Thứ Ba, ngày 19/06/2018 02:47 AM (GMT+7)

Lễ hội chém lợn Ném Thượng: Người dân kém vui

authorHuy Hoàng Thứ Bảy, ngày 13/02/2016 15:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Rất nhiều cụ cao niên trong Ban đồng niên của làng Ném Thượng (Bắc Ninh) cho rằng vì không được chém lợn giữa sân đình nên không khí lễ hội có phần trầm và ít phấn khởi hơn các mùa lễ hội trước.

   

Ngày 6 tháng Giêng âm lịch (13.2), lễ hội chém lợn Ném Thượng (TP.Bắc Ninh) diễn ra với sự tham gia của người dân địa phương cùng nhiều xã khác trong vùng.

 le hoi chem lon nem thuong: nguoi dan kem vui hinh anh 1

 le hoi chem lon nem thuong: nguoi dan kem vui hinh anh 2

Các gia đình thủ đao chụp ảnh lưu niệm sau khi hành lễ "cụ ỉn".

Hai "cụ ỉn" được rước quanh làng và vòng đến chân núi nơi có tích chém lợn của ông Đoàn Thượng. Theo ghi nhận của phóng viên, năm nay không khí lễ hội có phần trầm buồn hơn bởi người dân không được xem cảnh hành lễ "cụ ỉn".

Ông Nguyễn Văn Luận - một trong hai gia đình ông đám (nuôi lợn tế lễ) cho biết: "Gia đình tôi nuôi lợn từ tháng 8 dương lịch, đến ngày tế lễ "cụ" được gần 2 tạ. Lợn nuôi hoàn toàn bằng thực phẩm sạch. Dân làng ngắm "cụ" đều thấy thích. Tuy nhiên, không chém lợn giữa sân đình nên dân làng kém vui".

 le hoi chem lon nem thuong: nguoi dan kem vui hinh anh 3

Khu bạt được quây kín để hành lễ, chỉ những người có phận sự mới được vào.

Như ông Nguyễn Văn Ảnh - Phó giám đốc Sở VHTTDL Bắc Ninh - đã khẳng định trong buổi họp báo trước đó, lễ hội năm nay thực hiện theo các quy định và Thông tư 15 của Bộ VHTTDL vừa được ban hành là không mô tả cảnh đâm chém, đấm đá, đánh đập tàn bạo..., nên Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh đã tuyên truyền vận động tới từng người dân Ném Thượng. Ban tổ chức đã tiến hành quây bạt phía tây đình, ngăn cách người dân bằng hàng rào sắt và cắt cử công an bảo vệ. Nếu như mọi năm người dân được chứng kiến lễ chém lợn, thì năm nay chỉ có hai khai đao, đại diện gia đình ông đám và Ban tổ chức chứng kiến.

 le hoi chem lon nem thuong: nguoi dan kem vui hinh anh 4

Người dân chán nản vì không được chứng kiến cảnh chém lợn.

Bà Nguyễn Thị Lành - dân làng Ném Thượng - lắc đầu chán nản vì không được chứng kiến cảnh chém lợn. "Mọi năm vẫn chém lợn trước sân đình trước sự chứng kiến của người dân cũng như khách thập phương đến xem, nhưng năm nay "cụ" được hành lễ kín quá mất cả không khí lễ hội. Lễ hội ít phấn khởi hẳn", bà Lành bày tỏ.

Ông Vũ Hiệu - thành viên Ban tổ chức lễ hội làng Ném Thượng - cho rằng chém kín là làm theo chủ trương của đơn vị quản lý. Tuy vậy, một vài người dân vẫn lăm lăm quét tiền vào tiết lợn lấy may.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu triển lãm “Tạo tác” của nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên hồi tháng...
Nhờ sở hữu nhan sắc xinh đẹp kết hợp với phong cách thời trang gợi...
Cơ quan điều tra Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án,...