Thứ Hai, ngày 17/02/2020 09:10 AM (GMT+7)

Giải Cống hiến lần thứ 15-2020: Cuộc chạy đua giữa hai thế hệ

authorMinh Thi Thứ Sáu, ngày 14/02/2020 10:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Có thể nói, giải Cống hiến năm nay ghi nhận sự xuất hiện đáng chú ý của các ca sĩ Hoàng Thùy Linh, Phạm Thùy Dung, ĐạtG bên cạnh các gương mặt ăn khách như Sơn Tùng M-TP, Amee.

   

Nhiều bất ngờ vì có các ca lạ

Ngoài hàng loạt gương mặt trẻ được đề cử hạng mục quan trọng như Sơn Tùng M-TP, Hoàng Thuỳ Linh, Phạm Thuỳ Dung (Ca sĩ của năm), ĐạtG, LyLy, Thịnh Suy, Amee, Kata Trần – Thịnh Kainz (Nghệ sĩ mới của năm),... thì sự xuất hiện của các nhạc sĩ - nhà sản xuất “kỳ cựu” như Quốc Trung, Huy Tuấn, Hồ Hoài Anh, Nguyễn Văn Chung, Nguyễn Vĩnh Tiến... cũng đem lại nhiều thú vị  trong cuộc “chạy đua” giành cúp giữa hai thế hệ nghệ sĩ.

 giai cong hien lan thu 15-2020: cuoc chay dua giua hai the he hinh anh 1

Phạm Thùy Dung là phát hiện mới của năm nay.

Theo nhà báo Ngô Bá Lục, đề cử Cống hiến 2020 là phần thưởng cho sự sáng tạo. Năm 2019 được coi là năm đánh dấu bước chuyển của Vpop khi các nghệ sĩ bắt đầu quay trở lại khai thác những giá trị văn hoá truyền thống và tạo nên những cú hích đáng kể, góp phần mở ra một hướng đi mới cho các nghệ sĩ trẻ.

"Hoàng Thuỳ Linh với 'Để Mị nói cho mà nghe' giống như một “quả bộc phá” càn quét các bảng xếp hạng ngay sau khi ra đời và trở thành “bài hát quốc dân” khi xuất hiện từ quán cafe đến học đường. Sau đó là 'Tứ Phủ'.

Phạm Thùy Dung cũng là một “ca” lạ trong showbiz. Trong một năm được coi là bùng nổ của Phạm Thuỳ Dung kể từ khi đăng quang Á quân Sao Mai 2013, cô đã phát hành 2 MV, 1 CD và 1 Concert – tất cả đều được giới chuyên môn đánh giá cao và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả.

 giai cong hien lan thu 15-2020: cuoc chay dua giua hai the he hinh anh 2

Hoàng Thùy Linh có nhiều bứt phá trong việc khai thác thành công chất liệu âm nhạc truyền thống.

Chỉ ví dụ 2 trong số 5 đề cử Ca sĩ của năm để thấy những cô gái trẻ đang có những bứt phá mạnh mẽ trên con đường nghệ thuật.

Năm nay, gây ngạc nhiên nhất có lẽ là hạng mục Nghệ sĩ mới của năm. Đây là 5 đề cử thuộc về 5 nghệ sĩ trẻ cả tuổi đời lẫn tuổi nghề và họ đa phần bước ra từ thế hệ nhạc số, gần như không có ai trong số này tham gia và đoạt giải ở các cuộc thi hát. Đó cũng chính là minh chứng cho xu hướng của thời đại công nghệ, nghệ sĩ có thể làm nghề và nổi tiếng từ không gian mạng chứ không cần từ sân khấu các cuộc thi hát", Ngô Bá Lục nhìn nhận.

 giai cong hien lan thu 15-2020: cuoc chay dua giua hai the he hinh anh 3

Tân Nhàn cho rằng, đề cử Giải Cống hiến năm nay cân bằng giữa những nghệ sĩ đã hoạt động nghệ thuật lâu năm và các nghệ sĩ trẻ.

Khi nghe tin mình được đề cử vào giải Cống hiến, Phạm Thùy Dung đã rơi nước mắt. Cô cho biết: "2019 là năm tôi đã dồn 200% sức lực để thực hiện MV, concert đầu tiên và album đáng nhớ. Thật hạnh phúc và bất ngờ khi tên mình có trong 3 đề cử: Ca sĩ của năm, Album của năm và Chương trình của năm.

Về các đề cử năm nay, tôi may mắn khi đứng cùng các anh chị đã có những hoạt động tiêu biểu của âm nhạc từ nhiều năm qua như các chị Thu Minh, Tân Nhàn, Vũ Cát Tường, Hoàng Thuỳ Linh, anh Hà Anh Tuấn, Sơn Tùng… Dù ai được giải hay không được thì tôi nghĩ rằng việc các nghệ sĩ có tên trong các đề cử đã là sự ghi nhận và là nguồn động lực để họ thêm nỗ lực hơn trong bước đường sự nghiệp của mình".

Ca sĩ Tân Nhàn chia sẻ: "Tân Nhàn rất mừng vì nhìn vào các hạng mục đề cử Giải Cống hiến năm nay, thấy có một sự cân bằng giữa những nghệ sĩ đã hoạt động nghệ thuật lâu năm và các nghệ sĩ trẻ. Điều này cho thấy các thế hệ nghệ sĩ của chúng ta đang rất nỗ lực mỗi ngày để cùng nhau đưa nền âm nhạc Việt Nam phát triển hơn, hội nhập vào dòng chảy của âm nhạc đương đại thế giới".

 giai cong hien lan thu 15-2020: cuoc chay dua giua hai the he hinh anh 4

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh.

Nhận 4 đề cử giải Cống hiến, Hoàng Thuỳ Linh cho biết: “Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến luôn là ước mơ của Linh. Hai từ “Cống hiến” không hề đơn giản để có thể chạm tay vào. Đó không chỉ là quá trình lao động có thành quả tốt đẹp, mà nó phải mang ý nghĩa phục vụ cho cộng đồng, cho nền âm nhạc đang phát triển của Việt Nam”.

Giọng ca "Duyên âm" còn cho biết thêm: “Sau 10 năm đi hát chuyên nghiệp, được đề cử vào giải thưởng này khiến mọi thứ đối với Linh thêm phần ý nghĩa, cứ như có thêm một ước mơ sắp thành hiện thực vậy”.

Nhạc Việt đang thay máu

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh thì cho rằng, với một liveshow, câu chuyện âm nhạc luôn luôn là yếu tố quyết định đầu tiên. Thứ 2 là sự đầu tư của nghệ sĩ. Điều này mang lại tính khả quan trong thời gian qua, nên nhiều ca sĩ đã chịu khó đầu tư quy mô hơn từ âm nhạc và kỹ thuật để đáp ứng một chương trình chuyên nghiệp, mang đến cho người xem giá trị thưởng thức tốt nhất. Chiêu trò trong liveshow phụ thuộc vào nghệ sĩ. Có ca sĩ thiên về sự mộc mạc, đơn giản, nhưng cũng có ca sĩ có khả năng biến chiêu với nhiều thể loại nên muốn mang đến cho khán giả nhiều trải nghiệm hấp dẫn.

"Tuy nhiên, cốt lõi của một liveshow vẫn là phản ứng của người xem. Khán giả bây giờ biết thưởng thức âm nhạc nên những chương trình, liveshow tôi làm vẫn định hướng ca sĩ theo chuẩn mực nhất định", nhạc sĩ Hồ Hoài Anh chia sẻ.

 giai cong hien lan thu 15-2020: cuoc chay dua giua hai the he hinh anh 5

Nhà báo Mạnh Hà.

Còn nhà báo Nguyễn Mạnh Hà lại khẳng định, nhìn vào bảng đề cử giải Cống hiến năm nay có thể thấy nhạc Việt đang thay máu khá mạnh, khi các tên tuổi cựu trào tạm thời vắng bóng, nhường cho những cái tên mới lạ, nhiều tên đóng mác Tây, cho dù âm nhạc họ đem lại không phải lúc nào cũng “mới” và “Tây”. Nhìn tổng thể sẽ thấy nhạc Việt qua sự phản ánh của bảng đề cử đang phát triển theo những chiều hướng đa dạng, nhiều sự lựa chọn, qua đó thu hút một lực lượng công chúng ngày càng đông đảo.

Lễ bầu chọn Giải Cống hiến sẽ diễn ra vào ngày 11/3 tại Hà Nội và TP.HCM (họp báo trực tuyến). Đêm trao giải sẽ diễn ra vào ngày 22/3 tại Nhà hát TP.HCM, dự kiến truyền hình trực tiếp trên VTV.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong trailer tập cuối - tập 16 phim "Hạ cánh nơi anh" có độ dài 30...
Hoa khôi Đất Mũi tiết lộ cô có 2 nông trại ở Lâm Đồng và Đồng Nai.
Hình ảnh Duy Mạnh – Quỳnh Anh selfie nhí nhảnh trên máy bay cùng...