Thứ Hai, ngày 21/05/2018 12:28 PM (GMT+7)

Hội nhà văn Hà Nội nhận lỗi vụ “đạo thơ” làm khủng hoảng truyền thông

authorA.D Thứ Bảy, ngày 24/10/2015 07:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hội Nhà văn Hà Nội nhận lỗi trước các hội viên và độc giả: Trong vụ việc này, Hội Nhà văn Hà Nội có lỗi là đã trao giải cho một tác phẩm mà khi trao rồi thì làm bùng phát một cuộc “khủng hoảng truyền thông” có thể nói dữ dội chưa từng thấy trong đời sống văn học nước ta.

   

Chiều 23.10, Hội Nhà văn Hà Nội (HNVHN) đã có thông báo chính thức gửi báo chí về việc thu hồi giải thưởng năm 2015 đối với tập thơ “Sẹo độc lập”.

Lý do “Sẹo độc lập” bị thu hồi giải thưởng

Theo thông báo do Chủ tịch HNVHN Phạm Xuân Nguyên ký, tập thơ “Sẹo độc lập” của Phan Huyền Thư được trao giải thưởng vào ngày 10.10.2015 với hai lý do: Thứ nhất là tập thơ được xuất bản, lưu hành một cách hợp pháp, đáp ứng đúng các tiêu chí của quy chế xét giải. Cho đến khi được trao giải thưởng, tập thơ này không bị phê phán gì về mặt nội dung, tư tưởng, cũng như tư cách của tác giả;

Thứ hai là tập thơ được đánh giá cao về nội dung và nghệ thuật. Trong quá trình xét giải và trao giải, Hội đồng xét giải không hề nhận được một thông tin, phản hồi nào cho biết Phan Huyền Thư có “đạo thơ”.

 hoi nha van ha noi nhan loi vu “dao tho” lam khung hoang truyen thong hinh anh 1

Nhà thơ Phan Huyền Thư và tập thơ "Sẹo độc lập"

Tập thơ “Sẹo độc lập” của Phan Huyền Thư bị tố cáo là “đạo thơ”. Đầu tiên là về bài “Có lẽ đã chết vẫn tốt hơn” bị nghi đạo câu thơ “Khi tôi chết hãy đem tôi ra biển” của nhà thơ hải ngoại Du Tử Lê. Tiếp đến là bài thơ “Bạch lộ” bị coi là đạo hoàn toàn theo bài “Buổi sáng” in trong tập “Đếm cát” (2003) của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.

HNVHN cho biết, khi trao đổi với nhà thơ Phan Huyền Thư, Hội vừa tôn trọng quyền của chị đưa ra những chứng lý của mình, vừa động viên chị dũng cảm nói ra sự thật nếu có sai lầm. Nhà thơ Phan Huyền Thư xin lỗi và xin rút giải thưởng đã trao. Trong bức thư thứ hai gửi nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan, chị thừa nhận bài “Bạch lộ” có sau bài thơ “Buổi sáng”.

Về lý do thu hồi tác phẩm “Sẹo độc lập”, Hội Nhà văn Hà Nội nêu rõ: Một là, có những bài thơ trong tập bị nghi “đạo thơ” với văn bản cụ thể, gây tranh cãi , kịch liệt, khiến giá trị của tác phẩm cũng bị đặt nghi vấn;

Hai là, vụ việc gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của HNVHN và giải thưởng của Hội, gây tác động tiêu cực đến đời sống văn chương ở Hà Nội và cả nước; Ba là, việc thu hồi cho thấy HNVHN cũng có lỗi trong việc trao giải cho tác phẩm này mà việc thu hồi giải là để tỏ rõ trách nhiệm của mình.

Hội Nhà văn Hà Nội xin lỗi, khẳng định làm đúng trách nhiệm

HNVHN nhận lỗi trong vụ việc này là “đã trao giải cho một tác phẩm mà khi trao rồi thì làm bùng phát một cuộc “khủng hoảng truyền thông” có thể nói dữ dội chưa từng thấy trong đời sống văn học nước ta”.

“Lỗi này trước hết thuộc về BCH Hội và Chủ tịch Hội. Chúng tôi nghiêm khắc nhận lỗi trước các hội viên và độc giả. Chúng tôi xin lỗi nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan vì không chủ ý nhưng đã gây cho chị sự phiền toái, bức xúc nặng nề, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của chị. Chúng tôi cũng cám ơn chị đã tiếp nhận lời xin lỗi thứ hai của Phan Huyền Thư để vụ việc đi vào chiều hướng tích cực hơn” - thông báo do Chủ tịch HNVHN Phạm Xuân Nguyên ký - có viết.

Đồng thời, đây cũng là bài học cho HNVHN rút kinh nghiệm sâu sắc để những kỳ giải thưởng sau cẩn trọng hơn, chính xác hơn, nhằm tiếp tục phát huy uy tín và giá trị của giải thưởng HNVHN đã được văn giới và công chúng đánh giá cao.

Dù nhận lỗi nhưng HNVHN khẳng định đã làm đúng trách nhiệm chính của mình trong liên quan với vụ việc này - là đơn vị trao giải thưởng nên Hội đã thu hồi giải thưởng.  

Bên cạnh đó, HNVHN cho biết sẽ không xét bổ sung giải thưởng thơ thay cho “Sẹo độc lập”.

>>Xem toàn bộ sự kiện: Lùm xùm "đạo thơ"

Xem bình luận
Cứ như chú nói làm sao mà khá nổi.
Bình luận có 0 phản hồi
Nhân vô thập toàn, đừng vội trách BCH, dư luận mạng xã hội dậy lên theo kiểu"đánh hội đồng", theo tôi...
Bình luận có 0 phản hồi
Xấu hổ luôn cho cái Hội này. Cả 9 ông BCH chả biết một bài thơ ra đời đã 12 năm!
Bình luận có 0 phản hồi
Một xã hội giáo dục yếu kém, mang tiến thì cải cách nhưng kết quả thì chỉ học sinh bị đày đọa. Văn...
Bình luận có 0 phản hồi
- Từ mấy năm nay, tôi luôn quan tâm đến giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội. Đó là một giải có uy...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Về nước sau thời gian định cư tại Mỹ, NSƯT Vũ Luân đã đến thăm...
Trong phim truyền hình lẫn điện ảnh Việt gần đây, có những cặp diễn...
Tất cả những lần đến Liên hoan phim (LHP) Cannes của Lý Nhã Kỳ đều...