Thứ Tư, ngày 19/12/2018 08:29 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 14/08/2015 10:35 AM (GMT+7)

Lý giải cơn sốt sách tô màu dành cho người lớn

Giờ đây, cơn sốt sách tô màu dành cho người lớn đã lan từ phương Tây, sang phương Đông, đến với Việt Nam, khiến những người trưởng thành, những thanh thiếu niên mê mải với trò chơi sắc màu.

   

Giờ đây, cơn sốt ấy đã lan từ phương Tây, sang phương Đông, đến với Việt Nam, khiến những người trưởng thành, những thanh thiếu niên mê mải với trò chơi sắc màu cùng “Khu vườn bí mật”, “Khu rừng bị phù phép” hay “Vương quốc muôn loài”…

Những cuốn sách tô màu này khá phức tạp, đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mỉ, cùng cách phối màu tinh tế sẽ tạo nên những tác phẩm rất ấn tượng, đó là đặc trưng của sách tô màu dành cho người lớn. Những cuốn sách tô màu này được giới thiệu là giúp giảm căng thẳng, được so sánh như một “phương pháp thiền kiểu mới” đơn giản và dễ dàng.

 ly giai con sot sach to mau danh cho nguoi lon hinh anh 1

Các nhà xuất bản phương Tây hiện đang hối hả với “mùa vụ bội thu” chưa từng thấy này - một cơn sốt đưa người lớn về với thú vui của tuổi thơ, không chỉ vậy, họ còn tìm thấy ở đó sự yên bình, tĩnh lặng và sự sáng tạo. Hiện tại, cơn sốt này vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt.

Từ lâu, người ta đã tìm tới với những môn thủ công để xả stress, nhưng chưa ai từng nghĩ đến việc tô màu - một thú vui đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Khi cơn sốt này lan rộng, người ta mới hiểu rằng hóa ra trong mỗi người lớn vẫn có một phần trẻ nhỏ được cất giữ đâu đó và hóa ra rất nhiều người lớn vẫn say mê với việc tô màu y như thuở nhỏ.

Lý giải về cơn sốt sách tô màu dành cho người lớn, quan điểm chung đều cho rằng sau những giờ làm việc, sau những lúc nhìn vào màn hình máy tính, điện thoại, TV, người ta cảm thấy thật thú vị khi dành thời gian cho những chiếc bút màu, lấp đầy bức tranh với những gam màu, tập trung tô sao cho màu không lem ra ngoài riềm, khi đó, những lo lắng thường nhật như tan biến.

 ly giai con sot sach to mau danh cho nguoi lon hinh anh 2

Việc sử dụng nghệ thuật để làm liệu pháp điều hòa tâm lý không phải việc gì xa lạ, nhưng nếu vẽ tranh đòi hỏi sự học tập nghiêm túc và một chút tài hoa thì tô màu là việc mà bất cứ ai cũng có thể làm, nó đơn giản nhưng vẫn chứa đựng hàm lượng nghệ thuật, sáng tạo, đòi hỏi một sự kiên nhẫn và chuyên tâm vừa phải, thêm vào đó lại không tốn thời gian, tiền bạc.

Những cuốn sách để “người lớn trở lại tuổi thơ” này được cho là giúp cải thiện cảm xúc, giảm căng thẳng rất hiệu quả. Hiện tại, một số bác sĩ tâm lý đã đưa sách tô màu vào phương pháp trị liệu. Những cuốn sách tô màu này được cho là giúp những người đang gặp rắc rối tâm lý nhẹ có thể quản lý những suy nghĩ và xúc cảm của mình tốt hơn.

Tuy vậy, đối với phần đông những người đang “phát cuồng” vì sách tô màu dành cho người lớn, việc ngồi hì hụi tô vẽ đơn thuần giúp họ có một khoảng thời gian để thư giãn, giải trí một cách đơn giản, dễ dàng nhất, để có được những niềm vui nhỏ từ việc pha trộn màu sắc và gợi nhớ đôi chút về tuổi thơ, nhờ đó, họ cảm thấy mình trẻ trung, vui vẻ hơn.

Theo Bích Ngọc (Dân Trí/NewYorker)
Tag:  sách tô màu   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những thí sinh Người mẫu Quý bà Việt Nam 2018 hút mắt khán giả...
H’Hen Niê nhận được số điểm rất cao tại Hoa hậu Hoàn vũ 2018, khiến...
Kết thúc chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018, người phiên dịch...