Thứ Tư, ngày 12/12/2018 16:47 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 24/03/2017 18:55 PM (GMT+7)

Giám đốc Sở VHTTDL Tiền Giang gửi lời xin lỗi gia đình nhạc sĩ Thuận Yến

Ông Nguyễn Đức Đảm - Giám đốc Sở VHTTDL đã gửi lời xin lỗi tới gia đình nhạc sĩ Thuận Yến về sự cố "cấm lưu hành ca khúc Màu hoa đỏ".

   

Liên quan đến việc Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang ban hành văn bản cấm lưu hành, phổ biến 354 bài hát tại các cơ sở kinh doanh Karaoke hơn gây xôn xao dư luận, trong đó có ca khúc “ Màu hoa đỏ” của nhạc sĩ Thuận Yến, chiều 24.3, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang Nguyễn Đức Đảm cho biết, ông đang làm văn bản giải trình gửi đến Tỉnh ủy-UBND tỉnh Tiền Giang và Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch); đồng thời gửi lời xin lỗi đến gia đình cố nhạc sĩ Thuận Yến. 

Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Đức Đảm, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang về vụ việc này.

PV: Thưa ông, vì sao Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang lại ban hành công văn 120 cấm lưu hành, phổ biến 354 bài hát tại các cơ sở kinh doanh Karaoke tại địa phương, trong đó có bài hát truyền thống "Màu hoa đỏ” của nhạc sĩ Thuận Yến?

Ông Nguyễn Đức Đảm: Thời gian vừa qua Thanh tra của Sở có đi kiểm tra một số nơi trong tỉnh thì phát hiện một số bài hát chưa được phép lưu hành. Cho nên Sở mới ban hành văn bản yêu cầu Phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, thành, thị trong tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để đảm bảo việc thực thi pháp luật cho đúng. 

 giam doc so vhttdl tien giang gui loi xin loi gia dinh nhac si thuan yen hinh anh 1

Ông Nguyễn Đức Đảm, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang giải trình với báo chí về vấn đề trên. Ảnh: VOV

Văn bản đó ban hành với nội dung nói các bài hát chưa được phép phê duyệt nội dung, chưa được phép lưu hành và chưa được phép phổ biến trong tổng số hơn 300 bài hát. Nhưng mà rất tiếc trong quá trình ban hành văn bản chưa phân biệt ra ba loại này là bài hát nào nên có “Màu hoa đỏ” là bài hát nổi tiếng trong danh mục này mà nói không rõ. Ở bài hát này do nhà sản xuất làm phần hình ảnh chưa đạt yêu cầu, có đưa vào danh sách nhưng chúng tôi nói chưa rõ làm cho ở cơ sở và dư luận nghĩ là Sở cấm bài hát này nhưng thật ra chúng tôi không có ý định đó.

PV: Là người ký ban hành văn bản gây xôn xao dư luận, có nhiều thông tin trái chiều, ông có động thái xử sự như thế nào?

Ông Nguyễn Đức Đảm: Qua sự việc ban hành văn bản nói chưa rõ để dư luận nghĩ như thế thì trách nhiệm trước hết về Sở VHTTDL. Với vai trò là Giám đốc Sở tôi nhận trách nhiệm nội dung này và sẽ kiểm điểm trong nội bộ, có các hình thức phê bình, kỷ luật để sau này thực hiện nhiệm vụ tốt hơn.

PV: Riêng công văn ông ban hành có cấm lưu hành bài hát "Màu hoa đỏ” đã được giải quyết ra sao, thưa ông?

Nguyễn Đức Đảm: Tôi đã ban hành công văn tiếp theo để nói cho rõ hơn,  chứ riêng bản thân công văn trước đó cũng không có nói gì đến cấm bài hát "Mùa hoa đỏ". Bài hát truyền thống đó về mặc nhiên được lưu hành nhưng nếu hình ảnh minh họa không đúng với nội dung đó làm méo mó bài hát thì với nhiệm vụ của ngành chúng tôi phải bảo vệ.

PV: Qua vụ việc này, ông có đôi lời chia sẻ gì đối với công chúng yêu thích dòng nhạc truyền thống và đặc biệt là gia đình nhạc sĩ Thuận Yến - tác giả của bài hát "Màu hoa đỏ”?

Ông Nguyễn Đức Đảm: Tôi cũng mới nhận nhiệm vụ ở Sở này 2 tháng nay. Một Sở rất lớn đa ngành, đa lĩnh vực. Tôi cũng ý thức được rằng, đây là công việc rất nặng nề. Mặc dù nỗ lực rất lớn, phấn đấu rất nhiều nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ có một số việc chưa được như ý. 

Vụ việc xảy ra đáng tiếc vừa rồi, chúng tôi rất áy náy và thấy trách nhiệm của mình phải thể hiện cao hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới. Qua vụ này, tôi gửi lời xin lỗi đến gia đình nhạc sĩ Thuận Yến về sự cố vừa qua để dư luận hiểu và thông cảm. Chứ thật ra chúng tôi không có ý định cấm bài hát này. Vì tôi biết đây là bài hát rất là nổi tiếng. Một bài hát mà mỗi năm đến ngày 27.7 là tất cả các tầng lớp nhân dân và các cơ quan sử dụng rất nhiều.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Theo Nhật Trường (VOV)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi người hâm mộ cả nước đang ngồi trước tivi ngóng chờ trận...
Sau 8 năm làm mẹ đơn thân, "Nữ hoàng phòng trà Hà Nội" Phan Thu Lan...
Mới đây, một đoạn video ngắn ghi lại cảnh Sơn Tùng MTP cùng rapper...