Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 01:39 AM (GMT+7)

Giải báo chí về "Văn hóa ứng xử" sẽ lan tỏa những hành vi ứng xử văn hóa sâu rộng

authorThủy Vũ Thứ Hai, ngày 19/08/2019 21:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lễ phát động giải báo chí về chủ đề “Văn hóa ứng xử” do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội chiều 19/8.

   

 giai bao chi ve "van hoa ung xu" se lan toa nhung hanh vi ung xu van hoa sau rong hinh anh 1

Đây là lần đầu tiên giải thưởng được tổ chức với mục đích vinh danh những tác phẩm báo chí xuất sắc có nội dung tuyên truyền về văn hóa ứng xử. Giải thưởng được tổ chức nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về văn hóa ứng xử trên các phương tiện thông tin đại chúng; động viên, khuyến khích các cơ quan báo chí, nhà báo trong thực hiện tuyên truyền về văn hóa ứng xử, tạo hiệu ứng tích cực lan tỏa những hành vi ứng xử văn hóa sâu rộng trong xã hội.

Tại lễ phát động, ông Hoàng Vĩnh Bảo -Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Văn hóa là động lực để phát triển xã hội. Báo chí là một bộ phận của văn hóa, báo chí sáng tạo, phổ biến, lưu truyền văn hóa. Mỗi một tác phẩm báo chí là một sản phẩm văn hóa, mỗi nhà báo là một chiến sĩ trên mặt trận văn hóa. Đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững đất nước.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định, thời gian qua báo chí đã làm tốt nhiệm vụ giáo dục tư tưởng, truyền thông, cổ động, tạo sự thuận lợi trong xã hội, góp phần xây dựng nếp sống, hành vi văn hóa. Giải báo chí về "Văn hóa ứng xử" sẽ góp phần lan tỏa những hành vi ứng xử văn hóa đó sâu rộng hơn. 

 giai bao chi ve "van hoa ung xu" se lan toa nhung hanh vi ung xu van hoa sau rong hinh anh 2

Thứ trưởng đề nghị các tác giả, nhóm tác giả, phóng viên, nhà báo, nhà văn hóa, nhà khoa học... tích cực hưởng ứng, viết các tác phẩm báo chí về văn hóa ứng xử, các bài viết nghiên cứu văn hóa với dòng chảy chính là các vấn đề tích cực, những tấm gương sáng trong văn hóa ứng xử, từ đó lan tỏa những điều chân - thiện - mỹ trong cuộc sống.

Cũng tại buổi lễ phát động, nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho hay, bên cạnh những hành vi ứng xử văn hóa, trong xã hội còn tồn tại nhiều hành vi thiếu văn hóa, thiếu sự tử tế trong ứng xử với nhau. Đây là một vấn đề nóng, đang rất được dư luận quan tâm và nhà báo có vai trò, trách nhiệm thông tin, tuyên truyền nhiều hơn nữa về lĩnh vực này. 

Trong bối cảnh đó, cuộc thi sẽ lan tỏa được những giá trị văn hóa ứng xử tốt đẹp trong cộng đồng, trong toàn xã hội. Đây là giải báo chí có tính chuyên đề nhưng hết sức quan trọng. Nếu được sự vào cuộc của cả hệ thống báo chí thì sẽ tạo được hiệu ứng lan tỏa tốt đẹp, ngăn chặn được những xu hướng xấu, thiếu tử tế trong xã hội, từ đó sẽ có thêm động lực để cả cộng đồng tiếp tục xây dựng văn hóa ứng xử trong thời gian tới. 

Dự kiến, lễ tổng kết và trao giải báo chí về chủ đề Văn hóa ứng xử sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh (2/9) năm 2020.

Tác phẩm tham dự giải là các tác thuộc các thể loại: bài phản ánh, phóng sự, điều tra, bút ký, chương trình tọa đàm và ảnh báo chí (trừ các chương trình phát thanh và truyền hình trực tiếp); được đăng tải trong thời gian từ ngày 1/9/2019 - 30/6/2020.

Tác phẩm dự thi gửi về Cục Thông tin Cơ sở (số 68 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội). Thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm dự thi là 17 giờ ngày 30/6/2020 – tính theo dấu bưu điện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay sau cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp thế giới 2019 khép...
Văn Mai Hương vừa đăng tải hình giấy chứng nhận đăng ký kết hôn...
Vì bức xúc trước hành vi tát liên tiếp vào mặt cậu con trai của một...