Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 19:48 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 11/06/2018 19:17 PM (GMT+7)

“Đường phượt chết người” Tà Năng - Phan Dũng sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt

Ngành du lịch hai tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận đã đạt được những thỏa thuận để kiểm soát cung đường phượt “đẹp nhất Việt Nam” nhưng đã xảy ra hai vụ chết người trên cung đường này.

   

Ngày 11-6, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Lâm Đồng cho biết, đã đạt được thỏa thuận với cơ quan cùng cấp của tỉnh Bình Thuận về việc thống nhất kiểm soát bằng cách lắp đặt các biển chỉ đường, cảnh báo nguy hiểm, thông tin hướng dẫn bằng song ngữ Việt - Anh tại cung đường phượt Tà Năng - Phan Dũng. 

 “duong phuot chet nguoi” ta nang - phan dung se duoc kiem soat nghiem ngat hinh anh 1

Cung đường phượt bộ "đẹp nhất Việt Nam" Tà Năng - Phan Dũng

Hiện nay, cung đường Tà Năng, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tới xã Phan Dũng, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) có 3 hướng đi. Hướng đi vào khu vực thác Yatly, sẽ được lắp đặt một số biển chỉ dẫn đường vào thác. Hướng vào thác La Phào, đây là khu vực đặc biệt nguy hiểm (nơi anh Thi An Kiện (24 tuổi), phượt thủ đến từ TP Hồ Chí Minh tử nạn vào tháng 5 vừa qua), các bên thống nhất lắp biển cảnh báo cấm vào. 

Cuối cùng là khu vực đường Bo, đây là đường dễ đi nhất để xuyên qua hai tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận. Các bên cùng lắp biển thông tin hướng dẫn chỉ đường, số điện thoại đường dây nóng để hỗ trợ du khách. 

Ngành du lịch hai tỉnh thống nhất lắp đặt một trạm kiểm soát khu vực đầu tuyến tại xã Tà Năng để kiểm soát các đoàn phượt thực hiện theo đúng nội quy. Dựng hai điểm tập kết rác tại địa phận hai tỉnh và cử người thường xuyên thu gom rác. UBND huyện Đức Trọng và UBND huyện Tuy Phong, UBND xã Tà Năng và UBND xã Phan Dũng, các Ban quản lý rừng có trách nhiệm phối hợp, tham gia tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố xảy ra đối với du khách tham gia phượt trên tuyến đường này. 

 “duong phuot chet nguoi” ta nang - phan dung se duoc kiem soat nghiem ngat hinh anh 2

Ngành du lịch hai tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận thống nhất kiểm soát cung đường Tà Năng - Phan Dũng

Điều kiện để được tham gia tour đi bộ vượt rừng Tà Năng - Phan Dũng là du khách phải tuân thủ theo hướng dẫn của đơn vị tổ chức tour trekking hoặc người dẫn đuờng. Trang bị đầy đủ vật dụng cần thiết, dụng cụ hỗ trợ, bảo đảm an toàn trước khi vào rừng. Phải có hướng dẫn viên hoặc người địa phương có kinh nghiệm đi cùng. Ngoài ra, du khách còn phải nghiêm túc chấp hành các quy định về bảo vệ các loại động, thực vật, phòng cháy chữa cháy, giữ gìn vệ sinh môi trường, đồng thời tôn trong văn hoá của người dân địa phương. 

 “duong phuot chet nguoi” ta nang - phan dung se duoc kiem soat nghiem ngat hinh anh 3

Cung đường này đang thu hút rất nhiều du khách trẻ tuổi tìm đường "đi phượt"

Cung đường phượt Tà Năng - Phan Dũng bắt đầu từ tỉnh Lâm Đồng với thời gian 3 ngày 2 đêm. Từ khi cung đường này trở nên nổi tiếng, rất nhiều bạn trẻ ở các tỉnh phía Nam đổ lên, tự phát tổ chức tour đi xuyên rừng. Trong vòng hai năm qua đã có hai người tử vong trong lúc “phượt” chinh phục Tà Năng - Phan Dũng.

Theo Khắc Lịch (CAND)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghệ sĩ múa nổi tiếng Đặng Hùng - bác ruột của thủ môn Đặng Văn Lâm...
Xuất hiện trong chương trình “Điều ước thứ 7” phát sóng sáng ngày...
Chàng tiền đạo trẻ đã không cầm được những giọt nước mắt gặp gỡ với...