Thứ Hai, ngày 25/06/2018 00:21 AM (GMT+7)

Chế độ cho lao động nông thôn đi học nghề

authorLê Chiên (ghi) Thứ Năm, ngày 08/06/2017 06:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Xin được hỏi, khi nông dân được đi học nghề thì được hưởng chế độ gì? (Bạn đọc Phạm Văn Sinh, Hải Hậu, Nam Định)

   

 che do cho lao dong nong thon di hoc nghe hinh anh 1

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo  (Công ty Luật Đức An) 

Xin được hỏi, khi nông dân được đi học nghề thì được hưởng chế độ gì?

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo (ảnh)  (Công ty Luật Đức An) trả lời:

Chính sách đối với người học được quy định tại Quyết định 1956/QĐ-TTg và sửa đổi, bổ sung tại Quyết định 971/QĐ-TTg. Cụ thể:

Lao động nông thôn thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, người tàn tật, người bị thu hồi đất canh tác được  hỗ trợ chi phí đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng với mức tối đa 3 triệu đồng/người/khóa học; hỗ trợ tiền ăn với mức 15.000 đồng/ngày thực học/người; hỗ trợ tiền đi lại theo giá vé giao thông công cộng với mức tối đa không quá 200.000 đồng/người/khóa học đối với người học nghề xa nơi cư trú từ 15km trở lên.

Lao động nông thôn thuộc hộ cận nghèo được hỗ trợ chi phí học nghề ngắn hạn (trình độ sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng) với mức tối đa 2,5 triệu đồng/người/khóa học.

Lao động nông thôn khác được hỗ trợ chi phí học nghề ngắn hạn (trình độ sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng) với mức tối đa 2 triệu đồng/người/khóa học.

Lao động nông thôn học nghề được vay để học theo quy định hiện hành về tín dụng đối với học sinh, sinh viên. Lao động nông thôn làm việc ổn định ở nông thôn sau khi đào tạo nghề được ngân sách hỗ trợ 100% lãi suất đối với khoản vay để học nghề.

Lao động nông thôn là người dân tộc thiểu số thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, hộ nghèo và hộ có thu nhập tối đa bằng 150% thu nhập của hộ nghèo các khóa học trình độ trung cấp, cao đẳng được hưởng chính sách dạy nghề đối với học sinh dân tộc thiểu số nội trú.

Lao động nông thôn sau khi học nghề được vay vốn từ quỹ quốc gia về việc làm thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm để tự tạo việc làm.

Lưu ý: Những người đã được hỗ trợ học nghề theo các chính sách khác của Nhà nước không được tiếp tục hỗ trợ học nghề theo chính sách của đề án này. Riêng những người đã được hỗ trợ học nghề nhưng bị mất việc làm do nguyên nhân khách quan thì UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định tiếp tục hỗ trợ học nghề để chuyển đổi việc làm theo chính sách của đề án này nhưng tối đa không quá 3 lần.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hỏi: Vợ chồng tôi và vợ chồng anh bạn đang dự định mua chung nhau...
Hỏi: Gần đây, bạn tôi tiết lộ do thường xuyên bị “sếp” trù úm và...