Thứ Ba, ngày 25/09/2018 02:48 AM (GMT+7)

“Ở đâu đó có điện thoại gọi tôi”

authorHoàng Anh Thứ Sáu, ngày 08/01/2016 06:24 AM (GMT+7)
Sự kiện: Đọc sách

(Dân Việt) Thử tưởng tượng một ngày nọ, bạn nhận được cuộc điện thoại từ một cố nhân. Cuộc điện thoại mang bạn trở lại với quá khứ, với những ký ức và kỷ niệm của thời thanh xuân trong trẻo, đẹp đẽ, nhưng cũng đầy u buồn.

   

Mở đầu là cuộc chia ly và kết thúc bằng cuộc gặp gỡ, khi Jeong Yun nhận được điện thoại từ người yêu cũ sau 8 năm không liên lạc.  “Ở đâu đó có điện thoại gọi tôi” của nữ nhà văn Hàn Quốc Shin Kyung Sook là tự truyện trầm buồn, lấy bối cảnh đất nước Hàn Quốc những năm 1980, với những bất ổn chính trị và những người trẻ dường như loay hoay trong việc tìm hướng đi cho mình.

 “o dau do co dien thoai goi toi” hinh anh 1

Đây cũng là câu chuyện về tuổi trẻ với những trải nghiệm dường như mỗi người chỉ có một lần trong đời. Đó là tình bạn, tình yêu, những cái nắm tay, nụ hôn đầu đời, hay những nỗi băn khoăn, phân vân về tương lai, bế tắc trước thực tại xã hội, những ám ảnh về quá khứ.

Cuộc điện thoại từ người bạn trai 8 năm không liên lạc bỗng chốc khua dậy những ký ức về một thời tuổi trẻ của Jeong Yun như thế. Những năm 1980, khi Hàn Quốc rơi vào tình trạng bất ổn chính trị, cũng là lúc Jeong Yun phải đón nhận nỗi đau mất mẹ, một mình lạc lõng giữa thành phố lớn, rồi gặp gỡ như định mệnh với những người bạn cùng mình trải qua tháng năm thanh xuân hoang mang đầy biến động. Cùng với nhau, họ sát cánh đấu tranh với nỗi buồn. Bằng cách đi bộ, đọc sách, và viết lách, bốn trái tim cất giấu những nỗi lòng riêng dần xích lại gần nhau, chữa lành những vết thương tâm hồn.

 “Ở đâu đó có điện thoại gọi tôi” là cuốn sách khiến người đọc không thể ngừng lật trang tiếp theo. Đây là minh chứng cho tài năng kể chuyện của Shin Kyung Sook” -  tờ New York Times đánh giá. LA Times cũng nhận định: “Shin Kyung Sook đã viết về mối quan hệ mật thiết cùng khát khao nơi những con người cô đơn một cách thật tuyệt vời… “Ở đâu đó có điện thoại gọi tôi” là công trình tràn đầy hy vọng về quyền năng của nghệ thuật, tình bạn, lòng cảm thông, chia sẻ đối với những đời người.”

Tác giả cuốn sách- Shin Kyung Sook sinh năm 1963 trong một gia đình nghèo sống tại một ngôi làng nhỏ ở miền Nam Hàn Quốc. Không có điều kiện vào trường trung học, 16 tuổi bà lên thủ đô Seoul lao động, kiếm sống. Shin Kyung Sook khởi nghiệp viết văn năm 1985 và sớm gặt hái thành công. Các tác phẩm của bà luôn có lượng độc giả lớn và nhận được nhiều giải thưởng văn học trong nước cũng như  khu vực. Trước đó, với “Hãy chăm sóc mẹ” đã ra mắt tại Việt Nam, Shin Kyung Sook trở thành nhà văn châu Á nổi bật nhất năm 2009.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Hoa hậu Đại dương 2017 đã tốt nghiệp PTTH với số điểm là 51,5/6 môn...
Xa Thi Mạn đến Vũ Hán, Trung Quốc tham gia một hoạt động hôm 23/9....
Nhà thiết kế Chung Thanh Phong viết trên trang cá nhân: "Ngọc nữ Nhã...