Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 20:15 PM (GMT+7)

Những người nặng lòng với nước Nga không thể bỏ qua bộ phim này

authorKhánh Thư Thứ Bảy, ngày 20/01/2018 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với nội dung câu chuyện phim sâu sắc, các cảnh quay thực hiện công phu ở nhiều thành phố khác nhau của Liên bang Nga để có được những khung hình nên thơ đầy hoài niệm, “Tình khúc bạch dương” chính là bộ phim không thể bỏ qua với bất kỳ ai yêu và dành sự quan tâm tới đất nước Nga.

   

Lấy cảm hứng từ tiểu thuyết "Tình khúc Lavanda" của các nhà văn FBKN (nhóm của cựu sinh viên Khoa Nga trên FB), 36 tập phim "Tình khúc bạch dương" kể câu chuyện về một chặng đường đời kéo dài gần 30 năm từ cuối thập niên 1980 đến giữa thập niên 2010. Nhân vật chính là 3 sinh viên: Quyên, Vân và Hùng. Song hành với họ là chàng trai Quang mang biệt danh "Kỵ sĩ Bắc cực" - lưu học sinh tại Liên Xô. Câu chuyện tình yêu của họ bao gồm những thăng trầm theo biến thiên thời cuộc gắn với Liên Xô, nước Nga và đời sống của người Việt tại Nga.

 nhung nguoi nang long voi nuoc nga khong the bo qua bo phim nay hinh anh 1

Người xem “Tình khúc bạch dương” sẽ không khỏi bồi hồi xen lẫn thích thú khi thấy lại hình ảnh những năm tháng các du học sinh, công nhân Việt Nam sang Liên Xô học tập, lao động. Rất nhiều những bối cảnh được kỳ công phục dựng như ốp sinh viên, ốp công nhân, những cửa hàng ký gửi, mua bán các vật dụng như nồi áp suất, bàn là, quạt orbita, áp phông cành mai, quần bò, phấn con én...

 nhung nguoi nang long voi nuoc nga khong the bo qua bo phim nay hinh anh 2

Bộ phim đã tái hiện không khí thời thanh xuân rực rỡ của các sinh viên Việt Nam lần đầu tiên được đến xứ sở bạch dương, tận hưởng khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời và những tình cảm nồng hậu của các thầy cô giáo, những người dân Nga tốt bụng. Bên cạnh đó, phim cũng khai thác mảng đời sống của những người Việt sang Liên Xô làm việc với bao trăn trở và cả những nỗi niềm trong giai đoạn Việt Nam vừa bước qua thời kỳ bao cấp còn nhiều khó khăn.

Và nếu câu chuyện quá khứ mang lại một ký ức đẹp về tuổi trẻ, tình yêu thì câu chuyện của 30 năm sau trong “Tình khúc bạch dương” lại khiến người xem xúc động về số phận của những người Việt Nam đã từng sống và học tập tại nước Nga. Không đào sâu những nỗi đau bi luỵ, câu chuyện thời hiện tại sẽ khiến khán giả cảm động bởi những ứng xử, cách đối mặt với tình yêu, tình bạn, sự lựa chọn giữa tha thứ và hy sinh, giữa hạnh phúc gia đình và tình cảm cá nhân.

 nhung nguoi nang long voi nuoc nga khong the bo qua bo phim nay hinh anh 3

Mặc dù đã được VFC lên ý tưởng và chuẩn bị ngay từ năm 2010, tuy nhiên để vượt qua một loạt những thách thức về điều kiện sản xuất và đặc biệt là yêu cầu cao về mặt chất lượng kịch bản, phải đến tận năm 2017 bộ phim mới được tiến hành bấm máy. Khi tiến hành sản xuất, đoàn phim đã dành hơn 3 tháng để tổ chức các cảnh quay kỳ công ở nhiều thành phố khác nhau của Liên Bang Nga. Ngoài Moscow, đoàn phim với hơn 3 tấn thiết bị, đạo cụ, phục trang đã di chuyển hàng nghìn cây số đến St. Petersburg, Krasnodar, Tula, Klin... để thực hiện các cảnh quay.

 nhung nguoi nang long voi nuoc nga khong the bo qua bo phim nay hinh anh 4

Một trong những khó khăn nhất về mặt bối cảnh là việc lựa chọn và phục dựng những bối cảnh trong quá khứ. Sau nhiều chuyến khảo sát, Krasnodar đã được lựa chọn do nơi đây vẫn còn giữ được nhiều kiến trúc giai đoạn thập niên 80, 90 của Liên Xô. Đội ngũ thiết kế mỹ thuật gồm cả người Việt và người Nga  đã phải đầu tư nhiều công sức để tạo nên “không khí” đậm chất Liên Xô từ trang phục, đạo cụ và đặc biệt là việc phục dựng hoàn toàn phần nội cảnh các ốp sinh viên, công nhân.

 nhung nguoi nang long voi nuoc nga khong the bo qua bo phim nay hinh anh 5

Dưới bàn tay của tổng đạo diễn NSƯT Vũ Trường Khoa và hai đạo diễn NSƯT Nguyễn Mai Hiền và Nguyễn Đức Hiếu, sau hơn 6 tháng quay phim ở nhiều địa điểm tại Liên bang Nga, Pháp và Việt Nam, 36 tập phim “Tình khúc bạch dương” sẽ chính thức lên sóng VTV1 vào lúc 20h45 các ngày thứ Năm, thứ Sáu bắt đầu từ 25.1.2018.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, nhà sản xuất phim tài liệu "Park Hang-seo: Người truyền lửa"...
Game show ca nhạc thoái trào sau thời gian bùng nổ, trong khi những...
Sự nở rộ của game show, talk show về LGBT cho thấy xã hội ngày càng...