Thứ Tư, ngày 23/01/2019 01:54 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 23/05/2018 19:35 PM (GMT+7)

Cụ ông 93 tuổi hát quan họ miễn phí tại Lễ hội Gióng

Qua điện thoại, giọng cụ Nguyễn Bá Ngọc Thị (93 tuổi, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) khàn đục: “Năm nay liền anh liền chị cùng tôi hát bài dân ca Tương phùng Tương ngộ để phục vụ bà con nhé”…

   

 cu ong 93 tuoi hat quan ho mien phi tai le hoi giong hinh anh 1

Cụ Ngọc Thị cùng liền chị hát bài Tương phùng tương ngội phục vụ người dân.

Không biết tự bao giờ, dân địa phương cùng du khách trong mấy ngày lễ tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền Phù Đổng (xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm) đã quen với hình ảnh ông cụ Ngọc Thị, năm nay đã 93 tuổi, cùng các liền anh, liền chị hát quan họ, hát xẩm đối đáp phục vụ mọi người.

 cu ong 93 tuoi hat quan ho mien phi tai le hoi giong hinh anh 2

Người dân và du khách quen với hình ảnh cụ Thị hát quan họ, hát xẩm phục vụ miễn phí tại Lễ hội Gióng.

“Anh Đức Tài - thành viên trong Đoàn quan họ Kinh Bắc (Thuận Thành, Bắc Ninh) cho biết: “15 năm đoàn chúng tôi phục vụ người dân tại Lễ hội Gióng thì chừng đó thời gian cụ Thị cùng đoàn hát quan họ phục vụ du khách miễn phí. Đã thành thói quen, năm nào cụ cũng điện tôi để xin phép cùng đoàn hát quan họ, hát xẩm...”

Cụ Thị kể, thời còn trẻ cụ làm công nhân khuôn đúc gạch, ngói tại địa phương. Chiến tranh diễn ra, cụ tham gia vào các đoàn văn nghệ quần chúng để động viên anh em hăng say lao động sản xuất. Về già, khi con cháu yên bề gia thất, cụ Thị và người vợ năm nay 86 tuổi luôn có mặt tại Lễ hội Lim Bắc Ninh và Lễ hội Gióng (Hà Nội) để được mang lời ca, tiếng hát phục vụ mọi người.

 cu ong 93 tuoi hat quan ho mien phi tai le hoi giong hinh anh 3

Mặc dù tuổi cao nhưng cụ Thị vẫn đều đặn tham gia hát quan họ tại lễ hội Lim, lễ hội Gióng như một niềm vui lúc tuổi già.

“Mình còn sức khỏe thì tự di chuyển để không làm phiền con cháu” – cụ Thị giải thích và chia sẻ: Việc cụ hát quan họ tại lễ hội phục vụ người dân là niềm vui lúc tuổi già, là động lực để sống vui và sống khỏe.

 cu ong 93 tuoi hat quan ho mien phi tai le hoi giong hinh anh 4

Cụ Thị cùng liền anh liền chị hát quan họ tại lễ hội Gióng.

Câu chuyện ngắt quãng khi nhiều có người dân yêu cầu cụ Thị hát quan họ phục vụ du khách. “Ngồi tựa giăng thanh thương nhớ sầu oanh, thương nhớ sầu oanh/ Lẻ loi chim nhạn ới bạn ớ tình ơi là/ Tôi biết đến bao giờ họp mặt là đôi sánh đôi/ Tôi biết đến bao giờ họp mặt là đôi sánh đôi…” - những lời ca mềm mại, đi vào lòng người trong ca khúc "Tương phùng tương ngộ" do cụ Thị cùng liền chị cất lên làm không gian xung quanh yên ắng hẳn; người dân và du khách như lắng đọng để nghe lời ca của cụ Thị...

Hôm nay mùng 9.4 (tức 23.5 – PV) dòng người từ khắp nơi vẫn lặng lẽ đổ về Lề hội Gióng để tưởng nhớ công đức của Phù Đổng Thiên Vương, một trong 4 vị Thánh được tôn vinh là “Tứ bất tử” trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Cùng với phần lễ trang trọng trong ngày hội, các hoạt động vui chơi, giải trí được địa phương tổ chức song song nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho người dân và du khách. Và cũng chính những người như cụ Thị đã góp phần tạo nên một Lễ hội Gióng rất riêng…

Theo Hữu Long (Lao Động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay trước khi trận đấu giữa Việt Nam vs Jordan diễn ra, Thùy...
Bộ đồ Lê Âu Ngân Anh lựa chọn diện trong buổi chụp ảnh trang phục...
Mới đây, Hoàng Thùy Linh tự đăng tải đoạn clip cô vừa gác chân lên...