Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 09:09 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 16/11/2015 06:17 AM (GMT+7)

Đời sống văn hóa Paris "đóng băng" sau khủng bố

Sau các vụ tấn công hôm 13.11, Paris đang trong tình trạng báo động và đời sống văn hóa đang “đóng băng”. Nhiều nơi từng có đông công chúng hiện vắng tanh. Nhiều bảo tàng phải đóng cửa và cầu thang máy ở Tháp Eiffel không hoạt động.

   

Hôm 14.11, Tòa thị chính thành phố Paris thông báo trên trang web: “Tất cả các cơ sở trong thành phố đóng cửa ngày hôm nay”, kèm theo một danh sách các trường học, bảo tàng, thư viện, trung tâm thể thao, bể bơi, sân quần vợt, chợ… phải đóng cửa.Paris, một trong những thành phố đón đông khách du lịch nhất thế giới, dường như đang “nín thở”. Mọi người thực sự sốc. Chỉ có một số người đến Champs Elysees. Nhiều bảo tàng nổi tiếng như Louvre và Cung Versailles, nhà hát opera và khu Disneyland Paris không mở cửa sau các vụ tấn công.

 doi song van hoa paris "dong bang" sau khung bo hinh anh 1

Tháp Eiffel vẫn đóng cửa cho đến khi có thông báo mới. Ảnh: DW

Vì những lý do an ninh, nhiều rạp chiếu, thính phòng hòa nhạc và các tụ điểm khác ở quận “Ile-de-France” thuộc trung tâm Paris vẫn đóng cửa vào hôm thứ Bảy (14/11).

Thậm chí Tháp Eiffel, biểu tượng nổi tiếng nhất của thành phố thường đón 15.000 – 20.000 du khách/ngày, vẫn đóng cửa cho tới khi có thông báo mới.

Các cửa hàng, cửa hiệu “Grands Magasins” nổi tiếng như Galeries Lafayette chỉ mở cửa một thời gian ngắn trước khi quyết định đóng lại. Cửa sổ của nhiều cửa hàng đã trang trí nhiều hình đẹp mắt chuẩn bị mùa Giáng sinh, song không ai dừng lại để ngắm những hình trang trí đó.

Quán cà phê thường vẫn đông khách trên Đại lộ Haussmann chỉ có vài người khách ngồi. 2 cặp du khách đến từ Bỉ để vẫn tản bộ trên các đường phố vắng tanh người. “Chúng tôi cũng sợ lắm, song không thể trở về nhà ngay được. Đó chỉ là những gì mà bọn khủng bố muốn” -  Jeanine, một trong hai người phụ nữ trẻ, nói.

 doi song van hoa paris "dong bang" sau khung bo hinh anh 2

Galeries Lafayette cũng đóng cửa. Ảnh: DW

Paris đang “đóng băng” vì sốc. Tối trước khi xảy ra các vụ tấn công, thành phố này có rất nhiều sự kiện và chương trình hòa nhạc. Tại Thính phòng Bataclan, những kẻ khủng bố đã tấn công buổi hòa nhạc khi ban nhạc Mỹ Eagles of Death Metal đang trình diễn. Hơn 100 người chết.

Nhiều nghệ sĩ thế giới đã bày tỏ cảm xúc sau các vụ tấn công ở Paris. Trên trang Twitter, nhóm nhạc Anh One Direction đã thể hiện tinh thần đoàn kết với các nạn nhân.

Ngôi sao Canada Justin Biber đang trình diễn ở Mỹ khi hay tin về vụ tấn công. Anh đã bỏ buổi hòa nhạc và khóc rồi sau đó kêu gọi mọi người hãy cầu nguyện cho Paris.

Theo Tuấn Vĩ (Thể thao & Văn hóa)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bỏ phố về làng, nghệ sĩ Giang còi bảo: vất vả một chút nhưng tôi có...
Trong phòng khách ấm cúng của nghệ sĩ Quốc Cơ ở quận 6, TP. HCM,...
Kim Phượng cho hay, cô sẽ có cuộc đối chất cùng họa sĩ Ngô Lực hôm...