Thứ Ba, ngày 23/01/2018 00:06 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 24/10/2013 15:09 PM (GMT+7)

Xúc phạm học sinh, giáo viên bị phạt 5-10 triệu

Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ngược đãi, xâm phạm thân thể người học sẽ bị phạt 5 triệu đến 10 triệu đồng. Giáo viên có hành vi này còn bị đình chỉ giảng dạy từ 1 tháng đến nửa năm.

   

Nghị định 138 về "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục" mà Chính phủ vừa ban hành đã quy định mức phạt tiền cụ thể đối với hành vi vi phạm trong ứng xử giữa giáo viên và học sinh.

Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ngược đãi, xâm phạm thân thể người học sẽ bị phạt 5 triệu đến 10 triệu đồng. Giáo viên có hành vi này còn bị đình chỉ giảng dạy từ 1 tháng đến nửa năm.

 xuc pham hoc sinh, giao vien bi phat 5-10 trieu hinh anh 1
Ảnh minh họa

Ngược lại, hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm đến thân thể nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục cũng bị phạt cùng mức tiền như trên.

Cha mẹ cản trở, không cho con đi học cũng bị phạt tiền. Bởi theo Nghị định, hành vi cản trở việc đi học của người học các cấp học phổ cập sẽ bị phạt 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Nhà trường, cơ sở giáo dục, hay cá nhân cũng bị phạt tiền nếu lạm thu của học sinh. Bởi Nghị định ghi rõ: "Phạt 10 triệu đến 20 triệu đồng nếu thu các khoản học phí, lệ phí trái quy định". Cá nhân tổ chức vi phạm còn phải trả lại số tiền đã thu cho người học.

Nghị định mới cũng quy định cũng xử phạt đối với hành vi vi phạm quy chế thi cử. Đây là hành vi đã được quy định trong quy chế thi cử của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng của Bộ GD - ĐT, thí sinh mang tài liệu vào phòng thi sẽ bị cảnh cáo hoặc đình chỉ thi. Ngoài ra, theo Nghị định này, thí sinh mang tài liệu, thông tin, vật dụng không được phép vào phòng thi, khu vực chấm thi sẽ bị phạt 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Người nào làm bài hộ thí sinh hoặc trợ giúp thí sinh làm bài sẽ bị phạt 2 triệu đến 3 triệu đồng. Người đi thi hộ sẽ bị phạt 3 triệu đến 5 triệu đồng. Nghị định cũng quy định xử phạt 2 triệu đến 5 triệu đồng nếu người nào gây rối, đe dọa, hoặc dùng vũ lực ngăn cản người dự thi, người tổ chức thi, coi thi, chấm thi,...

Thẩm quyền xử phạt các hành vi trên thuộc chủ tịch UBND các cấp, thanh tra ngành giáo dục đào tạo.

Từ 10.12.2013, Nghị định này sẽ có hiệu lực.

Theo Khám Phá (Theo Khám Phá)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc thu giá dịch vụ sử dụng đường dẫn với ôtô đưa đón khách ở các...
6 người ở Thừa Thiên- Huế nhập viện cấp cứu trong bị tình trạng...
Lãnh đạo Sở NNPTNT Quảng Trị cho rằng, thông tin 57 người thuộc...