Thứ Hai, ngày 21/05/2018 22:34 PM (GMT+7)

Lễ tắm Phật cầu an của người Khmer

authorSan Nguyễn Thứ Bảy, ngày 04/06/2016 06:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lễ tắm Phật là một trong những nghi lễ được tổ chức vào ngày cuối cùng của ngày hội Chôl Chnăm Thmây.

   

Lễ tắm Phật là một trong những nghi lễ được tổ chức vào ngày cuối cùng của ngày hội Chôl Chnăm Thmây. Thể hiện đức tin của người Khmer về Phật pháp, đồng thời cầu mong sự bình an đến bản thân và gia đình trong năm mới.

 le tam phat cau an cua nguoi khmer hinh anh 1

Các acha và tì kheo thực hiện nghi lễ tắm Phật. Ảnh: L.S

Để bắt đầu buổi lễ, các ngôi chùa sẽ cất lên 3 hồi trống nhằm thông báo với mọi người biết và chuẩn bị những vật dụng cần thiết. Các pho tượng Phật trong chùa được thỉnh ra đặt ở một khoảng sân rộng để thuận tiện thực hiện nghi thức tắm Phật. Người Khmer đến chùa với những bình nước thơm (nước sạch có bỏ hoa và dầu thơm) trên tay thể hiện sự tôn kính của mình đến các pho tượng Phật.

Trước hết, Ban quản trị chùa dẫn đầu đoàn người thực hiện nghi thức diễu hành 3 vòng xung quanh chánh điện để chào mừng năm mới. Sau đó, mọi người sẽ tập trung tụng kinh và làm lễ cầu an và cầu siêu ngay tại chánh điện.

Tiếp theo, tất cả sẽ tập trung trước các bức tượng Phật, sư trụ trì chùa tiến hành làm lễ và thực hiện nghi thức tắm Phật. Người Khmer chắp tay trước ngực, ngồi sau lưng các vị sư sãi. Đọc kinh xong, các vị sư sãi dùng cành hoa hoặc một bó lá tre nhúng vào nước thơm tắm tượng Phật. Sau đó, những người Khmer tuần tự đến trước tượng để làm lễ tắm tượng Phật. Ai cũng muốn tự mình lấy nước tưới lên tượng Phật, càng tưới được nhiều nước, càng được nhiều phúc đức và tài lộc trong năm mới. Mọi người cùng lấy nước tắm tượng Phật, tát nước vào sư sãi, vào những người tham gia nghi lễ.

Sau khi làm lễ tắm tượng Phật ở chùa, trở về nhà, người Khmer tiếp tục làm lễ tắm tượng Phật ở gia đình. Trong gia đình người Khmer, bàn thờ Phật luôn được  đặt ở vị trí trang trọng nhất, thường ở giữa nhà. Trên bàn thờ thường có một bức tranh Phật. Trong ngày thứ ba, ngày kết thúc lễ Chôl Chnăm Thmây, người Khmer dùng bông hay vải nhúng nước ướp hương thơm hoặc rượu lau sạch bụi bặm trên tranh, tượng Phật. Việc làm này theo quan niệm của người Khmer là để tẩy rửa bụi trần của năm cũ và nhằm làm mới mọi vật, mọi việc trong năm mới để mang đến những điều mới mẻ, tốt đẹp cho tượng Phật cũng như cho chính bản thân và gia đình người thực hiện nghi lễ này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Không nói thách nhé! Hai con tôi rất ngoan, hiền lành, đạo đức, ý...
Về nước sau thời gian định cư tại Mỹ, NSƯT Vũ Luân đã đến thăm...
Hoa hậu Mai Phương đăng quang Hoa hậu Việt Nam năm 2002, khi mới 17...