Thứ Tư, ngày 23/01/2019 06:43 AM (GMT+7)

Yêu cầu Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV khắc phục sự cố phát tán bụi

authorDuy Hậu Thứ Ba, ngày 04/07/2017 18:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến sự cố phát tán bụi tại Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV, ngày 4.7, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã yêu Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV sớm có biện pháp khắc phục sự cố, báo cáo về Bộ Công Thương, Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông chậm nhất vào cuối tháng 7.2017.

   

Liên quan đến sự cố phát tán bụi alumin tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ, ngày 4.7, Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với đại diện Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV.

 yeu cau cong ty nhom dak nong - tkv khac phuc su co phat tan bui hinh anh 1

Đoàn công tác của Bộ Công Thương làm việc với Công ty Nhôm Đắk Nông.

Báo cáo của Công ty Nhôm Đắk Nông cho biết, tối 27.6, đơn vị xả đáy lò nung hydrat tại 2 đường ống xả V21, V22, sản phẩm alumin xả đáy được chứa trong bể chứa hở (kích thước 3,8 x 4,2 x 0,85m). Tuy nhiên, do gặp gió lớn làm phát tán bột alumin ra bên ngoài, cách nhà máy khoảng 700m theo hướng gió.

Sau khi người dân phản ánh, công ty đã phối hợp với với chính quyền địa phương khảo sát, kiểm tra một số vị trí bị ảnh hưởng phát hiện bụi trắng lấm tấm trên lá cây và đường đi. Kết quả xác minh cho thấy bụi trắng này là sản phẩm alumin phát sinh từ nhà máy Alumin Nhân Cơ.

Nguyên nhân là trong quá trình sản xuất, alumin trong đường ống ra khu chứa có hiện tượng tăng áp nên công ty tiến hành xả alumin vào bể chứa (theo quy trình).

 yeu cau cong ty nhom dak nong - tkv khac phuc su co phat tan bui hinh anh 2

Đoàn công tác của Bộ Công thương kiểm tra các vị trí bị ảnh hưởng.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV cho biết, đơn vị đã tiến hành thu gom alumin và tiến hành xây tường bao khu vực phát sinh bột alumin ra bên ngoài.

Sau khi kiểm tra khu vực nhà kho chứa alumin trong Nhà máy Alumin Nhân Cơ, nơi phát sinh nguồn bụi ra ngoài môi trường, Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã yêu cầu Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV sớm có các biện pháp khắc phục sự cố phát tán bụi,  yêu cầu đơn vị phải báo cáo về Bộ Công Thương, Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông chậm nhất vào cuối tháng 7.2017.

Cùng ngày, trao đổi với PV Dân Việt, ông Ngô Xuân Lộc - Chánh VP UBND tỉnh Đắk Nông - cho biết, ngay sau khi xảy ra sự cố, tỉnh đã chỉ đạo Sở TNMT kiểm tra. Tuy nhiên, có một số vấn đề không thể làm rõ nên Sở TNMT đã đề nghị Bộ TNMT vào kiểm tra. Tỉnh đang chờ kết quả kiểm tra của Bộ TNMT để có những chỉ đạo tiếp theo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...