Tò mò xem khu chế biến gà siêu sạch xuất khẩu đi Nhật

Nguyên Vỹ Thứ năm, ngày 11/05/2017 18:45 PM (GMT+7)
Cuối tháng 6.2017, lô hàng thịt gà chế biến đầu tiên của công ty Koyu & Unitek (Đồng Nai) sẽ xuất khẩu sang thị trường Nhật. Từ việc chủ động quy trình khép kín đến đa dạng hóa sản phẩm bằng công nghệ hiện đại, đây được coi là hướng đi bền vững cho ngành chăn nuôi.
Bình luận 0

Cuối tháng 3.2007, công ty Koyu & Unitek khánh thành nhà máy chế biến gà qua nhiệt. Dự kiến ngày 15.5, đón phái đoàn Nhật  sang kiểm tra các công đoạn cuối cùng.

img

Koyu & Unitek là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam ký được hợp đồng xuất khẩu gà chế biến qua nhiệt ra nước ngoài.

Đại diện công ty này cho biết việc kiểm tra thực chất chỉ mang tính thủ tục, vì quy trình chăn nuôi gà khép kín từ con giống, thức ăn, trại nuôi đến chế biến theo tiêu chuẩn Nhật Bản đã hoàn thành.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Trưởng ban đề án xuất khẩu gà chế biến của công ty Koyu & Unitek, thị trường trong nước luôn ẩn chứa nhiều bất ổn. Định hướng xuất khẩu là để mang lại hiệu quả kinh tế ổn định và lâu dài cho doanh nghiệp.

img

Quy trình chăn nuôi, giết mổ, chế biến phải kiểm soát chặt chẽ từng con giống.

img

Hiện công ty tiêu thụ trong nước 500.000 con gà/tháng

img

Cơ sở hạ tầng từ chăn nuôi đến giết mổ được giám sát dịch bệnh và an toàn thực phẩm đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt.

img

Dự kiến đầu năm 2017, công ty bắt đầu xuất khẩu ức gà chế biến qua nhiệt sang Nhật Bản với số lượng 300 tấn/tháng, sau đó có thể sẽ tăng thêm.

img

Trong lúc ngành chăn nuôi đang gặp khó khăn trong việc giải quyết đầu ra, việc tăng cường công nghệ chế biến để đa dạng hóa sản phẩm, đảm bảo tiêu chuẩn, chủ động kết nối chuỗi sản xuất thị trường xuất khẩu là hướng di bền vững cho ngành chăn nuôi.

img

"Vốn đầu tư chăn nuôi tốn nhiều tiền, một năm chỉ nuôi được 2 - 3 lứa thì giá thành sản xuất rất cao. Còn theo chuỗi sản xuất, nhà máy có đầu ra ổn định khoảng 5 lứa/năm thì giá thành mới có thể cạnh tranh và ai cũng có lợi nhuận", ông Quyền cho biết.

img

Sản phẩm phải đáp ứng được các tiêu chí cúm, newcatle, và không tồn dư kháng sinh của thú y Việt, Nhật và Tổ chức y tế thế giới (OIE).

img

Trang thiết bị hiện đại phục vụ chế biến gà qua nhiệt được nhập khẩu từ Nhật Bản

Trong buổi làm việc trước đó với khối doanh nghiệp chăn nuôi trên địa bàn Đồng Nai, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Văn Tám cho biết:

“Chúng ta đang thực hiện các hiệp định thương mại thế giới, Việt Nam cũng coi như một phần của thị trường thế giới, đòi hỏi sự cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu khác. Nhưng đến nay, ngành chăn nuôi chỉ mới xuất được trứng, thịt lợn sữa, nói là số không thì hơi oan nhưng thực tế sản phẩm không nhiều”.

img

Thứ trưởng nhấn mạnh nếu xuất khẩu được thì đây là thành công lớn của không chỉ riêng công ty mà của cả ngành chăn nuôi Việt Nam.

“Điều này rất có ý nghĩa khi hiện nay giá thịt lợn đang xuống, gia cầm thì mới tương đối ổn định trở lại. Việc hình thành các cơ sở chế biến, đa dạng hóa thực phẩm chế biến sẽ tránh được việc được mùa rớt giá. Đây là hướng ra cho ngành chăn nuôi”, ông Tám khẳng định.

img

Thứ trưởng  Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám (trái) thưởng thức sản phẩm thịt gà chế biến qua nhiệt.

Clip: Khu chế biến gà để xuất khẩu đi Nhật Bản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem