Thứ Năm, ngày 19/07/2018 09:24 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 03/02/2015 08:34 AM (GMT+7)

Phát hiện tượng đồng quý của nhà điêu khắc bậc thầy Michelangelo

Hai tác phẩm điêu khắc bằng đồng đen trưng bày tại Bảo tàng Fitzwilliam, Cambridge, Anh được cho là các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc đồng duy nhất còn tồn tại của nghệ sĩ nổi tiếng thời Phục hưng - Michelangelo.

   
Danh họa thời Phục hưng Michelangelo Buonarotti được gọi là “người siêu phàm” do khả năng sáng tạo phi thường trên nhiều lĩnh vực. Ông cũng là nghệ sĩ nổi tiếng nhất trong thế kỷ 16, do đó những tác phẩm nghệ thuật của ông rất giá trị.

 phat hien tuong dong quy cua nha dieu khac bac thay michelangelo hinh anh 1
Hai bức tượng đồng đen được cho là kiệt tác cuối cùng còn sót lại của danh họa bậc thầy thời Phục hưng Michelangelo

 

Mới đây, hai bức tượng đồng đen về hai người đàn ông đẹp trai, khỏa thân cưỡi những con báo có bộ mặt dữ tợn trưng bày tại Bảo tàng Fitzwilliam, Cambridge, Anh được công bố là các tác phẩm điêu khắc bằng đồng duy nhất còn sót lại của nhà điêu khắc Michelangelo đã tạo nên thông tin “gây sốc”, thu hút sự chú ý của những người yêu nghệ thuật và giới truyền thông.

Tác phẩm điêu khắc hai người đàn ông khỏa thân cưỡi báo từng bị rơi vào quên lãng, bác bỏ bởi các chuyên gia trong suốt gần 1 thế kỷ. Vào những năm thế kỷ 19, hai bức tượng đồng từng được nghi ngờ là của danh họa Michelangelo, nhưng sau đó luồng ý kiến dần chìm xuống sau một triển lãm Paris năm 1878. Kể từ đó, nguồn gốc hai bức tượng điêu khắc được quy kết cho những nhà điêu khắc ít tên tuổi và chỉ xuất hiện tại buổi trưng bày các bộ sưu tập tư nhân trong nhiều năm trước.

Sau này, hai bức tượng được trưng bày tại Học viện Hoàng gia Anh vào năm 2012. Lúc đó, bức tượng mới nhận được sự chú ý của các học giả. Giáo sư Paul Joannides, giáo sư danh dự khoa lịch sử nghệ thuật tại Đại học Cambridge, Anh nhận ra hình dạng của hai bức tượng đồng khá giống với hình ảnh trong bản vẽ phác thảo nhỏ của một trong những học trò của Michelangelo, trưng bày tại bảo tàng Fabre, Montpellier, Pháp.

Lúc này, các nhà đánh giá chuyên môn mới bắt đầu thẩm định, hai bức tượng đồng được so sánh với các tác phẩm nổi tiếng của Michelangelo và được cho là "rất giống" với các tác phẩm điêu khắc của ông từ những năm 1500 đến 1510.

Kết quả đánh giá vừa được công bố mới đây tại một cuộc họp báo ở Cambridge, các học giả được mời đến kiểm tra bức tượng và cân nhắc các bằng chứng. Hai bức tượng đồng đen được đánh giá là những phát hiện đáng giá nhất trong lịch sử nghệ thuật.

Theo Minh Khánh (theo Guardian, BBC)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những bức ảnh mang tựa đề “Trái chín”, “Tinh khiết”, “Cõi tiên”,...
Những tấm ảnh "nhá hàng" nửa kín nửa hở của Quế Vân thời gian trước...
Bộ phim "Gạo nếp gạo tẻ" trên HTV2 đang được nhiều khán giả thích thú...