Thứ Ba, ngày 23/10/2018 11:00 AM (GMT+7)

80 bức ảnh đẹp mê hồn về Hà Nội tại triển lãm “Nhịp sống Thủ đô”

authorHuy Hoàng Chủ Nhật, ngày 08/10/2017 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 80 bức ảnh về các hoạt động văn hóa xã hội, kinh tế, đô thị, sinh hoạt của người dân Thủ đô và các hình ảnh đẹp về phố phường Hà Nội của 37 tác giả sẽ được trưng bày tại cuộc triển lãm ảnh với chủ đề “Nhịp sống Thủ đô” tại Hà Nội.

   

Chào mừng kỷ niệm 63 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10.10.1954 – 10.10.2017), được sự cho phép của UBND TP Hà Nội, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội tổ chức triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” năm 2017 với chủ đề “Nhịp sống Thủ đô” tại Trung tâm Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội.

 80 buc anh dep me hon ve ha noi tai trien lam “nhip song thu do” hinh anh 1

Một bức ảnh được tác giả chụp trong một buổi Hiến máu nhân đạo. Ảnh: Tất Lộc

Diễn ra từ 9 đến 13.10, triển lãm “Hà Nội trong tôi – năm 2017” với chủ đề “Nhịp sống Thủ đô” sẽ giới thiệu với công chúng yêu nghệ thuật 80 bức ảnh về các hoạt động văn hóa xã hội, kinh tế, đô thị, sinh hoạt của người dân Thủ đô và các hình ảnh đẹp về phố phường Hà Nội. Triển lãm được chia làm 4 chủ đề chính Phong cảnh, Văn hóa, Đời sống, Làng nghề.

Triển lãm được xem là bức tranh lớn khắc họa một Hà Nội với những trầm tích văn hóa nghìn năm văn hiến (“Hội làng” của Trần Quang Hưng, “Thổi cơm thi” của Văn Phúc, “Truyền nghề” của Hoàng Như Thính, “Giữ nghiệp – nghề gò phố Thiếc” của Lương Phương Bình, “Hoàng thành mở hội” của Hồng Hạnh…; nơi giao thoa gặp gỡ của bản sắc xưa nhưng cũng không thiếu những nét hội nhập (“Lễ hội Carnaval trên hồ Hoàn Kiếm” của Văn Phúc, “Giao lưu văn hóa” của Duy Linh…

 80 buc anh dep me hon ve ha noi tai trien lam “nhip song thu do” hinh anh 2

Hát ca trù ngày Xuân. Ảnh: Hữu Nền

Triển lãm còn dành những mảng màu rất đỗi sôi động của đời sống, sinh hoạt của người dân Hà Nội, từ vùng ngoại thành trong các tác phẩm “Ngõ nhỏ làng nghề” của Trần Quang Hưng, “Người giữ nghề tò he ở Xuân La” của Nguyễn Anh Tuấn, “Ngày mùa” của Nguyễn Hồng Được, “Thảm vàng” của Thái Ngọc Linh… đến khu Trung tâm như “Dạo chơi trên bờ hồ Hoàn Kiếm” (Văn Phúc), …

 80 tác phẩm trong triển lãm do các “tay máy” của Câu lạc bộ nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội, các phóng viên, cộng tác viên của báo Kinh tế & Đô thị thực hiện và lưu giữ trong những năm tháng làm nghề. Ngoài thể hiện rõ nét sự tự hào về Hà Nội – Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình, các tác phẩm còn thể hiện rất rõ nét tình yêu Hà Nội của các tác giả - những người đã sống, làm việc và gắn bó với Hà Nội mấy chục năm qua.

Những khoảnh khắc đẹp này đã cho ta thấy một nhịp sống sôi động của Hà Nội trong quá trình phát triển, xứng đáng là trái trim của cả nước, là nơi tinh hoa hội tụ của những anh tài. Nhưng triển lãm cũng cho ta thấy một Hà Nội có chiều sâu văn hóa, để trở thành mảnh đất thu hút gần chục triệu lượt khách du lịch mỗi năm.

 80 buc anh dep me hon ve ha noi tai trien lam “nhip song thu do” hinh anh 3

Chiều quê: Ảnh: Nguyễn Văn Thắng

 “Hà Nội trong tôi” là triển lãm thường niên do Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ nhiếp ảnh Người cao tuổi thực hiện. Qua 11 năm – 11 cuộc triển lãm, “Hà Nội trong tôi” đã trở thành điểm hẹn của người yêu nhiếp ảnh, yêu Hà Nội vào đầu tháng 10 hàng năm. Triển lãm đã ghi dấu ấn trong lòng công chúng bởi tình yêu Hà Nội chân thành, sâu lắng và bền chặt; con mắt nghề giàu nhân văn và nhiều trải nghiệm sống. Ở đó, họ có thể là các nghệ sĩ cũng có có thể là các nhà báo, dùng ống kính máy ảnh ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất của cuộc sống Hà Nội.

 80 buc anh dep me hon ve ha noi tai trien lam “nhip song thu do” hinh anh 4

Ẩm vị trầu quê: Ảnh: Phạm Công Thắng

Trong số 80 bức ảnh được trưng bày tại triển lãm đánh dấu chặng đường năm thứ 12, có nhiều tác phẩm đã góp phần tạo nên dấu ấn cho chuyên mục ảnh “Hà Nội trong tôi” trên các số báo Kinh tế & Đô thị cuối tuần suốt 12 năm năm qua.  Theo đánh giá của nhà nhiếp ảnh Đào Quang Minh – Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Hà Nội: “Hơn 80 bức ảnh trưng bày trong triển lãm là 80 sắc màu về con người và cuộc sống Thủ đô. Phù hợp với với cuộc triển lãm của chúng ta, “Nhịp sống Thủ đô”. Chất lượng các bức ảnh tương đối tốt, từ cách nhấn nhá, chọn điểm, chọn khung cảnh, cho đến lựa chọn công nghệ in ép gỗ cho các bức ảnh trong triển lãm đã làm nổi bật được đường nét, giá trị trong từng bức ảnh”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Đây sẽ là lần cuối cùng tôi lên tiếng về sự việc cùng với cô Phương...
Sau một thời gian dài sống ẩn danh, không xuất hiện bất cứ nơi nào,...
Trong đoạn trailer gần nhất được chia sẻ trên fanpage của bộ phim...