Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 13:43 PM (GMT+7)

Dừng chương trình kêu gọi nghệ nhân đóng tiền để được vinh danh

authorA.D Thứ Sáu, ngày 27/11/2015 15:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có công văn yêu cầu dừng chương trình “Vinh danh nghệ nhân văn hóa dân gian” kêu gọi nghệ nhân đóng tiền để được vinh danh.

   

Ngày 26.11, dư luận xôn xao trước thông tin về chương trình “Vinh danh  Nghệ nhân văn hóa dân gian” lấy danh nghĩa nghĩa Bộ VH,TT&DL, Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa tôn giáo Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam, kêu gọi các nghệ nhân đóng tiền để được vinh danh.

Theo đó, phản ánh với báo chí, một nghệ nhân nhận được đơn đăng ký chương trình này cho biết, bà đã đóng 10 triệu để "được vinh danh” trong buổi lễ dự kiến diễn ra vào ngày 29.11 tại Phủ Chủ tịch.

 dung chuong trinh keu goi nghe nhan dong tien de duoc vinh danh hinh anh 1

Mẫu bằng chứng nhận dự kiến trong hồ sơ mà Ban tổ chức chương trình gửi đến người tham gia in sai hình Quốc huy

Chương trình "Vinh danh Nghệ nhân văn hóa dân gian" có văn bản của Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam do GS Hoàng Chương, giám đốc trung tâm, ký ngày 1.7.2015 gửi các cá nhân, tổ chức, doanh nhân, doanh nghiệp... mời gọi tham gia chương trình. Trong đơn đăng ký của chương trình vinh danh nghệ nhân có kêu gọi các nghệ nhân, tổ chức, doanh nhân...  đóng tiền tài trợ.

Sáng 27.11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn yêu cầu các đơn vị liên quan chỉ đạo dừng việc tổ chức chương trình vinh danh và cấp Bằng chứng nhận “Nghệ nhân văn hóa dân gian”.

Trong công văn 4916/BVHTTDL-TTr về việc dừng tổ chức "Vinh danh Nghệ nhân dân gian” do Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - ông Vũ Xuân Thành ký - nói rõ:

Việc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc Việt Nam vinh danh và cấp Bằng chứng nhận “Nghệ nhân văn hóa dân gian” không đúng với các quy định luật pháp (Luật Thi đua khen thưởng, Luật Di sản văn hóa). Đồng thời, việc Trung tâm đưa thông tin Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm tôn vinh những cá nhân, tập thể có những đóng góp lớn lao trong bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, hành vi này nhằm mục đích trục lợi.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch không nhận được văn bản của bất cứ đơn vị nào đề nghị phối hợp tổ chức với nội dung trên.

Công văn cũng khẳng định, ảnh mẫu Bằng chứng nhận “Nghệ nhân văn hóa dân gian” có mô phỏng Quốc huy trên mẫu Bằng chứng nhận được thiết kế khác lạ không đúng với Quốc huy được quy định trong Hiến pháp.

Qua đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chỉ đạo Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc Việt Nam dừng việc tổ chức chương trình vinh danh và cấp Bằng chứng nhận “Nghệ nhân văn hóa dân gian".

 dung chuong trinh keu goi nghe nhan dong tien de duoc vinh danh hinh anh 2

Đơn đăng ký của chương trình vinh danh nghệ nhân gửi các cá nhân, tổ chức, doanh nhân... kêu gọi tài trợ

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Trần Khánh Dư, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo khẳng định không biết việc phối hợp tổ chức vinh danh này.

Còn GS Hoàng Chương - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam trả lời một tờ báo rằng: “Ban tổ chức chương trình này là một Công ty cổ phần Truyền thông - dịch vụ truyền hình phối hợp với một đài truyền hình địa phương tổ chức và có mời Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam do ông làm giám đốc đứng ra bảo trợ và đóng góp bằng việc khen thưởng động viên tinh thần thôi”. Và "ông không biết những chuyện liên quan đến tiền".

Cũng theo GS Hoàng Chương, chương trình này đã bị hoãn với lý do chưa mời được lãnh đạo cấp cao tiếp các nghệ nhân.

Xem bình luận
Đóng tiền để được " Vinh danh " chuyện thường thôi ( tiến sỹ - kỹ sư - thac sỹ - nghệ nhân ....bằng...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tối 25.5, một thông tin gây xôn xao mạng xã hội khi tài khoản Thùy...
Trước thông tin MC Minh Tiệp của VTV bị tố bạo hành em vợ, rất...
Sau vụ một họa sĩ nổi tiếng ở Sài Gòn bị người mẫu nude tố hiếp...