Thứ Tư, ngày 23/10/2019 20:36 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 23/07/2018 12:50 PM (GMT+7)

"Hà Nội phố" qua tranh của nhà thơ Phan Vũ

Nói về các tác phẩm của mình, nhà thơ Phan Vũ tâm sự: “Một chút bi tráng tự sự với những màu sắc rực rỡ, đối lập nhưng lại có độ trầm tạo thành nỗi buồn dịu êm”.

   

Nhà thơ Phan Vũ mang đến triển lãm 26 bức tranh trên chất liệu sơn dầu, trong đó có 15 bức theo xuyên suốt chủ đề chính “Em ơi, Hà Nội phố” tại Gallery Bình Minh (145/38C Nguyễn Thiện Thuật, quận 3), TP Hồ Chí Minh. 

 "ha noi pho" qua tranh cua nha tho phan vu hinh anh 1

Các bức tranh theo trường phái trừu tượng, nửa trừu tượng, biểu hiện, chân dung tự họa, phong cảnh nửa hiện thực nửa ước lệ... được lồng cùng những câu thơ nao lòng của trường ca “Em ơi, Hà Nội phố” ông sáng tác năm 1972 (đã được nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc thành bài hát cùng tên nổi tiếng): “Ta còn em mùi hoàng lan/ Ta còn em mùi hoa sữa/ Tiếng giày ai gõ nhịp đường khuya/ Cọt kẹt bước chân quen... / Ta còn em... tiếng dương cầm trong khung nhà đổ...”. 

 "ha noi pho" qua tranh cua nha tho phan vu hinh anh 2

Một số tác phẩm trong loạt tranh "Em ơi, Hà Nội phố"

Đây là loạt tranh ông vẽ khi tuổi đời bước sang ngưỡng 93. Vẽ cho vơi bớt nỗi cô đơn, đau yếu tuổi già. Nói về các tác phẩm của mình, ông tâm sự: “Một chút bi tráng tự sự với những màu sắc rực rỡ, đối lập nhưng lại có độ trầm tạo thành nỗi buồn dịu êm”.

 "ha noi pho" qua tranh cua nha tho phan vu hinh anh 3

Chân dung tự họa.

 "ha noi pho" qua tranh cua nha tho phan vu hinh anh 4

Một số tác phẩm tại triển lãm.

 "ha noi pho" qua tranh cua nha tho phan vu hinh anh 5

Nhà phê bình Nguyễn Trọng Chức nhận xét: “Có gì đó thật trẻ trung trong cách ông bày tỏ bằng màu sắc những ngẫm ngợi và cảm xúc của mình. Có những chuyện thế sự và triết lý về cuộc đời, về cả những năm tháng chất chồng lên đôi vai ông. Nhưng dù đó là nỗi buồn bã, cô đơn chăng nữa thì nó vẫn được thể hiện bằng một bảng màu nguyên, mạnh mẽ và đầy mê đắm”.

Triển lãm kéo dài đến ngày 28-7.

Theo Quỳnh Nga (CAND)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gu thời trang của MC Kỳ Duyên mỗi lần xuất hiện trên sân khấu đều...
Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ tuyên bố anh sẽ ngừng xuất hiện trên toàn...
Giữa tin đồn Bảo Thy sắp lên xe hoa, dân mạng lan truyền chóng mặt...