Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 20:10 PM (GMT+7)

Nhiều nhà báo bất ngờ về giá trị giải thưởng Giải Báo chí Quốc gia

authorThanh Hà Thứ Ba, ngày 12/06/2018 18:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó chủ tịch BTC Giải Báo chí Quốc gia năm 2017 chia sẻ: Giải báo chí năm nay có nhiều điểm mới, đặc biệt là về giá trị giải thưởng khiến nhiều nhà báo bất ngờ và phấn khởi.

   

Chiều ngày 12.6, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố Lễ trao giải Giải báo chí Quốc gia năm 2017 i sẽ diễn ra tại Cung Văn hoá Hữu nghị, Hà Nội vào 20h ngày 21.6 và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài truyền hình Việt Nam.

 nhieu nha bao bat ngo ve gia tri giai thuong giai bao chi quoc gia hinh anh 1

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và ông Huỳnh Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ TTTT. Ảnh: Thanh Hà

Phát biểu tại buổi họp báo, nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Giải báo chí Quốc gia năm 2017 cho biết, năm nay các tác phẩm dự giải có chất lượng khá đồng đều, phản ánh khách quan, toàn diện tình hình đất nước, những nỗ lực của hệ thống chính trị thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự điều hành của Chính phủ. Đặc biệt năm nay có nhiều đổi mới, lần đầu tiên tất cả 63 Hội nhà báo các tỉnh, thành phố đều gửi tác phẩm tham dự.

“Năm 2017 là năm về tuyên truyền Giải báo chí Quốc gia tốt hơn, cho nên sự quan tâm của dư luận xã hội và báo chí ngày càng mạnh mẽ hơn. Hàng năm Giải báo chí Quốc gia được vinh dự chào đón Chủ tịch nước, Chủ tịch quốc hội tham gia tại Lễ trao giải. Nhưng năm nay nếu không có gì thay đổi, đồng chí Tổng bí thư sẽ đến tham dự Lễ trao giải Báo chí Quốc gia.

Điểm mới tiếp theo tại mùa giải Báo chí Quốc gia năm nay đó là về giá trị giải thưởng. Cách đây 12 năm, giải A Giải báo chí Quốc gia có số tiền thưởng là 40 triệu. Năm 2016 Giải A tăng lên 60 triệu và năm nay BTC cũng như Hội đồng chấm giải đều có suy nghĩ, cố gắng mỗi năm tăng lên một chút nên năm nay Giải A dự kiến số tiền nhận được sẽ là 100 triệu đồng”- nhà báo Hồ Quang Lợi chia sẻ.

Theo BTC, năm nay cũng là năm thu hút số lượng các tác phẩm dự thi nổi trội hơn mọi năm rất nhiều. Nếu như năm 2015 là 1.600 tác phẩm và năm 2016 là 1.550 tác phẩm thì năm 2017 con số kỷ lục nhất từ trước tới nay là 1.734 tác phẩm.

145 tác phẩm được xét chọn vào chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu, phản ánh đúng tính hình chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước. Các tác phẩm giành giải đã có tính định hướng dư luận xã hội, nhiều tác phẩm có hiệu quả tác động xã hội tốt được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết. Theo BTC năm nay Giải A có 8 giải; giải B có 25 giải; Giải C có 43 giải và 29 giải khuyến khích.

Cũng tại buổi họp báo, ông Trần Bá Dung- Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, năm nay số lượng các tác phẩm ứng dụng công nghệ được các đơn vị báo chí đưa vào rất nhiều. Từ truyền hình, tới báo in, báo online đều ứng dụng công nghệ, đặc biệt là ứng dụng công nghệ trên các báo điện tử.

Ngoài ra theo ông Trần Bá Dung, năm nay Hội đồng giải báo chí quốc gia đã có một số quyết định thay đổi điều lệ cơ cấu giải thưởng tuy nhiên sự thay đổi này sẽ được bắt đầu từ mùa giải năm sau.

“Cụ thể Hội đồng Giải báo chí Quốc gia đã quyết định thay đổi 3 điều. Điều thứ nhất là về cơ cấu giải thưởng sẽ thay đổi, tức là trước đó có hai loại giải thưởng thì giờ sẽ tăng thêm một giải thưởng nữa thành 3 loại giải thưởng cho nhóm thể loại phát thanh. Điều thứ hai là thành lập Ban phản biện kín giống như phản biện kín của luận án tiến sĩ trong các cơ sở đào tạo để kênh thông tin mang tính bao quát, khách quan cho Hội đồng trước khi bỏ phiếu.

Điểm thay đổi thứ 3 là hình thức trao giải sẽ có sự bất ngờ. Nghĩa là sau khi Hội đồng chung khảo chấm xong, trong tổng số 8 giải A, Hội đồng sẽ bỏ phiếu kín chấm thêm giải đặc biệt. Sau đó đúng đêm trao giải quốc gia sẽ được bóc phong bì, công bố tác phẩm nào giành được giải đặc biệt và trao giải để gây bất ngờ”, ông Trần Bá Dung cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghệ sĩ múa nổi tiếng Đặng Hùng - bác ruột của thủ môn Đặng Văn Lâm...
Xuất hiện trong chương trình “Điều ước thứ 7” phát sóng sáng ngày...
Chàng tiền đạo trẻ đã không cầm được những giọt nước mắt gặp gỡ với...