.info, ngay trên đầu website này đã giới thiệu Hội Nhà nông là Báo điện tử Hội Nông dân Việt Nam.

Trước hết, cần khẳng định ngay, TƯ Hội Nông dân Việt Nam chỉ có một tờ báo là Báo Nông thôn Ngày nay và một tờ tạp chí Nông thôn mới.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, website này được mua tên miền qua GoDaddy, có máy chủ hosting đặt ở nước ngoài. Tên miền hoinhanong.info mới được đăng ký từ ngày 30.3.2018.

Trong đó, Báo Nông thôn Ngày nay chỉ có một tờ báo điện tử duy nhất có địa chỉ tên miền là www.danviet.vn với Tổng Biên tập là Nhà báo Lưu Quang Định. Báo điện tử danviet.vn đã được cấp giấy phép số 345/GP-BTTTT cấp ngày 17.3.2009 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 2032/GP-BTTTT cấp ngày 30.11.2011.

Chính vì vậy, việc lập website sau đó giới thiệu Hội Nhà nông rồi giới thiệu là Báo điện tử Hội Nông dân Việt Nam là sự mạo danh, giả mạo trắng trợn.

 website trang tron mao danh bao dien tu cua hoi nong dan viet nam hinh anh 1

Website này đã mạo danh là Báo điện tử Hội Nông dân Việt Nam. Ảnh chụp màn hình ngày 26.5.

“Tờ báo” giả mạo này cũng phân chia thành các mục nội dung như Nông nghiệp – Nông thôn; Đời sống – Pháp luật; Tin trong nước; Tin Thế giới; Chính trị - Xã hội; Văn hóa.

Các tin bài trên website này, nhất là mục Nông nghiệp – Nông thôn được sao chép trái phép từ những bài báo đã xuất bản trên báo Điện tử Dân Việt/Báo Nông thôn Ngày nay. Bên cạnh đó, ở các mục khác, những bài báo của các báo điện tử khác cũng bị “ăn cắp” mà không ghi nguồn cụ thể.

Theo ghi nhận của PV, nội dung tin bài đăng trên các mục cũng bám theo dòng thời sự bằng những sản phẩm “ăn cắp” từ các cơ quan báo chí mà không ghi nguồn. Chính vì vậy, nội dung trên website này có thể làm bạn đọc nhầm lẫn đây là một tờ báo điện tử chứ không phải một website mạo danh.

Bịa đặt trắng trợn

Phần dưới cùng của trang web, “tờ báo” giả mạo này thậm chí còn bịa đặt thêm những thông tin khiến người đọc dễ bị “mắc bẫy” hơn.

Bên cạnh việc tiếp tục giới thiệu là Báo điện tử của Hội Nông dân Việt Nam, website này còn “quảng cáo” Tổng Biên tập là Trần Văn Bửu, Giấy phép số 365/GP-BTTTT cấp ngày 12.8.2010. Trụ sở 115 đường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội.

 website trang tron mao danh bao dien tu cua hoi nong dan viet nam hinh anh 3

Website này còn bịa đặt ra thông tin về giấy phép, địa chỉ, số điện thoại liên hệ để người đọc dễ bị nhầm lẫn. Ảnh chụp màn hình.

Số điện thoại (84-24) 3584269, email: toasoan@hoinhanong.info. Thậm chí, website này còn “cảnh báo”: Bản quyền thuộc về Báo Hội Nhà nông, mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

Thế nhưng, theo tìm hiểu của Dân Việt, những thông tin trên đều là bịa đặt.

Cụ thể, theo danh sách cấp phép năm 2010 của Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đối với các Trang thông tin điện tử và Báo điện tử, không có Giấy phép số 365/GP-BTTTT cấp ngày 12.8.2010.

Địa chỉ số 115 đường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, TP Hà Nội cũng không hề có một cơ quan báo chí hay trang tin điện tử nào đặt trụ sở làm việc. Số điện thoại cố định ghi trên website thậm chí còn thiếu một số theo quy định.

PV cũng đã gọi đến số điện thoại di động ở website được ghi là để “Liên hệ quảng cáo”, qua nhiều lần, người nhận máy là phụ nữ đều khẳng định không hề liên quan gì đến website có tên miền hoinhanong.info.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, website này được mua tên miền qua GoDaddy, có máy chủ hosting đặt ở nước ngoài. Tên miền hoinhanong.info mới được đăng ký từ ngày 30.3.2018.

Xuất bản trái phép tin bài chính trị, điều tra

Như đã phân tích ở trên, website này đã mạo danh trắng trợn là Báo điện tử Hội Nông dân Việt Nam, thế nhưng vẫn xuất bản những tin bài mang tính chất chính trị, điều tra.

Cụ thể như, ngay sáng sớm ngày 26.5, website này để ở vị trí cover bài viết “Dấu hiệu cố ý làm trái trong vụ bán 5.000m2 đất vàng Sài Gòn”. Bài viết này không được website này nêu rõ dẫn nguồn từ đâu.

 website trang tron mao danh bao dien tu cua hoi nong dan viet nam hinh anh 4

Website này đội lốt một tờ báo điện tử, tự ý xuất bản tin bài chính trị, điều tra. Ảnh chụp màn hình. 

Hay như bài viết điều tra về tình trạng cây cối, người bị nhiễm độc cạnh nhà máy chì ở Lạng Sơn được Báo điện tử Dân Việt xuất bản cũng bị website này “ăn cắp” ngay sau đó mà không ghi nguồn.

Bên cạnh đó, website này cũng đã lấy của các báo nhiều bài viết chính trị, quốc tế để đưa về trang của mình một cách bất hợp pháp. Trong khi đây chỉ là website, thậm chí còn không phải là một trang tin điện tử tổng hợp để có thể lấy lại thông tin trên các báo.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Đầu tháng 5.2018, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT đã đưa ra cảnh báo về việc một số trang tin điện tử tổng hợp hoạt động không đúng mục đích, tự sản xuất tin, bài như báo điện tử, đưa tin điều tra về những lĩnh vực không liên quan đến chức năng, nhiệm vụ.

Trước đó, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử cũng đã chỉ rõ tình trạng nhiều trang thông tin điện tử cố tình mập mờ giữa trang thông tin điện tử tổng hợp và báo điện tử, tạp chí điện tử bằng cách sử dụng từ ngữ dễ gây nhầm lẫn cho độc giả trên tiêu đề trang chủ như News, điện tử, Online…

Trang thông tin điện tử tổng hợp của doanh nghiệp nhưng có tên miền dễ gây hiểu lầm là trang tin của cơ quan báo chí, cơ quan nhà nước, ví dụ trang tin canhsat4sao.vn, baoduhoc.vn…

Nhiều trang thông tin điện tử chạy theo mục đích thương  mại, chỉ tập trung tổng hợp những tin, bài có nội dung tiêu cực, thông tin về mặt trái của xã hội, thông tin phản cảm vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam; tạo nên bức tranh ảm đảm về tình hình kinh tế, xã hội của Việt Nam, tác động không nhỏ đến dư luận xã hội.

Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho biết sẽ kiên quyết xử lý các trang tin điện tử giả danh, đột lốt cơ quan báo chí.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...