Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 15:39 PM (GMT+7)

Yêu cầu Chủ tịch TP.Cần Thơ xử lý hàng loạt cán bộ bổ nhiệm sai

authorThành An Thứ Hai, ngày 15/10/2018 17:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thanh tra Bộ Nội vụ vừa thông báo kết luận số 631/TB-TTBNV liên quan đến những sai phạm trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ của UBND TP.Cần Thơ trong giai đoạn năm 2016 đến 30.4.2018

   

Thông báo nêu rõ, về công tác quản lý biên chế công chức và việc ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn trong các cơ quan hành chính nhà nước, UBND TP.Cần Thơ đã xây dựng Đề án vị trí việc làm được Bộ Nội vụ phê duyệt khung danh mục 305 vị trí việc làm trong cơ quan, tổ chức hành chính của TP.

 yeu cau chu tich tp.can tho xu ly hang loat can bo bo nhiem sai hinh anh 1

Thanh tra Bộ Nội vụ yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị rà soát điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục đối với các trường hợp được bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý từ tháng 6.2012 đến nay để thu hồi quyết định tuyển dụng đối với những trường họp được tuyển dụng không đúng quy định. Ảnh: Thành An

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, thanh tra phát hiện còn một đơn vị sử dụng 17 lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP không đúng loại công việc theo quy định.

Sáu cơ quan, đơn vị hành chính sử dụng 72 lao động hợp đồng làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ; hai cơ quan, đơn vị hành chính sử dụng 34 viên chức để làm việc theo vị trí việc làm của công chức.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra 112 trường hợp về tuyển dụng đặc biệt không qua thi tuyển thuộc trường hợp có kinh nghiệm công tác, có đến 10 trường hợp chưa đáp ứng được tiêu chuẩn tuyển dụng trong trường hợp đặc biệt (8 trường hợp có thời gian làm việc yêu cầu trình độ đại học, sau đại học trong ngành, lĩnh vực cần tuyển nhưng không đủ 60 tháng.

Hai trường hợp không có bằng đại học chỉ có bằng trung cấp), hai trường hợp UBND TP.Cần Thơ không gửi văn bản lấy ý kiến thống nhất của Bộ Nội vụ trước khi tuyển dụng.

Đến thời điểm này, Sở Nội vụ TP.Cần Thơ đã thu hồi quyết định tuyển dụng đối với 11 trường hợp trên (ngoài 1 trường hợp đã nghỉ việc).

Song còn 31/532 trường hợp bổ nhiệm, bổ  nhiệm lại chưa đáp ứng đầy đủ một hoặc số tiêu chuẩn theo quy định cũng như quy định của UBND TP.Cần Thơ về chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học, chứng chỉ quản lý nhà nước chương trình chuyên viên. Một số hồ sơ thiếu bản kê khai tài sản, giấy khám sức khỏe, kê khai lý lịch theo mẫu 2C tại thời điểm bổ nhiệm.

Đáng chú ý, có một trường hợp khi bổ nhiệm chức vụ Chánh Thanh tra Sở không có văn bản xin ý kiến thống nhất của Chánh Thanh tra TP. 

Ngoài ra, trong giai đoạn thanh tra còn một số cơ quan đơn vị có số lượng Phó giám đốc Sở, Phó Trưởng phòng và tương đương vượt một người so với quy định... Đến thời điểm hiện tại, các cơ quan, đơn vị đã thực hiện đúng số lượng cấp phó theo quy định.

Từ kết quả thanh tra, Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có biện pháp xử lý đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra những hạn chế, tồn tại như trên...

Chấm dứt việc sử dụng lao động hợp đồng làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong các cơ quan, đơn vị hành chính; điều chuyển số viên chức đang làm vị trí công việc của công chức tại các cơ quan, đơn vị hành chính sang các đơn vị sự nghiệp công lập có vị trí việc làm còn thiếu phù hợp với chuyên môn, trình độ đào tạo... Không bổ nhiệm lại đối với các trường hợp không đáp ứng đủ tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý.

Thanh tra Bộ Nội vụ cũng yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị rà soát điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục đối với các trường hợp được bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý từ tháng 6.2012 đến nay để thu hồi quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp được tuyển dụng không đúng quy định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trần Tuấn Ngọc, 46 tuổi - ông trùm giang hồ ở huyện đảo Phú Quốc...
"Khi thi thể chồng vớt lên tôi hối hận vô cùng. Chồng thương hết mực...
“Lời cuối qua muốn nói với cô ấy là phải tu tâm đi, phải sám hối...