Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 22:19 PM (GMT+7)

Xử lý nhiệt tổ Yến để triệt tiêu mầm bệnh

author Thứ Năm, ngày 18/04/2013 20:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Tất cả tổ Yến được khai thác từ những cơ sở, địa phương đã công bố dịch phải được xử lý nhiệt trước khi đưa ra khỏi cơ sở nuôi chim Yến, nhằm tiêu diệt triệt để mầm bệnh.

   

Yêu cầu nêu trên là nội dung tại Công điện của Bộ trưởng Bộ NNPTNT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trên chim Yến.

Công điện nêu, từ ngày 28.3 đến nay, dịch cúm gia cầm H5N1 đã xảy ra tại một số đàn chim Yến nuôi tại tỉnh Ninh Thuận. Theo báo cáo của Cục Thú y, hiện nay vẫn có hiện tượng chim Yến chết hàng ngày tại các cơ sở nêu trên.

Như vậy, dịch cúm gia cầm vẫn đang lây lan trong đàn chim Yến. Nguy cơ dịch lan rộng dịch cúm gia cầm sang các địa phương khác nằm trên đường đàn chim Yến đi kiếm ăn là rất lớn (do chim Yến mắc bệnh cúm gia cầm, chết và rơi xuống địa bàn hoặc vi rút từ chất thải của chim).

Để chủ động giám sát, phát hiện và khống chế nhanh các ổ dịch, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan và ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, Bộ NNPTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm khẩn trương chỉ đạo thực hiện các nội dung:

Đối với đàn chim Yến mắc bệnh cúm gia cầm: Tổ chức ngay việc công bố dịch, đồng thời tiêu hủy theo qui định của pháp luật và vệ sinh khử trùng tiêu độc theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; Phổ biến, tuyên truyền sâu rộng cho người dân trong khu vực về cách phòng chống dịch bệnh lây sang người và các động vật khác.

Đối với đàn chim Yến chưa mắc bệnh cúm gia cầm: Cơ sở nuôi chim Yến phải thường xuyên giám sát tình trạng sức khỏe của đàn chim Yến. Nếu có trường hợp khác thường phải báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y để xử lý kịp thời; Tổ chức kiểm tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở nuôi chim Yến.

Kiểm tra, xử lý đối với tổ Yến: Tất cả tổ Yến được khai thác từ những cơ sở, địa phương đã công bố dịch phải được xử lý nhiệt trước khi đưa ra khỏi cơ sở nuôi chim Yến, nhằm tiêu diệt triệt để mầm bệnh và có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của cơ quan thú y.

Thông tin tuyên truyền kịp thời, chính xác để người tiêu dùng yên tâm sử dụng sản phẩm từ chim Yến. Bộ NNPTNT thôn đề nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành trong Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm chỉ đạo thực hiện nghiêm các nội dung trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...