Thứ Năm, ngày 22/02/2018 17:55 PM (GMT+7)

Hát Xoan Phú Thọ chính thức là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại

authorM.L (tổng hợp) Thứ Sáu, ngày 08/12/2017 10:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Di sản Hát Xoan Phú Thọ đã chính thức được UNESCO đưa ra khỏi Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh tại Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

   

 hat xoan phu tho chinh thuc la di san van hoa phi vat the dai dien nhan loai hinh anh 1

Hát Xoan Phú Thọ chính thức là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Sáng nay (ngày 8.12), tại Phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 12 của UNESCO diễn ra tại Jeju, Hàn Quốc, di sản Hát Xoan Phú Thọ đã chính thức được UNESCO đưa ra khỏi Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh tại Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.  

Hát Xoan Phú Thọ đã đáp ứng được những tiêu chí, cụ thể, những thực hành Xoan liên quan đến âm nhạc và ca hát như là một cách thờ cúng và bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị vua Hùng. Các học viên Xoan được tổ chức thành các phường hát, với người đứng đầu được gọi là “Trùm”, là người bảo tồn các bài hát, chọn đệ tử, truyền dạy bài bản, phong cách hát và tổ chức các hoạt động của phường.

Cũng theo báo cáo định kỳ quốc gia (năm 2016) về tình trạng của Hát Xoan Phú Thọ, Việt Nam và theo đánh giá việc thực hiện kế hoạch bảo vệ di sản, Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể đã kết luận di sản Hát Xoan Phú Thọ đã không cần được bảo vệ khẩn cấp bởi những nỗ lực gần đây của cộng đồng địa phương và Chính phủ đã khôi phục đáng kể khả năng tồn tại của di sản này kể từ khi được ghi danh tại Danh sách di sản văn hoá phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp năm 2011.

Được biết, đây là lần đầu tiên, Ủy ban Liên Chính phủ quyết định rút một di sản ra khỏi Danh sách di sản văn hoá phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp để chuyển sang Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ cô bé gầy nhom, đen nhẻm ngày nào Phương Mỹ Chi nay đã ra dáng...
Dù đã ở tuổi tứ tuần nhưng nữ ca sĩ Như Quỳnh vẫn đơn thân nuôi...
Theo quan niệm dân gian, vào ngày vía Thần tài, mọi người đi mua...