Thứ Hai, ngày 27/05/2019 04:28 AM (GMT+7)

NSND Thu Hiền, Quang Thọ, Thái Bảo biểu diễn tưởng nhớ nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương

authorHuy Hoàng Thứ Sáu, ngày 17/05/2019 16:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền, NSƯT Quang Huy, NSND Thái Bảo, NSƯT Thanh Vinh, NSƯT Đức Long, NSƯT Mạnh Hà…sẽ biểu diễn trong đêm nhạc “Trở về đất mẹ” vào tối 19.5 tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội.

   

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư, Nhạc sỹ, Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Văn Thương, đồng thời nhằm tri ân những đóng góp to lớn của ông cho nền âm nhạc Việt Nam cũng như nền nghệ thuật cách mạng Việt Nam, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam phối hợp với Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức đêm nghệ thuật "Trở về đất mẹ" vào 20h00 ngày 19.5.2019 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội.

 nsnd thu hien, quang tho, thai bao bieu dien tuong nho nhac si nguyen van thuong hinh anh 1

NSND Thu Hiền

Đêm nhạc “Trở về đất mẹ” có sự tham gia của nhiều thế hệ NSND, NSƯT đã được nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương phát hiện, dìu dắt trên toàn quốc như: NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền, NSƯT Quang Huy, NSND Thái Bảo, NSƯT Thanh Vinh, NSƯT Đức Long, NSƯT Mạnh Hà cùng các nghệ sĩ trẻ của nhà hát như: NSƯT Phương Thảo, ca sĩ Phương Mai, ca sĩ Minh Đức, Hoàng Thịnh, Thanh Bình, nhóm Phương Bắc, nhóm Thăng Long, nhóm Pha Lê…và tập thể nghệ sĩ múa Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam.

Ngoài ra còn có sự tham gia của một số nghệ sĩ, ca sĩ đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam: NSƯT Hoa Đăng, ca sĩ Lê Anh Dũng. Tổng đạo diễn chương trình: NSND Quang Vinh, MC: Lê Anh - Hồng Nhung.

 nsnd thu hien, quang tho, thai bao bieu dien tuong nho nhac si nguyen van thuong hinh anh 2

NSND Quang Thọ

Đêm nhạc được chia làm 3 phần. Phần I: Tân nhạc, phần 2: Đất mẹ Đồng Khởi, phần 3: Dâng Người tiếng hát mùa xuân với 15 tác phẩm tiêu biểu nhất với nhiều thể loại khác nhau: hòa tấu lớn (hòa tấu dàn nhạc, hòa tấu dàn dây); hát múa…

Nếu như ở phần 1, khán giả sẽ được thưởng thức những giai điệu trữ tình, lãng mạn của tân nhạc như: “Đêm đông”, “Bướm hoa”, “Trên sông Hương”, “Bài ca đã hẹn”, “Những bông hoa đầu xuân”, “Bài ca trên núi”… thì ở phần 2 “Đất mẹ Đồng Khởi” nói về giai đoạn nhạc sĩ tham gia cách mạng, đi theo kháng chiến. 

 nsnd thu hien, quang tho, thai bao bieu dien tuong nho nhac si nguyen van thuong hinh anh 3

Ca sĩ Phương Thảo

Bên cạnh đó không thể thiếu những bản hòa tấu “Ngày hội non sông”, ca khúc “Dân ta đánh giặc anh hùng”, hát múa “Bài ca Việt Lào”, ca khúc “Thư xa gửi mẹ” và “Bình Trị Thiên khói lửa”. Đáng chú ý là hòa tấu “Ngày hội non sông” được nhạc sĩ viết năm 1968, do NSƯT Mạnh Hùng, NSƯT Đinh Linh, NSƯT Văn Ngư, Xuân Chung và dàn nhạc biểu diễn. 

Ca khúc “Bình Trị Thiên khói lửa” được ra đời trong kháng chiến chống Pháp, khi ông làm công tác tuyên truyền ở mặt trận Bình Trị Thiên. Ca khúc đã gây được ấn tượng mạnh mẽ với công chúng, là khúc tráng ca về quê hương Bình - Trị - Thiên ông đã viết trong một đêm xúc động khi nghe tin quê hương bị quân xâm lược giày xéo. Bài hát ra đời như một ngọn lửa cháy bừng bừng lòng yêu nước và căm thù.

 nsnd thu hien, quang tho, thai bao bieu dien tuong nho nhac si nguyen van thuong hinh anh 4

NSND Thái Bảo

Tiết mục do các nghệ sĩ gạo cội: NSND Quang Thọ, NSƯT Quang Huy, NSƯT Thanh Vinh, NSƯT Minh Đức, NSƯT Mạnh Hà thể hiện kết hợp với trống Ketsle và dàn nhạc đệm cũng sẽ là một điểm nhấn của chương trình.

Và cuối cùng, phần 3 của “Trở về đất mẹ” là ca ngợi lãnh tụ Hồ Chí Minh và những thành tựu đạt được trong công cuộc giành độc lập dân tộc, đất nước đổi mới xây dựng chủ nghĩa xã hội, được thể hiện qua các tác phẩm: ca khúc “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ”, “Thu Hà Nội”, hòa tấu âm nhạc Tây Nguyên: “Buôn làng mở hội” và bài kết hát múa, hợp xướng “Dâng Người tiếng hát mùa xuân”

 nsnd thu hien, quang tho, thai bao bieu dien tuong nho nhac si nguyen van thuong hinh anh 5

NSND Thu Hiền và nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương

Chia sẻ trước đêm nhạc, NSND Thu Hiền cho biết: “Mặc dù ba Thương (chúng tôi vẫn gọi ông như vậy) không còn nữa nhưng khi được Nhà hát mời tham dự chương trình, tôi cảm thấy vô cùng vinh dự và xúc động bởi lại được về cái nôi của mình, nơi mình gắn bó và thành danh, được sống lại những kỷ niệm của ngày xưa thời ba Thương làm giám đốc. 

Tối 19.5 diễn ra chương trình, cũng là ngày sinh nhật Bác, tôi nhận được một số lời mời biểu diễn tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng tôi từ chối hết để bay ra Hà Nội tham dự đêm nhạc. Ba Thương là một người lãnh đạo được rất nhiều người kính trọng và kính nể. Trong công việc ông rất nghiêm túc, tính kỷ luật cao, không nghệ sĩ nào dám bỏ nhà hát đi làm thêm bên ngoài nhưng trong cuộc sống lại cực kỳ tình cảm. Tôi với ba Thương có rất nhiều kỷ niệm.

Ông thương tôi vì hoàn cảnh gia đình tôi nghèo, không đủ tiền để mua một chiếc áo dài nên mặc dù là giọng ca chủ lực của nhà hát nhưng tôi thường phải hát tốp ca trong trang phục bà ba trắng hoặc đen. Ông luôn động viên chúng tôi đi học, ông bảo hát hay, có tố chất chưa đủ mà cần phải có kiến thức chuyên môn thì mới thành công được và ông gửi tôi vào Nhạc viện.

Tôi rất tự hào vì trong chương trình này tôi được thể hiện lại ca khúc “Thư xa gửi mẹ”. Từ khi bài hát ra đời tôi là người thể hiện đầu tiên và cũng là duy nhất bởi đây là bài hát nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương viết riêng cho mẹ của mình nhưng do hồi đấy hoàn cảnh đất nước bị chia cắt nên lá thư không gửi được. Ông giao bài hát cho tôi”.

 nsnd thu hien, quang tho, thai bao bieu dien tuong nho nhac si nguyen van thuong hinh anh 6

Ca sĩ Lê Anh Dũng

Ca sĩ Lê Anh Dũng – giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, giải Nhất Sao mai 2007 dòng Thính phòng thì cho biết: “Tôi được tham gia và biểu diễn trong đêm nhạc của nhạc sỹ Nguyễn Văn Thương, một cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam và cũng là một trong những hiệu trưởng đầu tiên của trường Âm nhạc Việt Nam nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, tôi cảm thấy đó là một vinh dự cho nghệ sỹ trẻ như mình .

Tôi rất yêu thích những sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương và đã từng hát những bài hát rất nổi tiếng của ông như “Bài ca trên núi”, “Bình Trị Thiên khói lửa”,... nhưng lần này Ban Tổ chức chương trình giao cho tôi thể hiện ca khúc “Bướm hoa”.

Một ca khúc nhạc tiền chiến với những ca từ lãng mạn, đầy chất thơ, khác với ca khúc mang âm hưởng tráng ca và dân gian... “Bướm hoa” có lối viết có phần khá lạ so với phong cách của ông và đây cũng xem như là một thử thách khá mới mẻ để tôi trải nghiệm và dạo chơi với âm nhạc. Hy vọng với màu sắc mới mẻ của ca khúc cộng với sự thể hiện của mình, tôi sẽ tạo nên những cung bậc cảm xúc xen lẫn thú vị trong đêm nhạc”.

 nsnd thu hien, quang tho, thai bao bieu dien tuong nho nhac si nguyen van thuong hinh anh 7

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương

Giáo sư, Nhạc sỹ, NSND Nguyễn Văn Thương (1919 - 2002) là một nhạc sĩ nổi tiếng, thuộc thế hệ đầu tiên của tân nhạc Việt Nam. Ông là tác giả của nhiều ca khúc tiền chiến bất hủ như: Trên sông Hương, Đêm đông… và những ca khúc kháng chiến như: Bình Trị Thiên khói lửa, Dân ta đánh giặc anh hùng… cùng một di sản âm nhạc đồ sộ với nhiều bản khí nhạc đáng nể. Có thể nói ông là cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương đã được Nhà nước phong tặng nhiều huân, huy chương, nhiều danh hiệu và giải thưởng cao quý như: Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Nhì, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Nghệ sĩ Nhân dân, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật. 

Bên cạnh sáng tác, nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương còn đóng góp lớn trong sự nghiệp quản lý và đào tạo âm nhạc nước nhà. Từ năm 1979 đến 1983 ông làm giám đốc cả 2 nơi: Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam và Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Ông là người thầy của nhiều thế hệ nghệ sĩ.

Ông có “biệt tài” phát hiện ra nhiều tài năng nghệ thuật và đưa về Nhạc viện đào tạo, trong đó có nhiều nghệ sĩ của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam và sau này đều trở thành những nghệ sĩ có tên tuổi như: NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền, NSND Quang Vinh, ca sĩ Lệ Quyên, Ái Vân, NSƯT Đinh Linh, NSƯT Xuân Bình, NSƯT Trương Ngọc Xuyên, NSƯT Quốc Hùng… Thời kỳ làm lãnh đạo Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương đã xây dựng nhiều tác phẩm với đủ các hình thức thể hiện, đạt chất lượng đỉnh cao về nghệ thuật, gặt hái được nhiều huy chương vàng, huy chương bạc trong các liên hoan, hội diễn ca múa nhạc toàn quốc.

Xem bình luận
Đêm nhạc hay quá, mình rất thích các bài hát tiền chiến của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã có những người lớn nhân danh nghệ thuật để ngụy biện về việc để...
Nguyễn Phương Trà My - người đảm nhận vai chính trong phim "Vợ ba" có...
Sau Vũ Ngọc Ánh, Hoa hậu H’Hen Niê là người đẹp bị thương hiệu thời...