Thứ Ba, ngày 18/12/2018 02:19 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 20/01/2016 11:38 AM (GMT+7)

Xác rùa hồ Gươm sẽ được bảo quản lâu dài

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam được thành phố Hà Nội chọn làm nơi gửi gắm xác rùa hồ Gươm nhằm nghiên cứu và bảo quản lâu dài.

   

Theo nguồn tin của VnExpress, sau cuộc họp khẩn giữa các đơn vị liên quan tối 19.1, thành phố Hà Nội đã đưa ra phương án xử lý với xác cá thể rùa hồ Gươm. “Lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chuyển xác rùa về Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) để nghiên cứu và bảo quản lâu dài”, nguồn tin cho hay.

Trước đó lúc 18h ngày 19.1, thành phố nhận được tin báo của đội bảo vệ hồ Hoàn Kiếm phát hiện rùa đã chết.

 xac rua ho guom se duoc bao quan lau dai hinh anh 1

Thành phố Hà Nội chính thức xác nhận rùa hồ Gươm chết chiều tối 19.1. Ảnh minh họa: Võ Hải

Người dân phát hiện xác rùa nổi lên tại khu vực tòa nhà báo Hà Nội mới vào khoảng 17h chiều cùng ngày. Sự việc được báo cho đơn vị chức năng. Xác rùa sau đó được di chuyển vào đền Ngọc Sơn. Lãnh đạo thành phố Hà Nội, nhà khoa học đã tới hiện trường ngay trong tối 19.1 để tìm hiểu sự việc và họp bàn phương án xử lý.

Rùa hồ Gươm là cá thể cái, được các nhà khoa học trong nước cho là loài hoàn toàn mới ở Việt Nam. Trong khi đó các nhà khoa học nước ngoài cho rằng rùa này có một đồng loại ở Đồng Mô (Hà Nội) và 2 con khác ở Thượng Hải (Trung Quốc).

Năm 2011 rùa hồ Gươm được đưa lên bờ để chữa trị các vết lở loét trong hơn ba tháng. Sau đó rùa được trả về môi trường tự nhiên trong hồ, nơi người ta đã thả nhiều cá để làm thức ăn. Khi đó rùa có chiều dài toàn thân là 185cm, chiều rộng mai 100cm, chiều dài đuôi là 35cm, nặng 169kg.

20 năm nghiên cứu về rùa hồ Gươm, phó giáo sư Hà Đình Đức đề nghị thành phố Hà Nội trình lên Thủ tướng ra quyết định công nhận rùa hồ Gươm, tiêu bản rùa ở đền Ngọc Sơn và bộ xương rùa hồ Gươm ở bảo tàng là bảo vật quốc gia.

 xac rua ho guom se duoc bao quan lau dai hinh anh 2

Mỗi lần rùa hồ Gươm nổi là hàng trăm người dân thích thú theo dõi, chụp hình. Ảnh: Võ Hải

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam có địa chỉ tại nhà A20, số 18 Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy, Hà Nội) là tổ chức sự nghiệp văn hoá - khoa học có chức năng sưu tầm, lưu giữ, bảo quản, tổ chức trưng bày giới thiệu và nghiên cứu các sưu tập vật mẫu và tư liệu về thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên Việt Nam phục vụ phổ biến kiến thức, giáo dục, nghiên cứu khoa học, tham quan, du lịch.

Theo Võ Hải (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...
Xung quanh những xôn xao vụ Chủ tịch bị gặp trong nhà nghỉ, sáng...