Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 06:44 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 10/05/2016 06:22 AM (GMT+7)

"Ném đá" NSND Lan Hương bỏ đi Trường Sa: Mù quáng, hung hãn

Mới đây cư dân mạng lại được phen nháo nhào trước thông tin NSND Lan Hương hủy chuyến đi Trường Sa vào phút chót. Không cần biết lý do, nhiều “anh hùng bàn phím” nhao nhao lên đòi tước danh hiệu NSND của chị, có người còn “ác khẩu” bảo không bao giờ muốn nhìn thấy chị, nhìn thấy “em bé Hà Nội” ngày nào nữa.

   

Chuyện là sáng 7-5 vừa qua, theo kế hoạch, NSND Lan Hương cùng một đoàn công tác lên tàu hải quân để bắt đầu cuộc hành trình ra thăm quân và dân ở huyện đảo Trường Sa. Nhưng chỉ một lúc sau khi xuống tàu, người ta thấy chị quay trở lại bờ. Cũng rất nhanh sau đó, việc chị không tiếp tục tham gia chuyến đi này được một vài thành viên cùng đi trong đoàn đăng tải trên Facebook cá nhân.

 "nem da" nsnd lan huong bo di truong sa: mu quang, hung han hinh anh 1

Có người ví von “cơn bão” dư luận này nặng nề chẳng kém gì trận rải thảm bom B52 trong bộ phim “Em bé Hà Nội” mà Lan Hương đóng vai chính cách đây vài chục năm

Song có lẽ vì quá nóng vội, chưa tìm hiểu ngọn ngành sự việc nên những thông tin mang tính cá nhân này chứa đựng nhiều cảm xúc bực bội và khó chịu. Nó khiến người đọc được lập tức nghĩ rằng đó là hành động không thể chấp nhận đối với một người nghệ sĩ nổi tiếng như Lan Hương. Nhất là khi những người chia sẻ thông tin này khẳng định chị bỏ về vì chê phòng ốc trên tàu chật chội, thiếu tiện nghi. 

Khỏi phải nói, búa rìu dư luận đã không “tha” cho Lan Hương thế nào. Người ta đua nhau nhảy bổ vào hành động của chị để bình phẩm, phê phán, giễu cợt cứ như thể đó là hành động của một kẻ đào ngũ. Chưa đủ, họ còn đòi phải tước danh hiệu NSND của chị, chắc vì phải làm thế mới hả dạ và bõ tức. Có người ví von “cơn bão” dư luận này nặng nề chẳng kém gì trận rải thảm bom B52 trong bộ phim “Em bé Hà Nội” mà chị đóng vai chính cách đây vài chục năm. 

Chuyện chỉ bớt ồn ào khi Lan Hương lên tiếng giải thích rằng chị buộc phải từ bỏ ý định tham gia chuyến đi này vì lý do sức khỏe. Theo đó, Lan Hương có tiền sử bệnh hen, mặc dù chị đã cẩn thận mang theo tới cả nửa vali thuốc nhưng khi vừa bước chân lên tàu, mùi xăng dầu khiến chị bị ngạt thở, vì sợ trên đường đi nếu xảy ra vấn đề gì sẽ làm phiền cả đoàn nên chị đành quyết định ở lại.

Nữ nghệ sĩ nổi tiếng cũng không quên xin lỗi mọi người và hẹn một dịp khác sức khỏe ổn định hơn, chị sẽ một lần nữa đăng ký ra Trường Sa. Hỏi Lan Hương có đọc những bình luận ác ý về quyết định này của mình không, chị thật thà bảo chị không biết người khác nói gì vì lâu nay không dùng Facebook nữa. Thôi thì cũng là may, nếu không hẳn chị sẽ rất đau lòng, có khi phiền não mà sinh thêm tâm bệnh!

Và thế là làn sóng “ném đá” Lan Hương, bao gồm cả những “viên gạch” đầu tiên của những người nhanh nhẩu chia sẻ và phán xét về hành động này của chị, bỗng dưng bị “hớ”. Nhất là khi một Chính ủy Quân chủng Hải quân lên tiếng xác nhận việc làm này của Lan Hương chính là tôn trọng mọi người, bởi đi Trường Sa sóng gió rất vất vả, nếu ai không đảm bảo sức khỏe thì tốt nhất không nên đi vì sẽ làm ảnh hưởng đến cả đoàn. 

Thế rồi, cũng trên mạng xã hội, những người từng may mắn được ra Trường Sa lần lượt công tâm lên tiếng chia sẻ và thông cảm với quyết định này của Lan Hương. Một nhà báo từng 4 lần có dịp ra đây khẳng định, anh từng chứng kiến nhiều nam giới khỏe mạnh hơn Lan Hương gấp bội mà mới đi được hơn chục hải lý đã xin vào, có người còn định nhảy xuống biển vì không thể chịu nổi những cơn say sóng.

Một người khác cũng từng ra Trường Sa chia sẻ, lần ông tham gia chuyến đi này, có một người trong đoàn bị bệnh tiểu đường nhưng tới nửa đường thì hết thuốc mang theo nên rơi vào trạng thái mê man khiến cả tàu cuống cuồng, may mà tới một đảo thì gặp được một trực thăng sắp bay vào đất liền nên người này được chở vào cấp cứu. Đương nhiên, chỉ một “ca” thế này cũng khiến cả chuyến đi trở nên bất an nên những người có sức khỏe không tốt luôn được khuyên là không nên đi mà ảnh hưởng đến tính mạng của mình lẫn sự an toàn của cả cuộc hành trình.

 Người ta đua nhau “ném đá” chỉ vì chị là người nổi tiếng, là nghệ sỹ nhân dân mà quên mất rằng chị cũng chỉ là một người phụ nữ ngoài 50 tuổi, lại có vấn đề về sức khỏe. Lẽ ra chị đáng được trân trọng khi đã cập rập chuẩn bị cho cuộc hành trình dài mà nhiều người trẻ, khỏe mạnh bình thường có khi còn không dám ghi danh đăng ký. Việc chị vì lý do sức khỏe buộc phải hủy chuyến đi này cũng đáng được cảm thông thay vì lên án hay chỉ trích một cách mù quáng và hung hãn như nhiều “anh hùng bàn phím” đã làm.

Theo Dương Cầm (An Ninh Thủ Đô)
Xem bình luận
Không hiểu sao lại có người ném đá chị. Cũng nhiều người phải bỏ cuộc vì lý do sức khỏe cơ mà. Thật...
Bình luận có 0 phản hồi
Về việc này NSND Lan Hương cũng nên nhớ câu: Tiên trách kỷ, hậu trách nhân.

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi có vụ tố của người mẫu Kim Phượng, khán giả mới để ý đến...
"Làm ơn, sáng sớm hãy dành cho nhau 5,7 phút. Hỏi han chia sẻ công...
"Phan Hải sẽ mang đến nhiều bất ngờ vì còn nhiều tình tiết sốc hơn....