Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 05:49 AM (GMT+7)

Dựng tượng Trịnh Công Sơn chơi guitar bên bờ “biển nhớ” Quy Nhơn

authorDũ Tuấn Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 19:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với tác phẩm Biển nhớ dự kiến sẽ được dựng bên bờ biển Quy Nhơn (tỉnh Bình Định).

   

Ngày 19/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, tỉnh này đang chuẩn bị xây dựng tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và đường thơ ven biển ở TP.Quy Nhơn.

Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ nổi tiếng, đã học tập tại Trường Sư phạm Quy Nhơn (nay là Trường Đại học Quy Nhơn) và sáng tác nhiều ca khúc nổi tiếng tại Quy Nhơn như: Hoa buồn, Chiều chủ nhật buồn, Vết lăn trầm, Nắng thủy tinh, Cát bụi..., trong đó, đặc biệt nhất là ca khúc Biển nhớ với nhiều dấu ấn về biển Quy Nhơn. 

 dung tuong trinh cong son choi guitar ben bo “bien nho” quy nhon hinh anh 1

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng gắn bó ký ức với mảnh đất Quy Nhơn.

Sau này, thỉnh thoảng nhạc sĩ tài hoa này vẫn hay quay về Quy Nhơn để gặp lại bạn bè cũ, ôn kỷ niệm xưa. 

Vì vậy, tỉnh Bình Định có chủ trương sẽ xây dựng tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại TP.Quy Nhơn nhằm quảng bá hình ảnh của nhạc sĩ đến với người dân Bình Định và du khách.

“Hiện tác giả thực hiện tượng đã chỉnh sửa, hoàn thiện phác thảo tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tỉ lệ 1/1 bằng đất sét. UBND tỉnh Bình Định đã đề nghị và được Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch xem xét, đóng góp ý kiến. Sắp tới, chúng tôi sẽ lấy ý kiến của gia đình Trịnh Công Sơn về việc này và sẽ tiến hành các bước tiếp theo”, ông Dũng cho biết.

 dung tuong trinh cong son choi guitar ben bo “bien nho” quy nhon hinh anh 2

Mẫu phác thảo tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sẽ được dựng bên bờ biển Quy Nhơn. 

Theo ông Hồ Quốc Dũng, do đây là tượng nghệ thuật nên nguồn kinh phí không lớn, theo dự toán chỉ khoảng 3 tỷ đồng, một phần sẽ lấy từ ngân sách, phần còn lại sẽ được lấy từ nguồn xã hội hóa.

Ngoài ra, tỉnh Bình Định cũng sẽ thực hiện việc sưu tập các phiến đá tự nhiên, khắc vào đó những bài thơ nổi tiếng của những nhà thơ từng sinh sống làm việc tại Bình Định và trưng bày trên các tuyến đường ven biển Xuân Diệu và Hàn Mạc Tử ở TP.Quy Nhơn.

“Tỉnh giao Sở Văn hóa Thể thao chọn những bài thơ xuất sắc nhất của những nhà thơ nổi tiếng, kể cả những nhà thơ như Xuân Diệu, Hàn Mạc Tử, Yến Lan, Chế Lan Viên… để khắc vào đó. Việc làm tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và tuyến đường thơ là nhằm quảng bá hình ảnh TP.Quy Nhơn, thu hút khách du lịch”, ông Hồ Quốc Dũng cho hay.

 dung tuong trinh cong son choi guitar ben bo “bien nho” quy nhon hinh anh 3

Biển Quy Nhơn mang dáng dấp "vầng trăng khuyết" ít nơi nào có được.

Tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có chủ đề: Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với tác phẩm “Biển nhớ” bên bờ biển Quy Nhơn. Cụ thể, tạc tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở độ tuổi trung niên, ngồi đánh đàn guitar, bên cạnh là tổng phổ bài hát Biển nhớ, có khắc nhạc và lời.

Tượng cao 2,4m, bệ tượng cao 0,75m, chất liệu đá Bình Định. Tượng dự kiến đặt tại công viên bên bờ biển Quy Nhơn, đoạn gần Trường Đại học Quy Nhơn - nơi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng học.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đoạn clip ngắn có độ dài chưa đến 10 giây do "Nữ hoàng nội y" chia sẻ...
Nhân dịp kỷ niệm một năm ngày cưới, cựu người mẫu 9X đã đăng tải...
Nếu Thành Long, Hồng Kim Bảo được sống trong biệt thự sang trọng...