Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 18:13 PM (GMT+7)

Độc đáo hội "Háng Pỉnh" dịp trăng rằm của người Tày- Nùng ở Lạng Sơn

authorLiễu Chang Thứ Hai, ngày 02/10/2017 12:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dịp cận rằm, người Tày- Nùng ở Lạng Sơn lại náo nức trẩy hội "Háng Pỉnh", người dân kéo nhau ra phố thị mua bánh nướng, bánh dẻo cúng rằm, biếu bà Tai (bà ngoại) tỏ lòng hiếu lễ.

   

Với các em nhỏ ở các tỉnh miền núi, Tết Trung thu là dịp để các em có được những món quà, đồ chơi, lồng đèn, bánh kẹo, được vui chơi trong không khí đầm ấm. Nhưng đặc biệt hơn, ở mảnh đất biên giới xứ Lạng, Trung thu không chỉ của riêng các em nhỏ mà còn là dịp để các bà, các mẹ nam thanh nữ tú áo chàm xúng xính trẩy hội.

 doc dao hoi "hang pinh" dip trang ram cua nguoi tay- nung o lang son hinh anh 1

 Các bà người dân tộc Nùng đã hơn 60 tuổi nhưng vẫn xuống phố vui hội Háng Pỉnh.

Hội Háng Pỉnh (tiếng dân tộc) hay còn gọi là hội trung thu thường diễn ra vào ngày 12.8 âm lịch hàng năm.

 doc dao hoi "hang pinh" dip trang ram cua nguoi tay- nung o lang son hinh anh 2

Đây là dịp trong năm để mọi người cùng nhau cất tiếng hát, tâm tình hỏi han nhau.

Đã từ lâu ngày này trở thành ngày hội của đông đảo bà con nhân dân về đây mua sắm, thưởng thức bánh nướng, nhâm nhi chén rượu men lá và cùng nhau hát câu sli lượn.

 doc dao hoi "hang pinh" dip trang ram cua nguoi tay- nung o lang son hinh anh 3

Màu áo chàm của các bà, các mẹ xuống phố trẩy hội. Họ cùng nhau hát những câu then, câu sli lượn.

Chợ càng về chiều càng đông, tiếng hát sli càng bay cao, bay xa vang vọng khắp nơi từ đầu chợ Kỳ Lừa đến vườn hoa tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ, bên bờ sông Kỳ Cùng lan tỏa đến chân dốc Sài Hồ. Ngày hội Háng Pỉnh là dịp để nhân dân các dân tộc trong tỉnh cùng với các em thiếu nhi mừng Tết Trung thu, thưởng thức những sản vật nông nghiệp do chính bàn tay mình làm ra, trong đó không thể thiếu những chiếc bánh nướng (tiếng Tày, Nùng là Pỉnh).

 doc dao hoi "hang pinh" dip trang ram cua nguoi tay- nung o lang son hinh anh 4

 Hội Háng Pỉnh thu hút đông đảo người dân các dân tộc tham gia.

Hội Háng Pỉnh là nét đẹp văn hóa độc đáo, là nếp sinh hoạt mang tính cộng đồng thu hút đông đảo nhân dân các dân tộc cùng tham dự. Việc tổ chức chương trình giao lưu dân ca vào dịp tết Trung thu đã tạo không khí vui tươi phấn khởi cho quần chúng nhân dân qua đó góp phần bảo tồn, phát huy và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc đặc biệt là các Lễ hội mang tính đặc trưng của các dân tộc Xứ Lạng để giới thiệu đến mọi tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh. Đồng thời duy trì phong trào hát dân ca trong đời sống nhân dân, tìm kiếm, khơi dậy, phát hiện, bồi dưỡng nhân tố mới, đặc biệt là thế hệ trẻ trong lĩnh vực hát, biểu diễn các làn điệu dân ca, dân vũ của tỉnh Lạng Sơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những hình ảnh Mỹ Linh quảng cáo cho sản phẩm của Công ty Gốm sứ...
Phát ngôn ủng hộ việc xây dựng nhà hát 1.500 tỉ tại Thủ Thiêm của...
"Em sẽ luôn đi bên anh trong những ngày giông tố và sẵn sàng chịu...