Thứ Hai, ngày 18/11/2019 16:37 PM (GMT+7)

Hơn 1.600 đại biểu quốc tế tham dự Đại lễ Phật đản tại Việt Nam 2019

authorTuấn Anh Thứ Hai, ngày 06/05/2019 21:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại lễ Phật đản Quốc tế tại Việt Nam (Vesak 2019) diễn ra từ 12-14.5, tại chùa Tam Chúc (Hà Nam) sẽ có hơn 1.600 đại biểu quốc tế tham dự đến từ 112 quốc gia.

   

Chiều 6.5, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ và tỉnh Hà Nam tổ chức họp báo Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ 16. 

Đại lễ Vesak 2019 dự kiến sẽ có sự tham dự của 20.000 người là đại diện các Hội Phật tử Việt Nam ở nước ngoài, Phật tử Việt kiều tiêu biểu, đồng bào Phật tử, nhân dân cả nước. “Đại lễ Phật Đản là một trong các hoạt động văn hóa quốc tế của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại. Sự kiện là cơ hội để truyền bá thông điệp từ bi, trí tuệ của đức Phật xoay quanh chủ đề chính là Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định.

 hon 1.600 dai bieu quoc te tham du dai le phat dan tai viet nam 2019 hinh anh 1

Toàn cảnh buổi họp báo

Theo đó, Đại lễ sẽ tập trung thảo luận các nội dung: Sự lãnh đạo có trách nhiệm vì xã hội bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp; Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục; Phật giáo và cách mạng công nghiệp 4.0. Trong đó, phần nội dung cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm sẽ có những chia sẻ từ các chức sắc, nhà nghiên cứu, học giả trong và ngoài nước về tầm quan trọng, ảnh hưởng của các hoạt động có trách nhiệm của Phật giáo hướng tới sự phát triển giữa các cộng đồng dân cư…

 hon 1.600 dai bieu quoc te tham du dai le phat dan tai viet nam 2019 hinh anh 2

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo.

Trao đổi tại buổi họp báo, Thượng toạ Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng thư ký Vesak LHQ 2019 thông tin: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và phát biểu tại lễ khai mạc. Hiện đã có 1.650 đại biểu quốc tế từ 112 quốc gia xác nhận đến Việt Nam dự sự kiện, trong đó có nhiều vị tăng vương, tăng thống, lãnh đạo giáo hội, nhà nghiên cứu...

Bà Armida Salsiah - Phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc cùng lãnh đạo nhiều nước cũng dự kiến đến Việt Nam tham dự Vesak 2019 như: Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal... Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu sẽ là diễn giả chính của Đại lễ năm nay.

 hon 1.600 dai bieu quoc te tham du dai le phat dan tai viet nam 2019 hinh anh 3

Thượng toạ Thích Đức Thiện thông tin về số lượng đại biểu dự Đại lễ.

Thượng toạ Thích Đức Thiện cũng cho biết, Ban tổ chức đã nhận được hơn 500 bài tham luận của học giả quốc tế và Việt Nam, cùng làm rõ chủ đề của Vesak 2019: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững. 

Đại lễ Vesak 2019 còn có các hoạt động văn hoá: Tắm Phật truyền thống; cầu nguyện quốc thái dân an; hoa đăng cầu nguyện hoà bình thế giới; triển lãm cổ vật Phật giáo; diễu hành xe hoa; ra mắt mạng xã hội Phật giáo Butta.vn...

Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, lãnh đạo Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, lãnh đạo Ban trị sự Giáo hội 63 tỉnh, thành phố cả nước, các tăng ni tiêu biểu; lãnh đạo các tôn giáo bạn cùng hơn 20.000 Phật tử, nhân dân trong và ngoài nước tham dự.

Chia sẻ với báo chí về sự chuẩn bị các công trình phục vụ cho Đại lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Bùi Quang Cẩm cho biết: đến thời điểm này tiến độ thực hiện các công trình tại Khu du lịch Tam Chúc phục vụ Đại lễ đã và đang hoàn thiện, gồm: Các tuyến đường xung quanh hồ Tam Chúc, tuyến đường đi chùa Hương, trồng cây xung quanh hồ; kè, tôn nền làng Việt cổ, đình Tam Chúc và xung quanh hồ. Các hạng mục công trình kiến trúc tâm linh cũng đã cơ bản hoàn thành, đặc biệt là khu vực Điện Tam Thế, chùa Ngọc, đền Mẫu, đình Tam Chúc, Điện Pháp Chủ, điện Quan Âm, thủy đình, vườn Kinh, nhà Tổ, hành lang đi bộ từ cổng Tam Quan lên điện Tam Thế…

 hon 1.600 dai bieu quoc te tham du dai le phat dan tai viet nam 2019 hinh anh 4

Với sức chứa 2.600 người, trung tâm hội nghị quốc tế nằm trong quần thể chùa Tam Chúc sẽ là nơi diễn ra các hoạt động chính của Vesak 2019.

 hon 1.600 dai bieu quoc te tham du dai le phat dan tai viet nam 2019 hinh anh 5

Tiến độ thực hiện các công trình tại Khu du lịch Tam Chúc phục vụ Đại lễ đã và đang gấp rút hoàn thiện.

Vesak 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng, góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế; khẳng định truyền thống lịch sử, giá trị nhân bản của Phật giáo, một tôn giáo hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Đồng thời, Đại lễ nhằm giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, văn hóa truyền thống và lịch sử, văn hóa Phật giáo Việt Nam với các đại biểu quốc tế; phát triển tiềm năng du lịch tâm linh góp phần vào sự phát triển hợp tác toàn diện của Việt Nam với các quốc gia trên thế giới.

Đại lễ Vesak 2019 do Giáo hội Phật giáo chủ trì, được Chính phủ bảo trợ.

Đại Lễ Vesak (lễ Tam hợp: kỷ niệm Đức Phật Đản sinh, thành đạo, niết bàn) được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc công nhận năm 1999.

Năm 2000, lần đầu tiên ngày Đại lễ Vesak được tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ với 34 quốc gia tham dự. Từ đó, sự kiện được luân phiên tổ chức thường niên ở nhiều nước.  

Việt Nam đã hai lần đăng cai Vesak năm 2008 và 2014.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều khán giả không khỏi bất ngờ với menu tiệc cưới sang chảnh của...
Vượt qua 29 cô gái khác trong cuộc thi "Người đẹp xứ Dừa 2019" trong...
Bị đàn em tố nhà hàng bán đồ ăn giá đắt đỏ, Trấn Thành phản ứng dữ...