Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 08:20 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 28/03/2018 19:45 PM (GMT+7)

NSND Minh Châu: Sao lại xét "đặc cách" cho NSƯT Trần Hạnh?

Theo NSND Minh Châu, trường hợp của nghệ sĩ Trần Hạnh nên xét đến những sự cống hiến và không nên dùng từ "đặc cách".

   

Chào NSND Minh Châu! Việc xét tặng danh hiệu NSND đợt này đã gây ra nhiều tranh cãi đặc biệt với trường hợp của nghệ sĩ (NS) Công Lý. Bà nghĩ sao về điều này?

Bản thân tôi không phân diễn viên chính kịch hay diễn viên hài, diễn viên sân khấu hay miền Bắc, miền Nam. Là người cũng từng làm hồ sơ, tôi chỉ nghĩ nếu đặt lên bàn cân để so sánh rất khó chính xác. Nên Nhà nước đã có quy định bao nhiêu giải, bao nhiêu huy chương được xét tặng danh hiệu hãy theo đó để thực hiện.

Tôi cũng không hiểu tại sao năm nào cũng phải tranh cãi về vấn đề này? Một nghệ sĩ, họ cống hiến, đến lúc đã đủ những huy chương, giải thưởng hãy cứ theo quy định Nhà nước đã đề ra mà thực hiện.

Về trường hợp của NS Công Lý đã đủ giải thưởng thì cứ theo quy định xét tặng, còn gì phải tranh cãi?

NS Chí Trung cũng đã nhiều lần "trượt" xét tặng danh hiệu, bà có thấy bất hợp lý không?

Cá nhân tôi cũng cảm thấy bất hợp lý cho NS Chí Trung, người đã cả đời cống hiến cho nghệ thuật, cho khán giả mà vẫn chưa được xét tặng danh hiệu. Tuy nhiên, chúng ta không nên so sánh người này với người kia. Có thể cái nhìn của khán giả sẽ khác so với cách nhìn của những người trong nghề đánh giá riêng về các nghệ sĩ.

 nsnd minh chau: sao lai xet "dac cach" cho nsut tran hanh? hinh anh 1

NSND Minh Châu.

Trong đợt xét tặng này, trường hợp của nghệ sĩ Trần Hạnh cũng gây xôn xao bởi từ "đặc cách". Bà nghĩ sao về điều này? 

Trường hợp của NS Trần Hạnh, chúng ta phải tính đến sự cống hiến. Phần lớn NS Trần Hạnh không đóng vai chính, nhưng những vai phụ lại đóng góp vào thành công của bộ phim.

NS Trần Hạnh được xét tặng NSND tôi rất hoan nghênh và nhắc đến NS Trần Hạnh, tôi nghĩ phần lớn những người trong nghề đều thấy xứng đáng.

 nsnd minh chau: sao lai xet "dac cach" cho nsut tran hanh? hinh anh 2

Nghệ sĩ ưu tú Trần Hạnh.

Tuy nhiên, cách dùng từ “đặc cách” với NS Trần Hạnh là không đúng lắm. Những vai của NS Trần Hạnh đều gây được ấn tượng. Tôi đánh giá chú là một nghệ sĩ lớn, dùng "đặc cách" là không phải. Chú nghiễm nhiên phải được chứ không phải "đặc cách". Và tôi nghĩ, bản thân NS Trần Hạnh cũng sẽ không thích nếu dùng từ "đặc cách". Bởi người nghệ sĩ muốn ngẩng cao đầu để nhận được danh hiệu đó. 

Có những ý kiến cho rằng việc xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT cũng nên để nhân dân tham gia có ý kiến. Bà có nghĩ điều này là cần thiết? 

Tôi nghĩ đó là cách hiểu không đúng lắm. Nghệ sĩ của nhân dân là một danh hiệu. Nhưng có nghệ sĩ có cống hiến nhưng nhân dân đôi khi không biết họ là ai. Ví dụ, NS Đặng Thái Sơn - nghệ sĩ piano rất giỏi và đạt nhiều giải thưởng quốc tế nhưng có những người không nghe piano có thể sẽ không biết. Bởi vậy, nếu để nhân dân  trực tiếp bầu sẽ khó chính xác bằng những người trong nghề. Hội đồng xét tặng danh hiệu cho người nghệ sĩ phải là những người có trình độ, có trách nhiệm, có tâm và sự công bằng. 

Cảm ơn NSND Minh Châu về cuộc trò chuyện!

Theo Nguyên Linh (Lao động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xuất hiện trong chương trình “Điều ước thứ 7” phát sóng sáng ngày...
Chàng tiền đạo trẻ đã không cầm được những giọt nước mắt gặp gỡ với...
Không khí lễ hội đã xuất hiện trên khắp các ngả đường. Đương nhiên,...