Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 01:20 AM (GMT+7)

Xác minh thông tin 3.000 thiếu niên VN bị đưa sang Anh trái phép

authorD.Tùng Thứ Năm, ngày 28/05/2015 20:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh việc các băng đảng tội phạm người Việt đã đưa trái phép 3.000 thiếu niên Việt Nam sang Anh.

   
Thông cáo phát đi từ Văn phòng Chính phủ ngày 28.5 cho biết, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh việc các băng đảng tội phạm người Việt đã đưa 3.000 thiếu niên Việt Nam sang Anh bằng con đường nhập cảnh trái phép. Các băng đảng tội phạm sử dụng số trẻ em này vào các hoạt động phạm pháp.

 xac minh thong tin 3.000 thieu nien vn bi dua sang anh trai phep hinh anh 1
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xác minh thông tin, đề xuất ý kiến lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6.2015. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ: Ngoại giao, Lao động-Thương binh và Xã hội và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin, đề xuất ý kiến lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6.2015.

Trước đó, theo phản ánh của các các phương tiện truyền thông, các băng đảng tội phạm người Việt đã đưa 3.000 người Việt Nam sang Anh từ lúc còn là trẻ thơ làm nô lệ. Trung bình mỗi tháng có khoảng 30 thiếu niên Việt Nam sang Anh qua đường dây nhập cảnh bất hợp pháp. Mỗi trẻ em phải trả cho đường dây buôn người khoảng 25.000 bảng Anh để được đưa qua Châu Âu sang Anh.

Để trả số nợ này, các em phải làm việc như nô lệ trong các ngôi nhà trồng cần sa, tiệm làm móng tay, xưởng may quần áo, giúp việc nhà hoặc làm nghề bán dâm. Những nạn nhân này mang về cho các tổ chức xã hội đen khoảng 75 triệu bảng Anh.

Cũng theo phản ánh, giới hoạt động nhân quyền cảnh báo Chính phủ Anh là các băng đảng người Việt đang tuyển mộ và sử dụng trẻ em cho các hoạt động tội ác khác như buôn súng lậu, chế tạo thuốc kích thích và mại dâm.

Theo nhân viên Hiệp hội Chống buôn người tại Anh, hiện có khoảng 3.000 trẻ em Việt Nam bị các băng đảng người Việt bóc lột. Còn theo chuyên viên Liên Hợp Quốc về nạn buôn người, con số này có thể lên tới 13.000.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...