Thứ Hai, ngày 10/12/2018 20:05 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 23/01/2016 14:28 PM (GMT+7)

Phát hiện trống đồng cổ khi đi làm nương

Bới đất ra, anh Việt phát hiện 1 khối kim loại rỗng bên trong và gõ vào có âm thanh phát ra. Anh Việt đã cùng người nhà đào lên mang về nhà.

   

Vào ngày 21.1, trong khi cuốc đất làm nương sắn ở dốc đồi gần khe Huổi Hoa (cách bản Pá Ngam 1 gần 2km), anh Lò Văn Việt, trú tại bản Pá Ngam 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã nghe thấy tiếng kêu vang. Bới đất ra, anh Việt phát hiện 1 khối kim loại rỗng bên trong và gõ vào có âm thanh phát ra. Anh Việt đã cùng người nhà đào lên mang về nhà.

 phat hien trong dong co khi di lam nuong hinh anh 1

Trống được đưa về Bảo tàng tỉnh Điện Biên. (Ảnh: Chu Quốc Hùng/TTXVN)

Cùng ngày, anh Việt đã tự nguyện mang nộp khối kim loại này cho chính quyền xã Núa Ngam. Lãnh đạo xã Núa Ngam đã liên hệ, thông báo sự việc với Phòng di sản (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên). Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã cử đoàn cán bộ xuống cơ sở, tiếp cận hiện vật.Qua quá trình tiếp cận, xác minh hiện vật, sơ bộ ban đầu cơ quan chuyên môn đánh giá, hiện vật nêu trên là một trống đồng Hêgơ 3, nặng khoảng 20kg. 

Hiện trạng mặt trống khá nguyên vẹn, với đường kính mặt trống và chiều cao trống đo được cùng bằng 50cm. Có 4 cụm cóc đơn, rỗng nằm phân bố, cách đều nhau trên mặt trống và hướng ngược chiều kim đồng hồ. Điều đặc biệt là trong khi mặt trống đồng này hình tròn thì đáy trống lại có hình bầu dục, loại trống lần đầu tiên tìm thấy tại tỉnh Điện Biên.

 phat hien trong dong co khi di lam nuong hinh anh 2

Mặt trống có đường kính hơn 60cm. (Ảnh: Chu Quốc Hùng/TTXVN)

Ngay trong ngày 22.1, được sự đồng ý của chính quyền xã Núa Ngam và gia đình anh Việt, đoàn công tác đã mang trống đồng này về bảo quản tại Bảo tàng tỉnh Điện Biên, đồng thời Bảo tàng tỉnh báo cáo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên; tiếp tục nghiên cứu, đánh giá để làm sáng tỏ những giá trị văn hóa, lịch sử của hiện vật và hoàn thiện hồ sơ báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh Hồ Quang Hiếu cùng Bảo Anh đi ăn, cùng check-in tại một...
Sau ồn ào tình ái - hôn nhân cách đây gần 3 năm, Thu Quỳnh và Minh...
Phía Phương Khánh đã lên tiếng khi một người đàn ông cho biết chưa...