Thứ Tư, ngày 18/07/2018 08:08 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 06/04/2016 09:36 AM (GMT+7)

NSND Minh Châu: Vẫn yêu chồng, giá như không vì tự ái

25 năm làm mẹ đơn thân, đến nay đã 60 tuổi, con gái cũng có cuộc sống riêng và thành đạt bên Mỹ nhưng NSND Minh Châu vẫn không muốn đi bước nữa, một mình ở Hà Nội. Chị vẫn yêu chồng, có chút tiếc nuối về một thời nông nổi, giá như không vì tự ái.

   

Khúc quanh số phận

Những đường nét của “người đàn bà đẹp” Minh Châu vẫn làm say lòng người đối diện dù chị đã ở tuổi 60. Đôi mắt to đen, sâu thẳm, dữ dội cả những lúc vui lẫn phút thoáng buồn. Bình thản kể về những bước ngoặt trong cuộc đời, nhẹ nhõm nhưng đủ làm người nghe nghẹt thở vì xúc động.

Nghệ sĩ ví cuộc đời mình như những thước phim, có sự cộng gộp từ số phận của những người đàn bà chị từng thể hiện trên màn ảnh. Có chút lênh đênh, tủi phận của Nguyệt trong “Cô gái trên sông”, rồi lỡ dở hạnh phúc như cô Nhân của “Bến không chồng”, có những lúc tỉnh –mê như Liên - người phụ nữ bị chồng tra tấn đến mức hóa điên trong “Người đàn bà nghịch cát”, rồi cũng mạnh mẽ như bà Thường trong “Bí thư Tỉnh ủy” ... Mỗi khóc, cười, cay đắng của họ đều ít nhiều thấp thoáng cuộc đời Minh Châu trong đó.

 nsnd minh chau: van yeu chong, gia nhu khong vi tu ai hinh anh 1

Lên 10 tuổi, cô bé Minh Châu chịu nỗi đau lớn khi người cha qua đời. 10 anh em trong nhà phải nương tựa vào nhau và cùng mẹ bươn chải. Minh Châu trực trào nước mắt khi kể về khúc quanh thứ nhất trong cuộc đời. Khi 26 tuổi, cuộc sống của Minh Châu bước sang đường rẽ khác. Chị kết hôn với Kiều Tuấn, một kiến trúc sư thông minh. Cuộc hôn nhân này đã mang đến cho chị hạnh phúc hòa trong nước mắt. Gần 8 năm chung sống, 2 người ly thân, vì trái tim yêu thương của Minh Châu không chiến thắng được sự tự ái. Và vì có sự xuất hiện của người thứ ba, từ phía chồng.

Sau hai tháng đi quay phim Cỏ Lau ở Quảng Trị về, tôi không thể mở được cửa vào nhà, vì đã bị thay khóa khác. Tự ái dâng cao, tôi xách vali, mang con gái lúc đó mới 7 tuổi đi luôn. Nhưng chỉ là ly thân thôi, chứ không ly dị” - “người đàn bà đẹp” tâm sự.

Nỗi niềm bà mẹ đơn thân

Thời gian sau đó, Minh Châu trải qua những năm tháng mà chị gọi là "lang bạt kỳ hồ". Chị đi ở nhờ khắp nơi, từ nhà anh ruột, đến bạn bè, đồng nghiệp, dù chồng nhiều lần xin lỗi và mong gia đình đoàn tụ.

Sau 10 năm ly thân, chồng Minh Châu đột ngột qua đời. Khi đó ông còn đang định sửa nhà để đón mẹ con Minh Châu về. “Lo xong việc cho chồng, suốt 3 tháng tôi không ngủ được và bắt đầu tìm đến rượu. Tôi sợ tiếng điện thoại vào đêm và gần như rơi vào trầm cảm. Thời điểm đó, nếu có thêm chuyện gì xảy ra chắc tôi chết luôn rồi” - giọng chị bình thản nhưng có gì chua xót.

 nsnd minh chau: van yeu chong, gia nhu khong vi tu ai hinh anh 2

Vừa nuôi con, trả nợ cho chồng, tiền đi diễn không đủ để trang trải cuộc sống, Minh Châu dấn thân sang con đường buôn bán. Lúc đầu làm môi giới nhà đất, rồi tích cóp được chút tiền mua được 8m2 đất, dựng một lán nhỏ đủ kê được chiếc giường cho hai mẹ con ở. Một thời gian sau, chị lại bán đi mua chỗ khác. Mỗi lần như vậy, chị để ra được ít tiền và bắt đầu sống dư dả nhờ kinh doanh.

25 năm làm mẹ đơn thân, đến nay đã 60 tuổi, con gái cũng có cuộc sống riêng và thành đạt bên Mỹ nhưng Minh Châu vẫn không muốn đi bước nữa, một mình ở Hà Nội. Chị vẫn yêu chồng, có chút tiếc nuối về một thời nông nổi, giá như không vì tự ái.

Sau một lát trầm ngâm, chị bắt đầu nói về vai diễn mới nhất của mình - Ngân trong “Gia phả của đất” đang chiếu trên VTV1, vì có ít nhiều tương đồng ở mảng kinh doanh nhà đất. “Phải nhớ chỉ là cùng buôn bán bất động sản thôi, chứ ngoài đời tôi đi buôn mà hiền lắm, chứ không thủ đoạn như Ngân trong phim đâu” - đôi mắt biết cười của Minh Châu rạng rỡ, đẩy tan những câu chuyện buồn chị vừa kể lại phía sau…

Theo Đặng Chung (Báo Lao Động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một năm, kể từ khi xẩy ra sự cố Công ty TNHH -TMDV Chuỗi Giá Trị,...
Cách đây 5 năm, Hồng Khanh mới chỉ là cô bé 9 tuổi đi thi Giọng hát...
NSND Hồng Vân - một danh hài nổi tiếng cũng không để mình chịu thua...