Thứ Ba, ngày 18/12/2018 03:17 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 06/06/2015 11:20 AM (GMT+7)

Chiêm ngưỡng phong cảnh từ đỉnh tuyết kỳ vĩ nhất thế giới

Những dòng sông băng trên đỉnh Kilimanjaro, đỉnh núi cao nhất châu Phi nhấp nhô như những con sóng trên bầu trời đang dần biến mất.

   

 chiem nguong phong canh tu dinh tuyet ky vi nhat the gioi hinh anh 1

Kilimanjaro nằm ở đông bắc Tanzania, gần biên giới Kenya với độ cao 5.895 m. Có vô vàn lý do khiến 40.000 người leo núi đến đỉnh Kilimanjaro ở Tanzania mỗi năm. Chinh phục ngọn núi đơn lẻ cao nhất thế giới, đứng trên đỉnh châu Phi với cả lục địa dưới chân mình là một kỳ tích rất nhiều người mơ ước. Du khách đến đây còn có dịp thưởng lãm những dòng sông băng trên đường xích đạo của trái đất. Những dòng sông băng này được dự đoán sẽ biến mất từ năm 2015-2020.

 chiem nguong phong canh tu dinh tuyet ky vi nhat the gioi hinh anh 2

So với năm 1980, Kilimanjaro đã mất 33% lượng tuyết. So với năm 1912, đỉnh núi này đã mất tổng cộng 82% lượng tuyết. Tuy nhiên, các chuyên gia về sông băng cho rằng, loại băng giá có tuổi đời 11.700 năm này không thể biến mất trong vòng 5 năm, thậm chí cả 15 năm tới. Mặc dù vậy, các dòng sông băng vẫn đang bị co lại. Theo ước tính mới nhất, chúng sẽ biến mất trước năm 2040.

 chiem nguong phong canh tu dinh tuyet ky vi nhat the gioi hinh anh 3

Kilimanjaro từng là biểu tượng hùng vĩ, khắc nghiệt và vô cùng lãng mạn trong truyện ngắn nổi tiếng Snows of Kilimanjaro (Tuyết phủ đỉnh Kilimanjaro) của đại văn hào Mỹ Ernest Hemingway: “Rộng lớn như cả thế giới, hùng vĩ, cao ngút và trắng tới không thể tin nổi dưới ánh mặt trời…”.

20 địa danh nên khám phá trước khi chúng biến mất

Trái đất có rất nhiều kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp, tuy nhiên hiện tượng thay đổi khí hậu hoặc sự bất cẩn của con người khiến nhiều nơi đang có nguy cơ biến mất.

 chiem nguong phong canh tu dinh tuyet ky vi nhat the gioi hinh anh 4

Những sông băng ở Kilimanjaro thu hẹp dần do biến đổi khí hậu xuất hiện từ nửa đầu thế kỷ 19, mưa rơi ít dần trên đỉnh Kili. “Ánh mặt trời mạnh hơn, gió ít hơn khiến băng tan ở nhiệt độ không khí -10 độ C hoặc thấp hơn”, George Kaser, chuyên gia sông băng ở trường đại học Innsbruck, Áo cho biết.

 chiem nguong phong canh tu dinh tuyet ky vi nhat the gioi hinh anh 5

Điều gì có thể giữ lại các dòng sông băng? Đáng tiếc con người không thể làm gì được. Chỉ những trận mưa tuyết thật lớn mới có thể lấp đầy sông băng trở lại, nhưng lần cuối cùng có mưa tuyết như vậy là ở nửa đầu thế kỷ 19.

 chiem nguong phong canh tu dinh tuyet ky vi nhat the gioi hinh anh 6

Cảnh tượng lạnh lẽo ở Kilimanjaro giờ đây là lý do chính để chinh phục ngọn núi. Ở tuyến đường Macheme, một trong 7 tuyến đường lên đỉnh Kili nổi tiếng với nhiều tầng khí hậu, từ khu rừng nhiệt đới tươi tốt ở chân núi đến vùng đất hoang thưa thớt ở giữa và hoang mạc trên cao.

 chiem nguong phong canh tu dinh tuyet ky vi nhat the gioi hinh anh 7

Khi lên tới đỉnh Kili, đừng quên chiêm ngưỡng những dòng sông băng nhấp nhô như những con sóng quanh "hòn đảo" giữa bầu trời. Bởi vì, cảnh tượng kỳ vĩ này sẽ không còn tồn tại bao lâu nữa.
Theo (Theo Zing News)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong bài phỏng vấn do tờ báo Nga газета.ru thực hiện, Đặng Văn Lâm...
Vượt qua các đối thủ nặng ký, H'Hen Niê đã góp mặt trong Top 5 chung...
Đại diện của Việt Nam trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2017 - Hoa hậu...