Thứ Ba, ngày 22/05/2018 07:55 AM (GMT+7)

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh: “Tôi đã thất bại rất nhiều!”

authorTùng Anh Thứ Bảy, ngày 20/08/2016 13:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Đó là những thất bại trong gang tấc. Đôi lúc, tôi cảm thấy mình rất nản lòng khi không thể thực hiện được mơ ước. Nhưng tại Olympic Rio, tôi đã tự tin hơn. Tôi có niềm tin nếu như mình cố gắng thì cuối cùng, điều xứng đáng sẽ đến” - xạ thủ Hoàng Xuân Vinh nói tại chương trình “Khát vọng chinh phục đỉnh cao” do Thành đoàn Hà Nội tổ chức sáng 20.8.

   

“Truyền lửa” cho thanh niên Thủ đô trong đó có 100 thủ khoa vừa tốt nghiệp các trường ĐH-CĐ và các em học sinh có hoàn thành khó khăn biết vươn lên trong học tập, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã trải lòng, tuổi thơ của anh không may mắn so với nhiều người. Do điều kiện kinh tế khó khăn, 4 tuổi, mẹ anh đã mất, anh cùng em trai và bố về sống tại Thụy Khuê. Trong thời kỳ bao cấp khó khăn, anh vẫn được bố và người mẹ kế đem lại niềm hạnh phúc và tình cảm để tiếp bước trong sự nghiệp.

Anh Vinh cho biết, đến bây giờ, trước mỗi trận đấu anh thường không ngủ được do suy nghĩ nhiều: “Tôi nghĩ là tôi phải cố đứng lên trên bục và đứng cao hơn người khác, có rất nhiều giai đoạn tôi cảm thấy mệt mỏi... “.

Tuy nhiên, khát khao chiến thắng đã khiến cho anh và đồng nghiệp không ngừng tìm tòi và buộc mình phải sáng tạo thêm những cách tập luyện mới, hợp lý nhất để đạt được mục tiêu cuối cùng.

“Trong giai đoạn cuối của cuộc thi chung kết, áp lực thường rất lớn. Khi biết mình nằm trong top giành huy chương, áp lực của tôi càng lớn hơn. Ở phát bắn cuối cùng, tôi suy nghĩ rằng, mình cần phải quyết đoán hơn, bởi phát bắn đó có thể thành công hoặc thất bại, nhưng tôi tin mình sẽ làm tốt. Trong giây phút ấy, đó là một sự xuất thần và tôi biết, có nhiều người hâm mộ và bạn bè quốc tế đang chăm chú vào bài thi của mình. Bên cạnh đó, tôi không cho phép mình thất bại một lần nữa, bởi sẽ là niềm tiếc nuối và bất lực rất lớn” -  đại tá Hoàng Xuân Vinh nói.

 xa thu hoang xuan vinh: “toi da that bai rat nhieu!” hinh anh 1

Đại tá Hoàng Xuân Vinh giao lưu cùng các thủ khoa.

Chia sẻ về những dự định tương lai sau chiến thắng tại Olympic, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cho biết: “Có nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu tôi có thể tiếp tục với thể thao chuyên nghiệp, tiếp tục thi đấu hay không. Tôi chỉ muốn nói rằng, khi niềm đam mê của tôi vẫn còn, tôi sẽ tiếp tục chinh phục. Trong bảng thành tích huy chương, có thể nói tấm HCV Asiad vẫn là khát khao của tôi” – anh Vinh nói.

Nhắn nhủ với thanh niên Thủ đô, anh Vinh cho rằng: “Các bạn chỉ có thể có thành tích tốt nhờ quá trình phấn đấu. Có nhiều bạn có nhiều hoàn cảnh khác nhau nhưng các bạn đã có chung một điểm đến, chung một mơ ước trở thành người công dân tốt, đóng góp cho xã hội. Hãy tiếp tục ước mơ vì ước mơ là... không có giới hạn”.

Nói về thành công của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, tại buổi giao lưu, Huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung cho biết, với bộ môn bắn súng có nhiều đặc thù như cần sự tỉ mỉ, sự nhẫn nại và đam mê, bởi vì bắn súng là một chuỗi động tác, hành động tưởng chừng vô nghĩa nhưng lại liên kết với nhau. Ví dụ anh Vinh phải đứng nguyên một chỗ từ 2 - 3 tiếng. Đứng yên và bắn súng tưởng không liên quan nhưng thực tế muốn ngắm và bóp cò tốt, phải tập bài tập tĩnh tâm.

"Nhiều lúc tôi thương VĐV của mình vì đưa ra bài tập khắt khe nhưng tôi biết muốn chiến thắng không hề đơn giản đặc biệt với các VĐV nước bạn giỏi hơn mình, mình chưa từng chiến thắng. Chiến thắng của Hoàng Xuân Vinh không phải là sự thăng hoa, tự nhiên. Chỉ có 1% là sự may mắn, 99% là rèn luyện. Anh Vinh đã tập đến vài trăm ngàn lần chứ không phải một lần với viên đạn đó. Do đó, tôi mong bạn trẻ khát khao chiến thắng, vượt qua chính mình, trở thành người tài giỏi phục vụ đất nước” - nữ huấn luyện viên nói. 

Buổi giao lưu “Khát vọng chinh phục đỉnh cao” là sự kiện nằm trong chùm hoạt động của Chương trình “Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường Đại học, Học viên trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2016”. Đây là năm thứ 14 chương trình được Thành đoàn Hà Nội thực hiện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Một vụ tự tử hi hữu đã xảy ra khiến cộng đồng mạng "cười ra nước mắt"...
Trả lời Dân Việt, Giám đốc nhiều sở, ngành của Nghệ An đều khẳng...