Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 04:03 AM (GMT+7)

5 mỏ muối kỳ ảo đẹp như chốn thiên đường

authorLý Nam (Theo Amusingplanet) Thứ Tư, ngày 02/12/2015 10:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với vẻ đẹp lộng lẫy, độc đáo, mỏ muối trở thành địa điểm thăm quan rất hút khách du lịch. Bước vào đây, bạn như lạc vào chốn thiên đường nằm sâu dưới lòng đất.

   

Mỏ muối Realmonte, đảo Sicily

Mỏ muối Realmonte nằm ở thị trấn Realmonte với trữ lượng muối lên đến 100 triệu tấn, mỗi năm sản xuất khoảng 500.000 tấn muối mỗi năm. Mỏ muối kỳ ảo này có những bức tường bằng đá được trang trí bằng những vòng tròn đồng tâm, sọc sáng tối xen kẽ độc đáo. Đây là các lớp trầm tích do muối kết tủa để lại và qua mỗi mùa đông hay mùa hè nó lại thay đổi hình dạng khác nhau.

 5 mo muoi ky ao dep nhu chon thien duong hinh anh 1

 5 mo muoi ky ao dep nhu chon thien duong hinh anh 2

Trong lòng mỏ muối còn có một nhà thờ do các công nhân xây dựng với tượng chúa, bàn thờ, cây thánh giá, bức họa trên tường. Nhà thờ này có thể chứa tới 800 người và đầu tháng mười hai hàng năm, người ta tổ chức các lễ hội tại đây để ăn mừng ngày Santa Barbara, người bảo vệ của công nhân mỏ.

 5 mo muoi ky ao dep nhu chon thien duong hinh anh 3

 5 mo muoi ky ao dep nhu chon thien duong hinh anh 4

Mỏ muối Salina Turda, Romania

Mỏ Salina Turda bắt đầu được khai thác từ thời trung cổ cho đến đầu thế kỷ 20. Đến năm 1932, người ta ngừng khai thác muối và mỏ muối này trở thành nơi trú bom trong chiến tranh thế giới thứ 2 và bảo quản phô mai.

Từ năm 1992, mỏ muối được cải tạo thành bảo tàng kiêm khu vui chơi và mở cửa cho công chúng thăm quan. Mỏ muối thật lộng lẫy với khu chơi bowling, rạp hát, sân golf mini, spa, hồ nước ngầm để du khách chèo thuyền và một bánh xe đu quay khổng lồ.

 5 mo muoi ky ao dep nhu chon thien duong hinh anh 5

 5 mo muoi ky ao dep nhu chon thien duong hinh anh 6

Điểm nhấn nổi bật nhất của mỏ muối này là bánh xe đu quay khổng lồ cho phép du khách chiêm ngưỡng toàn cảnh mỏ muối, những măng đá độc đáo hình thành 1000 năm qua. Các thang máy từng dùng để vận chuyển muối nay dùng để chở khách thăm quan.

 5 mo muoi ky ao dep nhu chon thien duong hinh anh 7

Mỏ muối Wieliczka, Ba Lan

Wieliczka được xây dựng từ thế kỷ 13, hoạt động liên tục trong suốt 700 năm cho đến năm 2007 và là một trong mỏ muối hoạt động lâu đời nhất thế giới. Qua nhiều thế kỷ, các thợ mỏ đã điêu khắc vô vàn công trình, bức tượng và tạo thành một bảo tàng độc đáo dưới lòng đất.

 5 mo muoi ky ao dep nhu chon thien duong hinh anh 8

Trải dài trên hơn 300km, các thợ mỏ chạm khắc hàng chục bức tượng, nhà thờ, 3 nhà nguyện, bàn thờ, các bức phù điêu và có cả các phòng trưng bày công cụ khai thác muối qua các thời kỳ. Bảo tàng đặc biệt này thu hút hàng triệu du khách mỗi năm và được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 1978.

5 mo muoi ky ao dep nhu chon thien duong hinh anh 9

 5 mo muoi ky ao dep nhu chon thien duong hinh anh 10

Mỏ muối Psychedelic, Nga

Psychedelic nằm sâu dưới lòng thành phố Yekaterinburg vào kéo dài trên nhiều cây số với nhiều mỏ muối nhỏ rất dài và rộng. Bước vào mỏ muối kỳ ảo này bạn như lạc vào mê cung với vô vàn hoa văn nhiều hình thù gây ảo giác trên các bức tường.

 5 mo muoi ky ao dep nhu chon thien duong hinh anh 11

 5 mo muoi ky ao dep nhu chon thien duong hinh anh 12

Những hình thù độc đáo này do khoáng chất cacnalit tạo nên và chúng thường xuyên biến đổi màu sắc, lúc thì vàng sang trắng hoặc hơi đỏ, đôi khi là màu xanh hoặc không màu. Hiện nay, chỉ có một phần trong số các mỏ cacnalit vẫn được khai thác, hầu hết đều đóng cửa và chỉ những ai được sự cho phép của chính phủ mới được vào.

 5 mo muoi ky ao dep nhu chon thien duong hinh anh 13

 5 mo muoi ky ao dep nhu chon thien duong hinh anh 14

Mỏ muối Zipaquira, Colombia

Đây cũng là một trong những mỏ muối kỳ ảo nhất thế giới vì trong lòng nó xây dựng nhà thờ Zipaquira hoành tráng với hệ thống ánh sáng lung linh, huyền ảo. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1932 và hoàn thành vào năm 1954, là nơi các thợ mỏ cầu nguyện hàng ngày trước khi làm việc.

 5 mo muoi ky ao dep nhu chon thien duong hinh anh 15

 5 mo muoi ky ao dep nhu chon thien duong hinh anh 16

Zipaquira có 3 gian dọc và ngang rất hoành tráng với nhà nguyện, biểu tượng chữ thập, Đức Mẹ Mân Côi, biểu tượng sự ra đời của Chúa Giêsu và thác nước tượng trưng cho sông Jordan nơi Chúa Giêsu được rửa tội.

 5 mo muoi ky ao dep nhu chon thien duong hinh anh 17

Vì lý do an toàn, các nhà chức trách phải đóng cửa nhà thờ vào năm 1990 và đến năm 1991 xây dựng lại một nhà thờ mới trên cơ sở nhà thờ cũ.

Nhà thờ Salt Zipaquirá là một trong những thành tựu kiến trúc, nghệ thuật xuất nhất của Colombia, thậm chí còn được coi là báu vật của thời đại kiến trúc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, nhà sản xuất phim tài liệu "Park Hang-seo: Người truyền lửa"...
Game show ca nhạc thoái trào sau thời gian bùng nổ, trong khi những...
Đêm nhạc “Đi tìm bóng núi - An Thuyên” sẽ có sự tham gia của các ca...