Thứ Bảy, ngày 20/01/2018 13:04 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 13/04/2016 09:14 AM (GMT+7)

Phát hiện chiếc khánh đá cổ cách đây 500 năm ở Tuyên Quang

Đây là chiếc khánh đá cổ lần đầu tiên được phát hiện trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

   

Ông Lý Mạnh Thắng, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang cho biết: Trong khi san gạt mặt bằng chuẩn bị cho Lễ đón nhận bằng di tích cấp tỉnh chùa Phú Lâm, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang, người dân xã Phú Lâm đã phát hiện được một chiếc khánh đá cổ tại khu vực chùa Phú Lâm.

 phat hien chiec khanh da co cach day 500 nam o tuyen quang hinh anh 1

Người dân xã Phú Lâm giới thiệu về chiếc khánh đá cổ lần đầu tiên phát hiện trên đất Tuyên Quang. Ảnh: Quang Đán – TTXVN

Đây là chiếc khánh đá cổ lần đầu tiên được phát hiện trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Theo nhận định ban đầu của Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang, chiếc khánh đá cổ này được chế tác vào khoảng thời Hậu Lê, thế kỷ XVI-XVII. Hiện ở chùa cổ Long Cảm, xã Hà Phong, huyện Hà Trung (tỉnh Thanh Hóa) có hai chiếc khánh tương tự như chiếc khánh mới được phát hiện ở Tuyên Quang.

Chiếc khánh đá cổ được phát hiện ở độ sâu 1m tại di tích chùa Phú Lâm. Khánh đá được chế tác bằng đá xanh, hình bán nguyệt, có chiều dài 1,96 m, chỗ rộng nhất 0,65 m, dầy 0,2m. Khánh đá có lỗ để treo, hai đầu khánh đá có chạm khắc 2 vòng tròn nổi để gõ. Khi gõ, khánh phát ra âm thanh nghe thánh thót như tiếng chuông. Hiện chiếc khánh đá cổ này đang được lưu giữ tại xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn.

Theo Vũ Quang Đán (TTXVN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Màn cầu hôn bất ngờ của Trường Giang với Nhã Phương tại lễ trao...
Ngoài những lời chúc mừng từ phía cộng đồng, Trường Giang với màn...
Dù từng đoạt danh hiệu Á hậu 2 trong cuộc thi Hoa hậu phu nhân...