Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 07:51 AM (GMT+7)

Người số hóa kho di sản... chữ Nôm

authorHoàng Thắng Thứ Ba, ngày 06/09/2016 06:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Công trình nghiên cứu “Khái luận văn tự học chữ Nôm” giúp chỉ rõ sự khác biệt giữa chữ Nôm và chữ Hán của GS-TSKH Nguyễn Quang Hồng là 1 trong 7 công trình được xét tặng giải thưởng Nhà nước về KHCN đợt V.

   

Công trình nghiên cứu “Khái luận văn tự học chữ Nôm” giúp chỉ rõ sự khác biệt giữa chữ Nôm và chữ Hán của GS-TSKH Nguyễn Quang Hồng là 1 trong 7 công trình được xét tặng giải thưởng Nhà nước về KHCN đợt V.

 nguoi so hoa kho di san... chu nom hinh anh 1

GS- TSKH Nguyễn Quang Hồng chia sẻ về công trình nghiên cứu của mình. Ảnh: H.T

GS-TSKH Nguyễn Quang Hồng – nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm, nguyên Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu trong lĩnh vực này. Công trình nghiên cứu “Khái luận văn tự học chữ Nôm” đã đạt giải thưởng của Hội bảo tồn Di sản chữ Nôm (Mỹ) 2009. 

GS Nguyễn Quang Hồng đã dành 12 năm để nghiên cứu chữ Nôm và 6 năm để hoàn thành công trình nghiên cứu. Theo đánh giá của Hội đồng, đây là công trình nghiên cứu có hệ thống và toàn diện khi tìm hiểu chữ viết cổ truyền của các dân tộc Việt Nam, mà trọng tâm là chữ Nôm của người Việt.

Đây là lần đầu tiên có một chuyên luận nghiên cứu văn tự học một cách toàn diện, có hệ thống và đủ sâu sắc về chữ Nôm. Cho dù chữ Nôm và các văn tự theo hình mẫu chữ Hán khác ở Việt Nam đã được nhiều tác giả trong và ngoài nước nghiên cứu từ lâu.  Điểm đặc biệt của công trình nghiên cứu chính là việc GS-TSKH Nguyễn Quang Hồng đã chỉ ra sự khác biệt rõ ràng giữa chữ Nôm Việt và chữ Hán. GS Hồng cho biết: “Trong chữ Hán không hề có một chữ “hội âm”, trong văn tự học chữ Hán cũng chưa hề có khái niệm “hội âm”, trong khi chữ Nôm có. Như vậy chữ Nôm không chỉ mô phỏng chữ Hán mà có những nét sáng tạo riêng của nó. Phát hiện mới này khi được công bố đã khiến các học giả quốc tế rất ngạc nhiên”.

Đặc biệt, GS Hồng và các cộng sự đã xác lập mã Unicode cho chữ Nôm. Đây là tiền đề để đưa chữ Nôm lên bàn phím máy tính, giúp khai thông giao lưu quốc tế trong vấn đề nghiên cứu chữ Nôm và đưa chữ Nôm tới gần hơn với thế hệ trẻ. GS Hồng xúc động: “Việc đưa thành công chữ Nôm lên bàn phím máy tính đã cho nó một vị trí xứng đáng trong lịch sử. Nếu như trước đây người dùng chữ Nôm phải viết bằng tay, vừa tốn thời gian lại dễ xảy ra sai sót thì hiện bộ mã Unicode đã khắc phục được. Những người nghiên cứu, tìm hiểu về chữ Nôm có thể dùng máy tính để gõ văn bản chữ Nôm như gõ chữ Hán hay chữ Hàn”.

Xem bình luận
GS giỏi mà ko có học trò kế tục, ko có truyền nhân, thật buồn biết bao. Là bởi thầy là người quá...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Các hoạt động như "Đêm rằm xuống phố"; chương trình ca nhạc, hội...
Một tuần sau đăng quang, hôm nay, Hoa hậu Trần Tiểu Vy chính thức...
NSND Lan Hương tổ chức một buổi từ thiện ủng hộ người dân thiệt hại...