Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 10:00 AM (GMT+7)

Nghệ sĩ sáo lên tiếng vì trượt danh hiệu NSND

author Thể thao & Văn hóa Thứ Hai, ngày 27/07/2015 13:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ dừng lại ở những tranh cãi quanh đợt xét tặng danh hiệu lần này, một NSƯT trong lĩnh vực âm nhạc đã trực tiếp đứng ra khiếu nại vì cho rằng mình xứng đáng nhận danh hiệu NSND.

   

Lá đơn của NSƯT Đỗ Đức Liên (Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam) đã được gửi tới báo giới cùng một số cơ quan chức năng vào cuối tuần qua.

59 tuổi, từng nhận danh hiệu NSƯT vào năm 2001, ông Liên có làm hồ sơ xin xét danh hiệu NSND vào đợt này nhưng không qua được vòng thứ 3 (do Hội đồng xét duyệt chuyên ngành cấp Nhà nước thực hiện).

 nghe si sao len tieng vi truot danh hieu nsnd hinh anh 1

NSƯT Đỗ Đức Liên

“Tôi xứng đáng”

“Tôi thực sự xứng đáng là nghệ sĩ của nhân dân, một NSND thực thụ và xứng đáng được Nhà nước phong danh hiệu NSND lần này. Đây cũng là sự oan ức của tôi” - NSƯT Đỗ Đức Liên khẳng định trong đơn.

Theo lá đơn, trước khi nhận danh hiệu NSƯT (2001), ông Liên có hơn 40 năm hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật dân tộc, đặc biệt chuyên về sáo. Ông từng giành 1 giải Nhất, 2 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Vàng tại các kỳ hội diễn khác nhau và 1 Huy chương Vàng quốc tế tại Festival Bình Nhưỡng 1989.

Tiếp đó, kể từ 2001 trở đi, ông Liên lại đạt giải người biểu diễn xuất sắc nhất châu Á tại Lễ hội sáo tiêu châu Á (tổ chức ở Hàn Quốc năm 2004), đồng thời tham gia 3 tiết mục đoạt Huy chương Vàng Hội diễn toàn quốc của Nhà hát Ca múa nhạc VN (các năm 2005, 2009, 2012) trong vai trò diễn viên chính.

Được biết, qua 2 vòng xét duyệt hồ sơ (cấp cơ sở và cấp Bộ), ông Liên đều đạt 100% số phiếu. Tuy nhiên, hồ sơ không vượt qua vòng xét duyệt thứ 3 của Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước thuộc lĩnh vực âm nhạc, với 15 thành viên.

Trong lá đơn của mình, ngoài các huy chương trong lĩnh vực âm nhạc, NSƯT Đỗ Đức Liên còn kể tới nhiều thành tích khác như được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận là người có bộ sưu tập sáo dân tộc lớn nhất VN, người biểu diễn điêu luyện nhiều loại sáo nhất VN và được xác lập kỷ lục Guinness vào năm 2007, nhận nhiều bằng khen và huân huy chương, nhận bằng chứng nhận là Giáo sư danh dự của Học viện âm nhạc Quảng Tây (Trung Quốc).

Theo lời ông, việc xét danh hiệu dựa trên những huy chương vàng, bạc tại các kỳ hội diễn là chưa đủ, và Hội đồng cần có thêm những quy đổi xác đáng khi nhìn vào thành tích của các nghệ sĩ.

“Tôi khẩn thiết kêu cứu, khiếu nại tới các đồng chí lãnh đạo Nhà nước để có sự chỉ đạo và nhìn nhận, đánh giá đích thực những công lao, cống hiến, tài năng về nghệ thuật của nghệ sĩ” - ông Liên viết trong đơn.

Không đủ phiếu thì... đành chịu

“Tôi và anh em ở Nhà hát đều tiếc cho anh Liên. Nói thật, làm được gì để hỗ trợ anh, chúng tôi cũng đã làm” - NSƯT Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc VN, chia sẻ. “Nhưng mọi chuyện bây giờ thì vượt khỏi tầm quyết định của Nhà hát rồi”.

Là Phó Chủ tịch thường vụ Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước trong đợt xét tặng này, ông Phùng Huy Cẩn (Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ VH,TT&DL) cho biết: Hội đồng đã nhận được đơn khiếu nại của NSƯT Đức Liên và sẽ có văn bản trả lời trong thời gian sớm nhất.

Theo ông Cẩn, hoàn toàn không có chuyện Hội đồng tính thiếu thành tích cho NSƯT này. Cụ thể, cộng dồn tất cả các HCV sau danh hiệu NSƯT năm 2011 và tiến hình quy đổi (từ HCV của tiết mục tính sang thành tích cho diễn viên chính theo tỷ lệ được quy định), ông Liên có tròn 2 HCV và được đưa vào danh sách xét duyệt của Hội đồng. Tuy nhiên, khi bỏ phiếu, hồ sơ này không nhận đủ 90% số phiếu thuận như quy định trong Nghị định 89 của Chính Phủ (ban hành 2014).

“Tôi rất mong các nghệ sĩ hiểu rằng: Việc có đủ điều kiện về HCV không có nghĩa là nghiễm nhiên được vinh danh. Nếu vậy thì dùng phần mềm máy tính cho xong, cần gì xét duyệt” - ông Cẩn chia sẻ với - “Theo quy định, danh hiệu còn liên quan tới những tiêu chí về phẩm chất đạo đức, uy tín nghề nghiệp, được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ... Các thành viên Hội đồng sẽ cân nhắc mọi tiêu chí này và bỏ phiếu”.

Trước câu hỏi về khả năng ông Liên hoạt động về âm nhạc dân tộc nên không được Hội đồng “để ý”, ông Cẩn cho biết: 12/15 thành viên của Hội đồng đều là những NSND thuộc mọi lĩnh vực âm nhạc, thậm chí nhiều người từng giành Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, mọi thành viên Hội đồng khi bỏ phiếu đều phải ký tên để chịu trách nhiệm về lựa chọn của mình. Do vậy, việc ông Liên trượt danh hiệu NSND thuộc về quyết định của Hội đồng.

“Hội đồng rất trân trọng những đóng góp của anh, nhưng những thành tích như kỷ lục Guinness không được nhắc tới trong Nghị định. Chúng tôi là cơ quan của Nhà nước, nên phải tuân thủ những quy định hiện hành” - ông Cẩn nói - “Vừa qua, trong lĩnh vực phát thanh truyền hình, có nghệ sĩ còn kê khai cả việc từng nhận giải thưởng Báo chí Quốc gia, nhưng chúng tôi cũng đành chịu”.

Tag:  NSND   
Xem bình luận
Rất bất bình với hội đồng tiếng sáo bác đức liên đã đi vào lòng dân được nhân dân yêu quý. Với tôi...
Bình luận có 0 phản hồi
Nghe si Nhan dan ngoai kha nang dien tau, cong hien, con phai nhan duoc su yeu men, yeu thich cua...
Bình luận có 0 phản hồi
Thuc ra cung rat xot xa cho nguoi nghe sy cong hien ca cuoc doi cho nghe thuat dan toc nuoc nha....
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cư dân mạng đang xôn xao chuyện MC xinh đẹp của chương trình Tiên...
Họa sĩ chia sẻ, ở thời điểm hiện tại bản thân vẫn đang duy trì, kìm...
Đang dẫn chương trình, MC Thụy Vân bất ngờ gặp tình huống khó xử...